Máy Tính An Phát
24/09/2020

5 lỗi thường gặp đối với bàn phím máy tính và giải pháp khắc phục

Khi chúng ta sử dụng máy tính, laptop thì bàn phím chính là một trong những bộ phận chịu tác động nhiều nhất bởi nó rất dễ bị hư hỏng khi gặp các yếu tố tác động ngoại lực. Vì vậy khi sử dụng máy tính, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về cấu tạo và các đặc điểm của máy tính cùng các vấn đề liên quan đến lỗi thường gặp đối với bàn phím máy tính để có được cách khắc phục. Tránh trường hợp giải quyết không đúng thì sẽ khiến cho máy tính hay bàn phím càng hỏng nặng thêm. Hãy tìm hiểu về các thông tin của bàn phím máy tính với máy tính An Phát dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Những lỗi thường gặp đối với bàn phím máy tính để bàn

Giới thiệu về bàn phím máy tính, laptop


5 lỗi thường gặp đối với bàn phím máy tính và giải pháp khắc phục
Bàn phím máy tính

Bàn phím máy tính của mỗi hãng sản xuất lại có cấu tạo và đặc điểm khác nhau. Song nhìn chung thì chúng có hai loại chính là bàn phím liền với thân máy và bàn phím kết nối với máy tính qua cổng USB.

Bàn phím máy tính rất dễ bị hỏng khi gặp các tác động ngoại lực như: va đập mạnh, bàn phím bị chất lỏng đổ vào,… Khi gặp những sự cố này thì bàn phím máy tính thường bị các lỗi như liệt bàn phím, chạm bàn phím,…

Những lỗi bàn phím máy tính laptop thường gặp và cách xử lý:

1. Lỗi bàn phím bị liệt nút:


5 lỗi thường gặp đối với bàn phím máy tính và giải pháp khắc phục
Lỗi bàn phím bị liệt nút

Hiện tượng: Máy tính của các bạn tự nhiên không thể ấn một phím hoặc nhiều phím trên bàn phím

Nguyên nhân: Do các phím trên bàn phím bị bám bụi dẫn đến mạch phím bị hư hại hoặc là do bàn phím bị hỏng các miếng đệm cao su khiến phím không thể hoạt động được.

Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn nên tiến hành vệ sinh bàn phím của mình một cách cẩn thận, lau sạch các chân đế của phím thì bàn phím mới có thể hoạt động bình thường được.

Tốt nhất là các bạn nên vệ sinh máy tính định kỳ và thường xuyên vì như thế vừa có thể tạo ra một không gian sạch sẽ và vừa có thể đảm bảo cho hiệu quả sử dụng máy tính.

>>> Thông tin liên quan: Cách khắc phục lỗi bàn phím máy tính chơi game bị hỏng

2. Lỗi bàn phím bị chất lỏng đổ vào:


5 lỗi thường gặp đối với bàn phím máy tính và giải pháp khắc phục
Bàn phím bị chất lỏng đổ vào

Một trong những lỗi hay gặp nhất của người sử dụng laptop chính là bàn phím bị dính chất lỏng. Vì thói quen của người dùng laptop chính là vừa sử dụng laptop để làm việc hay giải trí lại vừa tiện thể ăn, uống….

Vô tình trong lúc ăn uống thì nước hay đồ ăn rơi vào bàn phím điều này sẽ khiến bàn phím laptop của các bạn bị dính nút hoặc thậm chí là liệt luôn cả bàn phím. 

Cách giải quyết:

3. Lỗi bàn phím bị kẹt, dính các phím vào nhau:


5 lỗi thường gặp đối với bàn phím máy tính và giải pháp khắc phục
Lỗi bàn phím bị kẹt, dính vào nhau

Hiện tượng: khi bạn gõ bàn phím thì nút trên bàn phím bị kẹt, các phím bị dính vào nhau rất khó chịu khi bạn gõ văn bản.

Cách khắc phục: bạn hãy vệ sinh lại bàn phím laptop, tháo các phím ra khỏi máy tính sau đó lau sạch và gắn lại vào khay bàn phím. Trong quá trình vệ sinh phải hết sức cẩn thận vì nếu bạn chỉ cần làm lệch một nút thôi thì hiệu quả sử dụng của bàn phím cũng sẽ mất đi.

>>> Bạn nên biết: Địa chỉ uy tín thu mua máy tính cũ 

4. Lỗi máy tính, laptop không nhận bàn phím


5 lỗi thường gặp đối với bàn phím máy tính và giải pháp khắc phục
Lỗi máy tính không nhận bàn phím

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bàn phím máy tính không nhận trong lúc sử dụng: Phần cứng và phần mềm.

Đối với phần cứng: các bạn nên vệ sinh bàn phím laptop, kiểm tra lại cáp của bàn phím máy tính, kiểm tra lại cáp của bàn phím laptop xem có bị đứt hay bị bám nhiều bụi ở đâu không. Vì thường thì đối với lỗi phần cứng sẽ rất dễ bị hỏng liên quan đến vấn đề bụi bẩn, nên khâu vệ sinh rất quan trọng.

Đối với phần mềm: Lỗi này thì thường hay gặp nhiều do laptop của các bạn bị lỗi trong lúc sử dụng bàn phím. Cách khắc phục là các bạn nên gỡ thiết bị keyboard trong manager của laptop ra và tiến hành cài đặt lại driver. Sau đó, các bạn nên khởi động lại để cho laptop nhận thiết bị bàn phím và sau đó có thể hoạt động lại bình thường

5. Lỗi bị đứt dây dẫn vào bàn phím:


5 lỗi thường gặp đối với bàn phím máy tính và giải pháp khắc phục
Lỗi bị đứt dây dẫn vào bàn phím

Nguyên nhân dẫn đến đứt dây dẫn vào bàn phím có lẽ là do bị chuột cắn, hoặc thời gian sử dụng lâu khiến bàn phím bị oxy hóa dẫn đến đứt dây dẫn.

Để khắc phục lỗi bàn phím này bạn phải kiểm tra xem vị trí chính xác dây dẫn bị đứt và nối lại. Nhưng với máy tính xách tay thì bạn không tự làm được mà tốt nhất là nên mang máy tính đến các trung tâm sửa chữa uy tín.

Trên đây là một số thông tin về bàn phím máy tính, laptop và những lỗi bàn phím thường gặp phải mà các bạn nên lưu ý và đặc biệt là các giải pháp để giải quyết vấn đề lỗi bàn phím để các bạn có thể tham khảo và có thêm kinh nghiệm trong quá trình sử dụng máy tính. Với một số lỗi quá khó mà các bạn không thể khắc phục được thì nên cần đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên tại Trung tâm sửa chữa máy tính An Phát - địa chỉ chuyên về máy tính, laptop uy tín, chuyên nghiệp tại thủ đô Hà Nội.

>>> Bài viết liên quan: Bí quyết lựa chọn màn hình máy tính phù hợp nhất
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát