Máy Tính An Phát
13/05/2021

5 hiểu lầm về Ram máy tính mà có thể bạn chưa biết

Trong thế giới nay thì máy tính cần chạy nhanh như một tên lửa thì tất cả những công nghệ cũ đều sẽ bị lỗi thời một cách nhanh chóng và không còn sử dụng được trong thời điểm hiện tại nữa. Nhưng điều đó vẫn còn đang xuất hiện và trở thành các vấn đề hiểu lầm về Ram. Trong bài viết này thì chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn những hiểu lầm về Ram máy tính mà có thể bạn chưa biết.

1. Dung lượng Ram không bằng nhau thì không kết hợp được với nhau


5 hiểu lầm về Ram máy tính mà có thể bạn chưa biết

Dung lượng Ram không bằng nhau thì không kết hợp được với nhau

Điều này không còn đúng hay có khi thậm chí là sai với các thiết bị Ram đang sử dụng giao thức mới này. Các bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng một Ram 4GB với một Ram 8GB để có thể chạy Dual Channel (Kênh đôi). Ngoài ra thì các bạn còn có thể kết hợp được với những thanh Ram khác hãng sản xuất hay khác Bus Ram.

Nhưng việc bạn kết nối các thành phần khác nhau của Ram hay có thể nói là kết hợp lộn xộn các loại Ram thì sẽ hoàn toàn không tốt. Bởi vì Ram sẽ chỉ nhận được các thông số tối thiểu khi kết hợp 2 thanh Ram thành Dual Channel. Điều đó sẽ làm lãng phí tài nguyên của máy tính bàn. Bạn cũng nên chọn Ram đồng nhất để có thể tiết kiệm được chi phí và đạt được hiệu suất cao nhất.

Sử dụng Ram cũng giống nhau để đạt hiệu suất tốt nhất

Ram trên máy tính sẽ gắn Model cùng hãng để sử dụng và tương thích, tạo ra độ hài hòa trong case máy tính. Nhưng các bạn cũng có thể sử dụng các loại Ram với những thông số và hãng khác nhau để có thể tận dụng tối đa. Thế nhưng giúp để Ram hiệu quả hơn trong khi sử dụng, các bạn cũng cần bo mạch chủ với hiệu suất và Controller phù hợp với thông số Ram mà máy tính của bạn đang có.

2. Máy tính cần bao nhiêu Ram là đủ?


5 hiểu lầm về Ram máy tính mà có thể bạn chưa biết

Máy tính cần bao nhiêu Ram là đủ?

Tùy vào mỗi nhu cầu và loại máy tính khác nhau mà các bạn cũng sẽ tìm được mức dung lượng Ram phù hợp với bản thân. Nhưng Ram cũng không bao giờ đủ với các công nghệ mới hiện nay. Với các phần mềm mới thì việc nâng cấp, công nghệ mới và các hệ điều hành mới đã ra đời của Windows thì Ram cũng cần phải tăng theo.

Lúc trước thì tiêu chuẩn của các máy tính văn phòng là 4GB Ram, nhưng với những phần mềm càng nặng hiện nay và các chip mạnh mẽ ra đời đã khiến cho tiêu chuẩn của Ram tăng từ 4 - 8GB. Nên bạn cần nâng cấp Ram nếu như cần thiết. Nếu như 16GB Ram của các bạn hiện tại đã quá thừa thì tương lai có thể là mức Ram tiêu chuẩn để các bạn sử dụng những ứng dụng và phần mềm.

Ngoài ra thì dung lượng Ram mà các bạn đã thiết lập sẵn trên máy tính để có thể khởi chạy những ứng dụng có thể thay đổi theo hướng tốt hơn nếu các bạn lắp nhiều dung lượng Ram.

3. Dung lượng Ram cũng không phải là tất cả


5 hiểu lầm về Ram máy tính mà có thể bạn chưa biết

Dung lượng Ram cũng không phải là tất cả

Dung lượng Ram là thành phần rất quan trọng để xem máy tính của bạn có mạnh mẽ không, nhưng đây không phải là tất cả những gì mà Ram cung cấp. Bus Ram hay tốc độ truy xuất Ram cũng là yếu tố quyết định đến khả năng xử lý của Ram. Bus Ram được kí hiệu bằng MHz với các con số: 1600 MHz, 2400 MHz,...

Nhưng việc lắp Bus Ram cũng cần phải phù hợp với bo mạch chủ và những thanh Ram với nhau. Nếu như các bạn có 2 thanh Ram chạy Bus 3600MHz mà MainBoard của bạn chỉ sử dụng được tối đa 2400MHz thì máy tính của các bạn có thể là sẽ không chạy được hay nếu như chạy thì chúng chỉ có thể sử dụng ở tốc độ 2400MHz và phần dư thì sẽ vô dụng. Đồng thời thì điều này cũng sẽ diễn ra với việc bạn lắp 2 thanh Ram khác Bus thì chúng sẽ chỉ hỗ trợ Bus thấp nhất.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

4. Dọn dẹp Ram để có thể tăng tốc độ


5 hiểu lầm về Ram máy tính mà có thể bạn chưa biết

Dọn dẹp Ram để có thể tăng tốc độ

Điều này có thể sẽ đúng với những máy tính đang sử dụng 2GB Ram hay với các phiên bản Windows cũ trước đây như Windows XP. Nếu những người dùng đang sở hữu máy tính Windows 10 và dung lượng Ram là trên 4GB thì các bạn sẽ hoàn toàn không cần phải lo lắng về việc để dọn dẹp Ram để có thể tăng tốc máy tính. Với cơ chế của máy tính Windows 10 khi các bạn chạy ứng dụng khác mà Ram đã hết, hệ thống cũng sẽ chủ động đưa các ứng dụng vào chế độ ngủ để có thể đủ chỗ trống cho những ứng dụng khác khởi chạy.

Ngoài ra thì Ram vẫn luôn có những ứng dụng chạy ngầm để có thể duy trì hệ thống để vận dụng một cách hoàn hảo nhất. Và nếu như các bạn xóa Ram liên tục thì sẽ làm cho CPU liên tục khởi chạy lại những ứng dụng đang chạy ngầm sẽ làm tốn tài nguyên và chậm máy tính hơn nữa.

5. Bắt buộc sử dụng số thanh Ram chẵn


5 hiểu lầm về Ram máy tính mà có thể bạn chưa biết

Bắt buộc sử dụng số thanh Ram chẵn

Đúng là nếu như các bạn sử dụng số lượng Ram chẵn thì sẽ làm cho máy tính có hiệu suất nhanh hơn và có thể tận dụng Dual Channel hiệu quả hơn. Nhưng điều này cũng sẽ không đồng nghĩa là các bạn không thể sử dụng Single Channel hay nói cách khác là chỉ có thể sử dụng một Ram. Nếu các bạn chưa đủ tiền mà vẫn có thể đầu tư 1 thanh Ram để sử dụng máy tính và yếu hơn 10% khi các bạn lắp kênh đôi trên máy tính.

Như vậy thì chắc các bạn cũng đã có các suy nghĩ khác về Ram sau khi tham khảo bài viết này. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn đã có thể tiếp nhận thêm nhiều các thông tin hữu ích để giúp ích cho việc sử dụng Ram sau này.

>>> Bài viết liên quan: 4 mẹo chạy các chương trình đáng ngờ trong máy tính an toàn nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát