Máy Tính An Phát
06/10/2020

Dịch vụ VPN cho máy tính là gì? Và có thực sự cần thiết không?

Khi nhắc đến mạng riêng ảo VPN, mọi người hay nghĩ đến những tập đoàn lớn sử dụng để cung cấp cho nhân viên quyền truy cập từ xa để an toàn vào mạng công ty và những tài liệu khác. Nhưng VPN không chỉ dành cho những người dùng trong doanh nghiệp lớn. Người dùng cá nhân trong gia đình có thể tận dụng những tính năng bảo mật và các tùy chọn khác do dịch vụ VPN cá nhân cung cấp. Vậy dịch vụ VPN cho máy tính là gì? Và có thực sự cần thiết hay không? Hãy cùng máy tính An Phát tìm hiểu dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Dịch vụ VPN cho máy tính để bàn có thực sự cần thiết?

Tại sao bạn sử dụng dịch vụ VPN cho máy tính?

Dịch vụ VPN có thể tạo ra rào cản lớn với những tên hacker đang cố truy cập vào máy tính của bạn. Đó là bức tường để có thể mã hóa mạnh mẽ bảo vệ các lưu lượng mạng đi hay đến máy tính của bạn. Nó cũng ngăn cản tin tặc trong việc nghe trộm qua mạng và những cuộc tấn công.

Lợi ích của dịch vụ VPN

1. Duyệt web ẩn danh


Dịch vụ VPN cho máy tính là gì? Và có thực sự cần thiết không?
Duyệt web ẩn danh

Tính năng hiệu quả nhất của dịch vụ VPN cho máy tính là khả năng duyệt web ẩn danh. Sau khi có dịch vụ VPN, bạn sử dụng máy chủ VPN trung gian để có thể kết nối với Internet.

Khi sử dụng VPN, những trang web mà bạn truy cập thì không thể thấy được địa chỉ IP thực của bạn. Chúng chỉ xem được địa chỉ IP của VPN proxy server mà bạn kết nối. Hầu hết dịch vụ VPN đều sẽ cho phép bạn chuyển đổi địa chỉ IP nhiều lần mỗi tháng và các dịch vụ sẽ tự chuyển đổi nó thường xuyên.

Điều này sẽ không giúp bạn thoát khỏi bị truy cứu khi làm những việc trái pháp luật hay truy cập vào trang web bất hợp pháp, vì cơ quan có thẩm quyền vẫn theo dõi bạn và yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ cung cấp profile để xem những hành động của bạn.

2. Truy cập mạng của nước bạn như bạn ở trong nước mình

Nếu bạn đi du lịch nước ngoài nhiều thì bạn nên biết rằng việc duyệt trang web nước bạn rất khó khăn, vì có những quốc gia lọc lưu lượng truy cập Internet dựa vào vị trí địa chỉ IP mà bạn đang sử dụng.

Có một số trang web bị chặn hoàn toàn. Những trang web âm nhạc và video cũng bị chặn do thỏa thuận cấp phép của những quốc gia cụ thể. VPN sẽ sử dụng IP từ quốc gia của bạn để cho phép truy cập như là bạn đang ở quốc gia đó. Điều này không cho phép phụ thuộc vào những chính sách của nhà cung cấp nội dung.

>>> Thông tin liên quan: Những giải pháp an toàn bảo mật cho máy tính đồ họa

3. Kết nối VPN mã hóa ngăn chặn nghe trộm


Dịch vụ VPN cho máy tính là gì? Và có thực sự cần thiết không?

Kết nối VPN mã hóa ngăn chặn nghe trộm

Có phần mềm đặc biệt cho phép mọi người có thể nghe trộm được bất kỳ ai trong khu vực khi đang sử dụng WiFi công cộng. Vì các điểm truy cập không sử dụng mã hóa không dây nên mọi người sẽ rất dễ tiếp cận kết nối của bạn và có thể xem bạn đang làm gì.

Hầu hết những dịch vụ VPN đều có thể cho phép bạn mã hóa lưu lượng truy cập khi sử dụng thiết bị di động của mình, để mọi thứ bạn đang làm đều đã được mã hóa và riêng tư, cả khi bạn đang sử dụng WiFi công cộng.

Làm cách nào để thiết lập dịch vụ VPN cho máy tính?

1. Chọn nhà cung cấp


Dịch vụ VPN cho máy tính là gì? Và có thực sự cần thiết không?
Chọn nhà cung cấp

Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPN cho máy tính. Những nhà cung cấp được biết đến nhiều gồm: StrongVPN, WiTopia và OverPlay. Giá của dịch vụ có thể khác nhau dao động từ 100 - 400 nghìn mỗi tháng. Cần kiểm tra những đánh giá của người dùng để xem ưu nhược điểm của từng đơn vị trước khi chọn. Yếu tố cần xem xét là tính khả dụng của băng thông, tốc độ và vị trí máy chủ VPN.

>>> Bạn nên biết: Làm thế nào để thiết lập dịch vụ VPN cho máy tính bàn văn phòng?

2. Cài đặt và cấu hình VPN của nhà cung cấp dịch vụ


Dịch vụ VPN cho máy tính là gì? Và có thực sự cần thiết không?

Cài đặt và cấu hình VPN của nhà cung cấp dịch vụ

Nhà cung cấp dịch vụ có phần mềm mà bạn cần phải cài đặt trên máy tính để sử dụng dịch vụ VPN. Họ có thể cung cấp cho bạn những chi tiết cấu hình về cách thiết lập VPN cho máy tính nếu nhà cung cấp hỗ trợ.

Những nhà cung cấp cho phép bạn cài đặt dịch vụ VPN của nhà cung cấp trực tiếp trên router hỗ trợ VPN. Cài đặt ở cấp router là một giải pháp tốt nhất để sử dụng tại nhà, vì router thực hiện các quá trình mã hóa và giải mã để giải phóng những tài liệu máy tính cho tác vụ khác.

Lợi ích khác của dịch vụ VPN cài đặt tại router là các thiết bị của bạn sẽ không được cấu hình đặc biệt để sử dụng VPN cho máy tính. Những thiết bị này sẽ không biết chúng đang chạy qua một VPN

Nhược điểm của việc sử dụng VPN là độ trễ liên quan đến mã hóa/giải mã. Những trang web sẽ không load nhanh như trước khi bạn thêm một dịch vụ VPN. Độ trễ này được chấp nhận hay không là phụ thuộc vào bạn. Hầu hết những dịch vụ VPN cung cấp bản dùng thử miễn phí để bạn trải nghiệm trước khi mua.

Qua những chia sẻ ở trên của máy tính An Phát chắc bạn cũng đã biết dịch vụ VPN cho máy tính và dịch vụ này cũng rất cần thiết để có thể mã hóa những địa chỉ IP của bạn để không ai có thể biết được bạn đang làm gì trên máy tính. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ rất hữu ích cho các bạn để có thể biết được những lợi ích của dịch vụ VPN và sử dụng để mang lại được hiệu quả sử dụng cao nhất.

>>> Bài viết liên quan: 5 hành vi của người dùng khiến phần mềm độc hại lây nhiễm sang máy Mac
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát