Máy Tính An Phát
21/09/2020

Máy tính của bạn cần bao nhiêu dung lượng Ram là đủ?

 Ram còn gọi là bộ nhớ, là một phần quan trọng nhất trong máy tính của bạn. Nhưng với máy tính của bạn thì cần bao nhiêu dung lượng Ram mới là đủ? Trên những dòng máy tính hiện nay và những thiết bị tương tự thì Ram dao động khoảng 2 - 16GB hoặc nhiều hơn. Để lựa chọn dung lượng Ram cần phụ thuộc vào 2 yếu tố: mục đích sử dụng máy tính để làm gì? ( xem phim hay chơi game, đồ họa..) và bạn có thể chi tiêu bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu với máy tính An Phát nhé!

1. Giới thiệu về Ram


Máy tính của bạn cần bao nhiêu dung lượng Ram là đủ?
Giới thiệu về Ram

Dung lượng bộ nhớ hay bị nhầm với bộ lưu trữ dài hạn như ổ cứng SSD hay HDD. Và những nhà sản xuất hay nhà bán lẻ cũng không làm rõ bộ nhớ này khi giới thiệu sản phẩm.. Còn ổ đĩa cứng được hiểu là những ngăn kéo dưới bàn làm việc nơi lưu trữ mọi thứ của bạn khi chưa muốn sử dụng đến...

Trên hệ thống Ram có thể xử lý đồng thời nhiều tác vụ. Dung lượng Ram ngày càng lớn thì máy tính càng phải xử lí đồng thời nhiều chương trình cùng lúc.

Nhưng Ram cũng không phải yếu tố quyết định đến tất cả việc này, có rất nhiều kỹ thuật để mở nhiều ứng dụng cùng lúc khi máy trang bị dung lượng Ram bị hạn chế nhưng vấn đề ở đây là sẽ làm máy hoạt động chậm hơn.

Có ý kiến cho rằng máy tính có dung lượng Ram lớn hơn sẽ xử lý những tác vụ nhanh hơn? Nhưng điều này cũng không chính xác, nâng cấp dung lượng Ram giống như mở rộng kích thước mặt bàn, nó giúp máy tính có thể xử lý nhiều công việc hơn cùng lúc chứ không làm máy tính chạy nhanh hơn.

Chỉ có bộ vi xử lý (CPU) nhanh hơn mới làm máy hoạt động nhanh hơn. Dung lượng Ram lớn cũng không thể làm tăng số lượng file hoặc chương trình lưu trữ trên máy tính bạn.

Chuẩn Ram khác với chuẩn bộ nhớ được tích hợp với card đồ họa máy tính.

>>> Xem thêm: Bao nhiều dung lượng Ram cho máy tính văn phòng là đủ?

2. Những ứng dụng tốn Ram nhiều nhất


Máy tính của bạn cần bao nhiêu dung lượng Ram là đủ?
Những ứng dụng tốn nhiều Ram nhất

Nguyên nhân tốn nhiều dung lượng Ram trên máy tính là hệ điều hành và trình duyệt web. Việc nâng cấp Ram máy tính nghĩa là bạn có thể mở được nhiều tab khi duyệt web với trình duyệt như Chrome, Firefox, ... Ngoài ra, có những trang web chiếm dụng bộ nhớ Ram nhiều hơn. Ví dụ, bản tin đơn giản chỉ có phần văn bản sẽ ít tốn Ram hơn so với trang web có video, hình ảnh.

Bên cạnh đó, những chương trình sẽ có xu hướng sử dụng nhiều Ram hơn do những chương trình được tích hợp thêm tính năng phức tạp.

Điều đó nghĩa là nhu cầu Ram phụ thuộc vào chương trình mà bạn sử dụng.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ xem muốn sử dụng chương trình nào trước khi chọn máy tính với dung lượng Ram phù hợp.

3. Chọn Ram cho máy tính bảng


Máy tính của bạn cần bao nhiêu dung lượng Ram là đủ?
Ram cho máy tính bảng

Các máy tính bảng chạy Windows được trang bị Ram từ 2GB - 4GB. Nhưng dung lượng Ram đó chỉ đủ cho những nhu cầu cơ bản như mở một số tab trên trình duyệt, mail và xem video cùng thời điểm. Nếu bạn muốn chạy đa nhiệm với những ứng dụng nặng thì bạn sẽ rất bực bội vì máy rất dễ treo hay chạy chậm.

Vì vậy, nếu có nhu cầu sử dụng cơ bản thì 2GB - 4GB Ram là đủ cho những máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Windows.

Một số dòng máy tính bảng cao cấp chạy Windows và chip từ Core i3 trở lên được trang bị Ram đến 8GB.

4. Chọn Ram cho máy tính xách tay


Máy tính của bạn cần bao nhiêu dung lượng Ram là đủ?
Ram cho máy tính xách tay

Ngày nay máy tính xách tay được trang bị Ram tối thiểu là 2GB, có một số dòng khác Ram lên đến 8GB, có những dòng máy tính xách tay giá cao hơn thì trang bị Ram từ 12 - 16GB.

Mức Ram tối thiểu 2GB phù hợp cho những công việc như lướt web, email, xem phim hay chơi game nhẹ.
Ram 4GB là dung lượng Ram mà laptop Windows hay OS X có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đa số người dùng hiện nay. Nếu bạn muốn chạy hàng chục tab cùng lúc khi duyệt web, hay làm việc với ứng dụng nặng như chỉnh sửa ảnh thì nên cân nhắc trang bị máy tính xách tay có Ram từ 8GB trở lên.

Chi phí nâng cấp Ram từ 4 - 8GB rơi vào khoảng 20 triệu, nhưng còn tốn kém hơn nhiều nếu bạn muốn đồng bộ với bộ vi xử lí hoặc bộ lưu trữ lớn hơn. Với 12GB Ram hoặc nhiều hơn là rất lí tưởng nếu muốn chọn laptop thay thế máy tính để bàn.

5. Chọn Ram cho máy tính bàn

Máy tính của bạn cần bao nhiêu dung lượng Ram là đủ?
Ram cho máy tính bàn

Trên những dòng máy tính để bàn đắt tiền mà Ram lên đến 64GB hay nhiều hơn.

Thường thì ít người nào khai thác được hết công suất của 16GB Ram trên máy tính bàn trừ khi họ có ý định sử dụng phần mềm video, ảnh 3D...

Ram cho máy tính bàn rẻ hơn Ram dành cho máy tính bảng hoặc máy tính xách tay.

Ram 2GB là con số tối thiểu nhất hiện nay và chỉ phù hợp với máy tính bảng, máy tính xách tay cấp thấp nhất hay Chromebook để đáp ứng được những nhu cầu cơ bản nhất của người dùng.

4GB là cho những máy tính sử dụng Windows hay OS X, 8GB Ram sẽ đáp ứng được các nhu cầu của người dùng và dung lượng Ram lớn hơn thường là dùng trong máy tính chơi game hay đồ họa, kế toán.

Những gợi ý trên đây của máy tính An Phát đã phần nào giải đáp những thắc mắc của người dùng về dung lượng Ram bao nhiêu là đủ cho máy tính của bạn. Tất cả những điều đó đều phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn như xem phim hay làm video, đồ họa. Hy vọng là bạn sẽ chọn được một dung lượng Ram phù hợp nhất với máy tính của mình.
 
>>> Bài viết liên quan: 6 điều bạn cần phải làm sau khi cài Windows 10 cho máy tính
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát