Máy Tính An Phát
22/09/2020

6 hệ thống làm mát máy tính hiệu quả nhất

Nếu bạn đang tự build máy tính của riêng mình hay tìm cách nâng cấp máy tính, thì có một thành phần bạn không nên bỏ qua chính là bộ làm mát. Đa số những bộ xử lý thường đi kèm với bộ làm mát sẵn có khi mua. Nhưng các bộ làm mát này không mang lại được hiệu suất tốt và gây ra tiếng ồn lớn. Để có thể giảm nhiệt độ và tiếng ồn của bộ xử lý, bạn cần sử dụng một bộ làm mát của bên thứ ba thì sẽ có hiệu quả hơn nhiều. Dưới đây là 6 hệ thống làm mát máy tính hiệu quả nhấtmáy tính An Phát đã tổng hợp được.

>>> Xem thêm: Những hệ thống làm mát bộ máy tính chơi game khủng 

Bộ làm mát bằng không khí

Bộ làm mát bằng không khí gồm 1 thiết bị tản nhiệt và một hay nhiều quạt để phân tán nhiệt. Bộ làm mát bằng không khí có cùng nguyên tắc như bộ làm mát được tích hợp sẵn, nhưng thường thì chúng có kích thước lớn và phân tán nhiệt tốt hơn.

Đối với người dùng đang tìm cách nâng cấp hiệu suất làm mát máy tính với mức giá phải chăng thì thiết bị làm mát bằng không khí là lựa chọn rất lý tưởng.

1. Cooler Master Hyper 212 Evo


6 hệ thống làm mát máy tính hiệu quả nhất
Hyper 212 Evo

Hyper 212 Evo rất nổi tiếng trong cộng đồng build máy tính vì hiệu năng ổn định và mức giá dễ chịu.

Hyper 212 Evo có 4 ống dẫn để truyền nhiệt đến các bộ phận tản nhiệt, có kích thước 4,6 x 2.0 x 6,3 inch. Hyper 212 Evo cũng có thể tương thích với các bộ xử lý Intel và AMD hiện nay.

Kích thước của Hyper 212 Evo dễ dàng phù hợp với các case. Hyper 12 Evo đi kèm với 1 quạt tản nhiệt, đủ cho người dùng. Dù vậy, có 1 tùy chọn để thêm quạt 120mm thứ hai nếu bạn cần làm mát nhiều hơn.

2. Noctua NH-D15


6 hệ thống làm mát máy tính hiệu quả nhất
Noctua NH-D15

Noctua NH-D15 lý tưởng cho những người muốn hiệu năng làm mát cao, đặc biệt là ép xung.

Bộ làm mát này gồm 6 ống dẫn nhiệt và 2 quạt, một trong đó được kẹp giữa 2 bộ lá tản nhiệt. Quạt có kích thước 140mm có thể chạy ở tốc độ thấp nhất để không tạo ra tiếng ồn lớn và cho luồng không khí được tối đa.

Tính năng rất đáng được chú ý nữa là lá tản nhiệt dưới lõm, tạo hiệu ứng cut-out phía dưới của bộ làm mát. Điều này nghĩa là dù bộ làm mát có kích thước lớn nhưng vẫn đủ khoảng trống cho thẻ memory stick bên dưới.

Bộ làm mát Noctua NH-D15 hỗ trợ cho chip Intel và AMD. Bên cạnh đó, nó còn có thể đi kèm với bộ phụ kiện rất dễ sử dụng.

>>> Thông tin liên quan: Quạt tản nhiệt dành cho máy tính bàn văn phòng tốt nhất

3. be quiet! Dark Rock 4


6 hệ thống làm mát máy tính hiệu quả nhất
be quiet! Dark Rock 4

Nếu vận hành êm ái là ưu tiên hàng đầu của bạn khi chọn bộ làm mát thì be quiet! Dark Rock 4 sẽ khiến bạn rất hài lòng.

Bộ làm mát này dù có kích thước lớn nhưng âm thanh tạo ra rất nhỏ khi hoạt động, với những quạt Silent Wings không phát ra tiếng động. Quạt 135mm phát ra cường độ âm thanh chỉ dưới 22dB, ngay cả khi ở tốc độ tối đa.

Để có thể đáp ứng được yêu cầu làm mát với tiếng ồn tối thiểu thì bộ làm mát này gồm 6 ống dẫn nhiệt bằng đồng và lá làm mát rất đặc biệt. Ngoài ra nó còn có tùy chọn để thêm 1 quạt 120mm, giúp bộ xử lý có thể mát hơn.

Giống như các tùy chọn khác, be quiet! Dark Rock 4 tương thích được với các bộ xử lý Intel và AMD. Kích thước trung bình giúp nó phù hợp với các case có kích thước lớn hay trung bình.

Bộ làm mát bằng nước

Một sự lựa chọn thay thế cho bộ làm mát bằng không khí, phù hợp với những người muốn đạt hiệu suất cao nhất, là bộ làm mát bằng chất lỏng.

4. Corsair H150i


6 hệ thống làm mát máy tính hiệu quả nhất
Corsair H150i 

Corsair H150i là lựa chọn yêu thích cho người dùng muốn hiệu suất ổn định mà không cần những chi tiết rườm rà.
Bộ làm mát này có kích thước 240mm, 280mm và 360mm được trang bị tương ứng với 1, 2 hay 3 quạt có độ ồn rất thấp.

Quạt cung cấp những luồng không khí rất tuyệt vời và phát ra các tiếng động không quá 20 dB, ngay cả khi ở tốc độ tối đa. Có 1 tùy chọn để tắt quạt khi nhiệt độ thấp, giúp hoạt động yên tĩnh hơn.

Hiệu suất của bộ làm mát này được tùy chỉnh qua phần mềm của Corsair. Bạn có thể làm thay đổi tốc độ quạt và bơm, đồng thời theo dõi nhiệt độ của CPU và nước làm mát.

Bộ làm mát này tương thích với các bộ xử lý Intel và AMD hiện nay. Ống dẫn nhiệt đủ dài để người dùng lắp thoải mái bộ làm mát vào các case mid-tower và full-tower.

>>> Bạn nên biết: Địa chỉ mua máy tính cũ giá rẻ tại Hà Nội

5. NZXT Kraken X62

6 hệ thống làm mát máy tính hiệu quả nhất
NZXT Kraken X62

Nếu bạn muốn cả hiệu suất và tính thẩm mỹ thì NZXT Kraken X62 chính là bộ làm mát đẹp nhất trên thị trường hiện nay.

Khối để gắn vào CPU có thiết kế gương vô cực, với các đường xoáy đầy mê hoặc. Có nhiều chế độ ánh sáng để điều khiển được thông qua phần mềm Cam của NZXT, bạn có thể điều chỉnh màu sắc của logo NZXT.

Mặc dù vậy thì Kraken X62 lại không chỉ có vẻ ngoài bóng bẩy. Mà nó còn có các kích cỡ với biến thể 120, 140, 240, 280 và 360mm có sẵn.

Kraken X62 có máy bơm hoạt động yên tĩnh nhưng rất mạnh mẽ. Bạn có thể tùy chỉnh cả máy bơm và quạt qua phần mềm.

Ống dẫn nhiệt được gia cố chắc chắn để làm chúng bền hơn. Quạt của Kraken X62 chạy rất yên tĩnh.

Kraken X62 tương thích với các chip Intel và AMD. Đây là sự lựa chọn rất lý tưởng cho người dùng muốn có thiết bị đa năng, có tính thẩm mỹ tuyệt vời mà không ảnh hưởng đến làm mát.

6. Alphacool Eisbaer


6 hệ thống làm mát máy tính hiệu quả nhất
Alphacool Eisbaer

Alphacool Eisbaer là một giải pháp làm mát rất tốt trên thị trường. Công ty sản xuất là một thương hiệu nổi bật về hệ thống làm mát bằng nước tùy chỉnh.

Không giống như những thiết bị đa năng khác, Alphacool Eisbaer được thiết kế để nạp, nâng cấp và build lại. Điều này khiến cho Alphacool Eisbaer trở thành bước đệm rất tuyệt vời nếu bạn muốn kiểm soát việc làm mát của mình, nhưng còn chưa sẵn sàng để thực hiện hệ thống làm mát bằng nước tùy chỉnh.

Bộ tản nhiệt này được làm từ đồng nguyên chất, mang lại hiệu suất làm mát rất tốt. Quạt đi kèm với bộ làm mát này là Air Wings 2 nổi tiếng của be quiet! Dark Rock 4. Máy bơm được tích hợp với Alphacool Eisbaer là Alphacool DC-LT Ceramic Ultra Low Noise, có thể điều chỉnh hiệu suất qua phần mềm.

Alphacool Eisbaer cũng có những biến thể 120, 140, 240, 280, 360 và 420mm. Vì thế bạn sẽ tìm thấy kích thước phù hợp cho mọi case thường dùng. Alphacool Eisbaer tương thích với bộ xử lý Intel và AMD.

Khi nâng cấp hệ thống làm mát máy tính sẽ giúp giảm nhiệt độ của bộ xử lý và tiếng ồn. Nếu bạn đang tìm 1 bản nâng cấp đơn giản có giá cả phải chăng thì hãy mua bộ làm mát không khí để tăng hiệu suất.

Hay nếu bạn đang tìm cách để ép xung hệ thống thì bộ làm mát bằng chất lỏng sẽ đem đến cho bạn các lợi ích của giải pháp làm mát bằng nước mà không gây ra rắc rối nào.

Trên đây là 6 hệ thống làm mát máy tính hiệu quả nhất mà máy tính An Phát đã chia sẻ cho bạn. Với những gợi ý như trên thì chắc các bạn đã tìm được một bộ làm mát phù hợp với máy tính của bạn rồi đúng không. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn đã có thể tự tin khi chọn mua bộ làm mát để tự build máy tính của mình.

>>> Bài viết liên quan: Máy tính của bạn cần bao nhiêu dung lượng Ram là đủ?

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát