Máy Tính An Phát
19/09/2020

6 điều bạn cần phải làm sau khi cài Windows 10 cho máy tính

Bạn sẽ rất dễ dàng để bắt đầu với hệ điều hành Windows 10 để có những trải nghiệm tốt nhất, nhưng cũng có rất nhiều điều quan trọng bạn cần phải làm sau khi cài đặt Windows 10 vào máy tính. Việc này cũng sẽ mất nhiều thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm mượt mà hơn. Dưới đây là những điều phải làm sau khi cài đặt hệ điều hành Windows 10 lần đầu tiên mà máy tính An Phát muốn giới thiệu cho các bạn.

>>> Địa chỉ cung cấp máy tính cũ giá rẻ tại Hà Nội: https://maytinhanphat.vn/

1. Chạy Windows Update và cấu hình cập nhật


6 điều bạn cần phải làm sau khi cài Windows 10
Chạy Windows update và cấu hình cập nhật

Mặc dù bạn vừa cài đặt xong Windows 10, nhưng vẫn còn 1 số bản cập nhật cần thiết đang chờ xử lý. Cho nên bạn cần phải cài đặt ngay để đảm bảo máy tính của bạn có những tính năng và những bản vá lỗ hổng sớm nhất.

Để kiểm tra những bản cập nhật Windows, bạn hãy mở ứng dụng Settings và đi tớ phần i Update & Security > chọn Windows Update.

Trong trang này, hãy bấm vào Check for updates và đợi một chút thời gian thì Windows Update sẽ tải xuống và cài đặt cập nhật bạn sẽ thấy lời nhắc thực hiện điều đó.

Windows Update sẽ chạy tự động trong Windows 10. Dù điều này nghĩa là bạn sẽ phải thực hiện ít công việc thủ công đi nhưng cũng sẽ rất phiền toái nếu nó làm gián đoạn công việc của bạn.

2. Nâng cấp driver thiết bị


6 điều bạn cần phải làm sau khi cài Windows 10
Nâng cấp driver thiết bị

Driver thiết bị là phần mềm kiểm soát các thiết bị cụ thể hoạt động khi kết nối với hệ thống. Nói cách khác thì driver cho phép Windows được giao tiếp với phần cứng đúng cách nhất.

Driver được cung cấp bởi những nhà sản xuất phần cứng và như mọi phần mềm thì không phải lúc nào nó cũng hoàn hảo. Đôi khi driver sẽ gặp lỗi hoặc không thấy những bản cập nhật tương thích với phiên bản Windows mới nhất.

Luôn cập nhật driver là điều rất quan trọng để đảm bảo cho phần cứng chạy ở hiệu suất tối ưu. Windows sẽ tự động cài đặt driver chung cho thiết bị như bàn phím và chuột, nhưng bạn cũng nên cập nhật những driver khác như display driver.

>>> Bộ máy tính văn phòng giá rẻ: https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

3. Cài đặt những phần mềm Windows cần thiết


6 điều bạn cần phải làm sau khi cài Windows 10
Cài đặt những phần mềm cần thiết

Windows 10 thường đi kèm với những ứng dụng cơ bản cho các mục đích, nhưng có nhiều phần mềm Windows tốt đã không được cài đặt sẵn.

4. Thay đổi những cài đặt Windows mặc định


6 điều bạn cần phải làm sau khi cài Windows 10
Thay đổi những cài đặt mặc định

Những cài đặt mặc định trong Windows 10 không phải là tốt nhất cho mọi người. Chúng cũng có thể sử dụng được, nhưng bạn cũng sẽ có những trải nghiệm tốt hơn nếu điều chỉnh chúng.

Có nhiều thứ cần thiết được quản lý trong ứng dụng Cài đặt của Windows 10, vì vậy hãy xem xét cẩn thận những thay đổi chính được đề xuất sau khi cài đặt hệ điều hành Windows 10.

Điều chỉnh những ứng dụng mặc định

Sau khi đã cài đặt được những ứng dụng yêu thích của mình, thì bạn nên đặt chúng mặc định. Để thay đổi những ứng dụng mặc định được cài đặt trước trong Windows 10, thì hãy thực hiện như sau: Vô hiệu hóa những mục khởi động không cần thiết

Nhiều ứng dụng được tự thiết lập chạy khi khởi động, điều này gây ra lãng phí lãng phí tài nguyên và khiến máy tính phải mất nhiều thời gian khởi động. Sau khi đã cài đặt phần mềm, bạn nên đảm bảo rằng những ứng dụng được phê duyệt mới có thể chạy khi khởi động.

Tối ưu cài đặt Power Plan

Cài đặt Power Plan của Windows 10 cho phép điều chỉnh những khía cạnh khác nhau của hệ điều hành có liên quan đến sử dụng năng lượng. Điều này rất quan trọng để giúp người dùng máy tính xách tay có thể tiết kiệm pin, nhưng cũng có những cài đặt hữu ích khác cho người dùng máy tính.

Bạn có thể điều chỉnh Power Plan bằng các bước sau:
>>> Máy tính chơi game cũ Hà Nội: https://maytinhanphat.vn/may-tinh-chuyen-game-va-do-hoa.html

Chỉnh sửa những cài đặt quyền riêng tư

Windows 10 sẽ thu thập mọi thông tin về cách sử dụng hệ điều hành. Điều này sẽ giúp Microsoft cải thiện chất lượng sản phẩm, nhưng có nhiều người coi đây là một hành vi xâm phạm quyền riêng tư. Rất may là bạn có thể tắt nhiều chức năng trong số này.

Bật Night Light

Windows 10 gồm tính năng tích hợp giúp màn hình có thể hiển thị giao diện ấm vào ban đêm. Tính năng này giúp giảm ánh sáng xanh làm cho bạn tỉnh táo và máy tính ít bị chói khi bạn làm việc trong ban đêm.

5. Thiết lập những kế hoạch sao lưu


6 điều bạn cần phải làm sau khi cài Windows 10
Thiết lập sao lưu

Bạn sẽ không muốn thực hiện các quá trình thiết lập đó để máy tính bị virus phá hỏng hoặc chết ổ cứng. Quan trọng là phải sao lưu dữ liệu để bảo vệ chúng khỏi những nguy hiểm.

6. Cá nhân hóa máy Windows 10


6 điều bạn cần phải làm sau khi cài Windows 10
Cá nhân hóa máy tính

Mặc dù điều này không thực sự quan trọng như tùy chọn khác ở trên, nhưng bạn nên dành thời gian để chỉnh màn hình sau khi cài đặt Windows 10. Sẽ rất tuyệt khi có hình nền mới, con trỏ chuột rất độc đáo và những chỉnh sửa cá nhân hóa khác giúp hệ thống của mình trở nên quen thuộc, gần gũi hơn.

Sau khi đã cài đặt hệ điều hành Windows 10 thì bạn cũng nên làm những điều trên để có thể tối ưu hóa máy tính của mình và giúp máy tính chạy nhanh hơn. Những chia sẻ của máy tính An Phát trên đây không chỉ giúp bạn sử dụng máy tính hiệu quả hơn mà còn có thể giúp tuổi thọ của máy tính kéo dài hơn.

>>> Bài viết liên quan: 10 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính đã bị hỏng
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát