Máy Tính An Phát
23/09/2020

Bí quyết lựa chọn màn hình máy tính phù hợp nhất

Việc lựa chọn màn hình máy tính là rất quan trọng bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng và quá trình sử dụng máy tính của bạn. Ngoài ra nó còn đóng vai trò rất quan trọng, là công cụ giao tiếp giữa người dùng và máy tính. Vì thế hãy cùng máy tính An Phát tìm hiểu bí quyết để lựa chọn màn hình máy tính tốt và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn nhé!

Kích cỡ màn hình

Kích cỡ màn hình phù hợp là chúng có thể đặt vừa trên bàn làm việc mà vẫn cung cấp góc nhìn rộng và thông tin được hiển thị rõ ràng, chi tiết. Tùy vào các đối tượng và nhu cầu làm việc sẽ có các kích thước màn hình khác nhau như:

Nhu cầu đồ họa

Bí quyết lựa chọn màn hình máy tính phù hợp nhất
Nhu cầu đồ họa cần màn hình từ 30-50inch

Những người làm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thường thích các loại màn hình 30 - 50 inch để đạt hiệu quả công việc cao nhất. Nhưng mức giá của các sản phẩm này thường rất đắt.

Nhu cầu lập trình

Bí quyết lựa chọn màn hình máy tính phù hợp nhất
Nhu cầu lập trình cần màn hình 20-30inch

Giống như nhà thiết kế đồ họa, lập trình viên lựa chọn máy tính có kích thước 20 - 30 inch trở lên. Trong khi sử dụng có thể chia ra làm nhiều màn hình nhỏ để phục vụ công việc, tất nhiên giá sản phẩm này sẽ đắt hơn.

Nhu cầu chơi game

Bí quyết lựa chọn màn hình máy tính phù hợp nhất
Nhu cầu chơi game cần màn hình từ 22-27inch

Nếu bạn dùng máy tính chơi game thì kích thước phù hợp khoảng 22 – 27 inch. Đây là kích cỡ phổ biến mà quán net hiện nay thường sử dụng.

Nhu cầu sử dụng thông thường

Bí quyết lựa chọn màn hình máy tính phù hợp nhất
Nhu cầu sử dụng thông thường có màn hình từ 14-21inch

Đối với những máy tính để bàn văn phòng hay máy tính dành cho các bạn sinh viên có nhu cầu làm việc hay mục đích giải trí cơ bản thì màn hình có kích thước 14 - 21 inch sẽ là phù hợp nhất, vừa đem lại trải nghiệm vừa tiết kiệm chi phí.

Độ phân giải màn hình


Bí quyết lựa chọn màn hình máy tính phù hợp nhất
Độ phân giải màn hình

Một khía cạnh khác của màn hình máy tính là độ phân giải. Độ phân giải màn hình là thông số rất quan trọng với màn hình, độ phân giải cao sẽ đem lại hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn. Hiện nay, có những loại độ phân giải phổ biến sau đây:

Hình dạng màn hình

Màn hình cong

Bí quyết lựa chọn màn hình máy tính phù hợp nhất
Màn hình cong

Màn hình cong hiển thị bao quanh góc nhìn thực tế, cho phép nhiều nội dung được nhìn thấy hơn so với màn hình phẳng nhất là trong khi chơi game.

Màn hình cong này cho ra hình ảnh sắc nét, sáng đẹp hơn, tạo ra chiều sâu hình ảnh, tăng độ tương phản và giảm các ánh sáng chói lóa.

Màn hình phẳng

Bí quyết lựa chọn màn hình máy tính phù hợp nhất
Màn hình phẳng

Màn hình phẳng là màn hình truyền thống và sử dụng phổ biến trên các loại thiết bị từ điện thoại, máy tính, tivi và có trải nghiệm không kém nhiều so với màn hình cong.

Bên cạnh đó, màn hình phẳng còn có giá thành tương đối rẻ và dễ lắp đặt.

Những thông số bạn cần quan tâm khi mua màn hình

Tỉ lệ khung hình


Bí quyết lựa chọn màn hình máy tính phù hợp nhất

Tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn với màn hình máy tính hiện nay là 16: 9, 4:3. Đa số ứng dụng hiện nay đều thiết kế để hỗ trợ tỉ lệ này, đặc biệt phù hợp với phim ảnh hoặc trò chơi.

Cũng có một số biến thể tỷ lệ khung hình là 21: 9 hay 16:10 cung cấp không gian mở rộng theo chiều dọc, để hỗ trợ cho việc xem tài liệu hoặc hình ảnh.

Hỗ trợ HDR

Đây là tính năng bổ sung được áp dụng lên màn hình máy tính và có tác động mạnh mẽ đến chất lượng hình ảnh. HDR phải làm cho hình ảnh của bạn trông đẹp hơn, giống như những gì mắt bạn thấy.

Thời gian phản hồi

Thời gian phản hồi cho biết màn hình hiển thị chuyển đổi về hình ảnh nhanh như thế nào. Thời gian phản hồi đo bằng mili giây .

Độ tương phản

Tỷ lệ tương phản là tỷ số độ sáng trắng và đen tối nhất được tạo ra trên màn hình. Nếu màn hình có độ tương phản cao, thì hình ảnh sẽ sắc nét hơn.

Tốc độ làm mới

Trong khi các màn hình thường hỗ trợ tốc độ làm mới đến 60Hz và hỗ trợ tốc độ khung hình trên giây cao khi chơi game, nhằm tạo ra sự khác biệt trong trải nghiệm những tựa game có nhịp độ cao, tiết tấu nhanh.

Độ sáng

Màn hình cao cấp ngày nay thì độ sáng nằm trong khoảng 300 - 350 cd/m2. Độ sáng cao rất hữu ích nếu bạn làm việc trong môi trường có ánh sáng mạnh hoặc cạnh cửa sổ.

Góc nhìn

Nếu bạn muốn xem chương trình trên máy tính cùng với nhiều người ở nhiều góc độ, hãy cân nhắc chọn sản phẩm có góc nhìn lớn hơn để những người ngồi 2 bên có thể nhìn thấy hình ảnh dễ dàng và trung thực hơn.

Màu sắc

Bí quyết lựa chọn màn hình máy tính phù hợp nhất

Màu sắc màn hình

Màu sắc trên màn hình là yếu tố rất quan trọng cho người dùng trong quá trình làm việc hay giải trí, đặc biệt là người làm thiết kế đồ họa. Do đó, màn hình máy tính có màu sắc chuẩn xác đem lại hiệu quả làm việc tốt hơn.

Khả năng chống chói

Màn hình có 2 loại là màn hình gương và chống chói. Nếu làm việc ở văn phòng, bạn nên lựa chọn màn hình chống chói vì ánh sáng ở văn phòng thường rất mạnh, nếu bạn làm việc gần cửa sổ thì càng cần loại màn hình này hơn.

Nếu bạn dùng màn hình gương thì độ tương phản sẽ cao hơn, ảnh sẽ trong hơn một chút nhưng đèn chiếu vào là bị phản chiếu rất khó nhìn thấy, gần như là không làm việc được.

Loại tấm nền

Loại tấm nền được sử dụng cho màn hình có tác động rất lớn đến giao diện và cách thức hoạt động của màn hình. Cụ thể:

Cổng kết nối


Bí quyết lựa chọn màn hình máy tính phù hợp nhất
Những cổng kết nối

VGA và DVI là 2 cổng tín hiệu được sử dụng trong nhiều năm, hiện nay màn hình mới được trang bị các cổng kết nối HDMI, DisplayPort và USB-C và cho khả năng đồng bộ giữa những thiết bị tốt hơn.

Mức giá hợp lý

Màn hình máy tính bàn sử dụng với mục đích thông thường thì giá khoảng từ 3 - 5 triệu đồng tùy thương hiệu và chất lượng. Còn màn hình máy tính chơi game thì giá khoảng từ 6 - 9 triệu đồng.

Đối với màn hình thiết kế đồ họa thì khá cao, màn hình làm đồ họa rơi vào 15 - 20 triệu đồng.

Trên đây là những bí quyết giúp bạn có thể lựa chọn được một màn hình máy tính thích hợp nhất với bản thân nhất. Với những tiêu chí cụ thể như trên thì chắc chắn rằng sẽ có thể phù hợp với từng nhu cầu của mỗi người. Hãy đến với máy tính An Phát - nơi cung cấp linh kiện máy tính uy tín để có thể lựa chọn được một màn hình máy tính phù hợp nhất.

>>> Bài viết liên quan: 6 hệ thống làm mát máy tính hiệu quả nhất
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát