Máy Tính An Phát
22/08/2022

5 việc nên làm với máy tính để làm việc hiệu quả nhất

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng và có khi chúng ta lại thực hiện cách ly xã hội một lần nữa. Và có những công ty đã cho phép nhân viên của họ được làm việc tại nhà. Với công nghệ như hiện nay thì hầu như mọi việc đều có thể thực hiện qua mạng internet nên cũng không có gì khó khăn. Bài viết hôm nay máy tính An Phát sẽ chia sẻ cho bạn 5 việc nên làm ngay với máy tính để có thể làm việc hiệu quả nhất.

>>> Kiến thức liên quan: 5 cách nâng cấp cấu hình máy tính cũ đạt tốc độ nhanh hơn bình thường

1. Sắp xếp lại tập tin


5 việc nên làm với máy tính để làm việc hiệu quả nhất
Sắp xếp lại tập tin trong máy tính

Sau thời gian dài vùi đầu vào làm việc mà không quan tâm đến màn hình máy tính thì chắc hẳn màn hình hoặc các thư mục đã tràn ngập nhiều tập tin rác và phần mềm có liên quan.

Bây giờ chính là thời điểm tốt để bạn có thể dọn dẹp lại mọi thứ. Có nhiều cách để dọn những tập tin này: nén lại thành một tập tin với tên kèm theo và di chuyển sang ổ cứng gắn ngoài hoặc tải lên đám mây lưu trữ.

Sau khi dọn dẹp, bạn nên xóa toàn bộ ổ cứng để tránh xảy ra hiện tượng dữ liệu trùng lặp.

2. Sao lưu dữ liệu


5 việc nên làm với máy tính để làm việc hiệu quả nhất
Sao lưu dữ liệu trong máy tính

Sau khi đã sắp xếp và dọn dẹp các tập tin của mình, Nhưng nếu chẳng may vì lí do nào đó mà dữ liệu bỗng mất sạch thì vì thế thực hiện quá trình sao lưu là việc làm rất cần thiết.

Việc sao lưu dữ liệu dễ dàng được thực hiện thông qua File History sẵn có trong Windows 10. Yêu cầu bạn cần đáp ứng cho tính năng này là ổ cứng gắn ngoài đã được kết nối sẵn.

Còn nếu bạn sử dụng lưu trữ đám mây thì Backblaze hoặc Carbonite là sự lựa chọn rất tuyệt vời và chuyên nghiệp.
Mỗi giải pháp thì điều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy nhu cầu và điều kiện mà bạn có thể lựa chọn cho mình những giải pháp phù hợp.

3. Thiết lập quản lý mật khẩu


5 việc nên làm với máy tính để làm việc hiệu quả nhất
Thiết lập quản lý mật khẩu

Mật khẩu là phần không thể thiếu của việc sử dụng trực tuyến. Nó có mặt ở mọi ngóc ngách trên Internet, như khi muốn đăng nhập vào một web bạn thường sẽ cần có tài khoản và mật khẩu. Nhưng điều này sẽ dẫn tới một hệ quả là nếu có quá nhiều mật khẩu thì làm thế nào để có thể quản lý chúng hiệu quả?

Có người giải quyết bằng cách sử dụng mật khẩu đơn giản, dễ nhớ. Người khác lại sử dụng cùng một mật khẩu trên mọi web, tài khoản của mình.

Nhưng các mật khẩu đơn giản, dễ nhớ là miếng mồi béo bở cho hacker. Và nếu bạn sử dụng cùng mật khẩu trên nhiều web, nhiều tài khoản thì dù đó là mật khẩu mạnh, nếu một web gặp vấn đề về bảo mật thì thông tin đăng nhập của bạn có nguy cơ cao bị đánh cắp.

Nhưng vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để nếu bạn sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu. Tất cả công cụ đều hoạt động theo một nguyên tắc là bạn tạo mật khẩu chính để truy cập vào kho lưu trữ của mình và trình quản lý mật khẩu sẽ điền thông tin như ID và mật khẩu người dùng cho các web và ứng dụng mà bạn sử dụng.

Lợi ích của phương pháp này là bạn sử dụng cho mỗi web hoặc ứng dụng một mật khẩu khác nhau, dù là mật khẩu phức tạp và khó nhớ bởi công cụ quản lý mật khẩu đã nhớ thay cho bạn rồi!

4. Vệ sinh bên trong máy tính của bạn


5 việc nên làm với máy tính để làm việc hiệu quả nhất
Vệ sinh trong máy tính của mình

Khi sử dụng nếu máy tính của bạn bị bụi bẩn quá nhiều thì có thể gây ra hiện tượng máy tính bị nóng, hư hỏng linh kiện dẫn đến giảm tuổi thọ. Việc vệ sinh máy tính đúng cách là bạn đang bảo vệ và có thể sử dụng máy tính thời gian lâu dài nhất. Bạn cần bỏ ra ít thời gian để vệ sinh máy tính của mình.

Đầu tiên là hãy vệ sinh mặt ngoài của case máy tính trước. Bạn cần tháo hết các tấm lọc bụi cho quạt ra và rửa sạch, phơi khô chúng. Sau đó dùng mảnh vải đã chuẩn bị và lau sạch toàn bộ bên ngoài thùng máy. Những khe nhỏ mà không thể lau được thì dùng bình xịt hơi cho bụi bay ra ngoài.

Sau khi vệ sinh case, bạn sẽ phải vệ sinh các linh kiện nằm bên trong. Tốt nhất là bạn nên tháo hết dây kết nối giữa linh kiện gồm cả dây nguồn. Bạn phải tháo những thiết bị có thể tháo như Ram, card màn hình và hệ thống tản nhiệt của CPU ra để dễ lau chùi.

Cuối cùng là vệ sinh bụi lưu lại trong cổng cắm, bạn hãy lấy tăm và khều chúng ra. Nhưng bạn cần nhớ là không nên dùng tăm ngoáy vòng tròn trong cổng giao tiếp vì chúng có cấu tạo bởi những chân cắm rất mỏng manh.

5. Vệ sinh màn hình, bàn phím và chuột


5 việc nên làm với máy tính để làm việc hiệu quả nhất
Vệ sinh màn hình, bàn phím và chuột

Đây là phụ kiện có tần suất sử dụng cao nhất nên cũng không mấy bất ngờ khi chúng bẩn không kém thùng máy là bao.

Đầu tiên hãy dùng vải mềm thấm cồn để lau sạch bề mặt của chuột và bàn phím.

Dùng bình xịt khí để vệ sinh bên ngoài bàn phím, xịt mạnh vào các khe. Sau đó tháo phím ra để vệ sinh bên dưới, bàn phím không phải là kín hoàn toàn nên bụi bẩn lọt xuống dưới rất nhiều.

Màn hình khi vệ sinh khá đơn giản, chỉ cần xịt ít nước lên bề mặt và dùng khăn mềm để lau sạch. Không nên dùng các loại vải hay khăn thô ráp vì có thể xước màn hình. Trong quá trình lau cũng không nên dùng lực quá mạnh để gây ảnh hưởng đến panel nằm trong.

Sau khi đã làm xong hết 5 việc trên thì bạn cũng nên xem xét là phần mềm antivirus của bạn đã được cài đặt trên máy tính, cần phải thay đổi mật khẩu wifi và quan tâm đến việc nâng cấp phần cứng máy tính. Máy tính An Phát đã chia sẻ cho các bạn những thông tin rất hữu ích trong mùa dịch để có thể làm việc hiệu quả với máy tính nhất.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo lựa chọn CPU máy tính phù hợp để chơi game năm 2020
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát