Máy Tính An Phát
07/08/2020

5 lý do tại sao máy tính Macbook lại an toàn hơn Windows

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy tính xách tay nhưng có một loại được người sử dụng đánh giá rất cao về vấn đề an toàn chính là Macbook, nó được cho là dính ít Malware hơn hẳn so với Windows. Và lý do tại sao máy tính Macbook lại an toàn hơn Windows thì hãy cùng tìm hiểu với máy tính An Phát dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Malware là gì?


5 lý do tại sao máy tính Macbook lại an toàn hơn Windows
Malware là gì?

Malware có nghĩa là một chương trình được chèn bí mật vào hệ thống nhằm mục đích làm tổn hại đến tính toàn vẹn và sẵn sàng của hệ thống. 
 
Những mã độc này có thể thực hiện nhiều chức năng như ăn cắp, mã hóa hay xóa những dữ liệu quan trọng, có thể thay đổi hay chiếm đoạt những chức năng và trên hết là giám sát các hoạt động của máy tính mà không có sự cho phép của chủ máy.

Với khái niệm ở trên thì malware có khái niệm rộng hơn so với virus. Và virus chỉ được coi là một nhóm Malware chuyên biệt với những khả năng nhân bản và phát tán rất nhanh.

Lý do gì mà máy tính Macbook lại an toàn và ít dính mã độc hơn

Apple xây dựng macOS sử dụng nền tảng Unix


5 lý do tại sao máy tính Macbook lại an toàn hơn Windows
Apple sử dụng nền tảng UNIX

Nếu Windows xây dựng nền tảng hệ điều hành dựa trên MS-DOS riêng biệt của mình thì Apple cũng phát triển một hệ điều hành MacOS dựa trên trên hệ điều hành Unix và nó được phát triển vào thập kỷ 60.

Và hệ điều hành Unix luôn nổi bật với tính năng vận hành ổn định và bảo mật rất tốt được các chuyên gia đánh giá là có tính năng bảo mật vượt trội hơn hẳn so với MS-DOS.

Với nền tảng của Unix không chỉ được Apple phát triển những hãng công nghệ trên ứng dụng trên Linux, Chrome OS, …

Vì thế mà nền tảng Unix được những nhà đầu tư công nghệ đầu tư và sửa lỗi tốt hơn hàng ngày, trong khi Windows chỉ được microsoft tập trung.

Tính năng Gatekeeper


5 lý do tại sao máy tính Macbook lại an toàn hơn Windows
Mac sử dụng tính tăng Gatekeeper

Nhờ vào ứng dụng Gatekeeper mà có thể mang đến những tính năng để có thể bảo mật tuyệt vời cho MacOS, hiện nay ứng dụng này chỉ có thể tương thích với dòng máy Macbook và là một thế mạnh độc quyền cho MacOS.

Khi bạn muốn tải một ứng dụng mới về máy thì ngay lập tức Gatekeeper sẽ quét ngay lập tức những phần mềm độc hại trên đó và nếu có malware thì nó sẽ có thông báo và làm ngừng việc tải xuống.

Ngoài ra thì Gatekeeper còn hỗ trợ quét những ứng dụng mà bạn đã tải xuống trước đây và nếu có phát hiện ra những ứng dụng không tin cậy thì sẽ loại bỏ chúng ngay lập tức.

Và trong khi cài đặt mặc định, máy tính Macbook chỉ cho phép bạn cài đặt những ứng dụng của Apple store và những nhà phát triển tin cậy. Và điều này cũng hỗ trợ những ứng dụng khác như Dropbox hay microsoft Office chặn những phần mềm độc hại và không đáng tin.

Cấp quyền truy cập cho các ứng dụng


5 lý do tại sao máy tính Macbook lại an toàn hơn Windows
Mac cấp quyền truy cập cho mỗi ứng dụng

Trong MacOS này thì nó mang đến tính năng cấp quyền truy cập cho các ứng dụng.

Và nó có thể tạo nên một sự bảo vệ khỏi những xâm nhập của những ứng dụng từ bên thứ 3 để có thể tiếp cận và ăn cắp dữ liệu từ những ứng dụng trên máy hoặc file phần mềm hệ thống trên máy Macbook, và điều đó có thể ngăn cản những phần mềm độc hại muốn xâm nhập và tấn công máy tính.

Và quan trọng hơn chính là lớp bảo vệ thứ 2 nếu có một malware bất kì có thể lọt qua được lớp quét của Gatekeeper.

Và với hệ điều hành MacOS thì máy tính Mac cũng phải cần được sự cho phép nếu muốn tiếp cận với những dữ liệu trên hệ thống máy như: Files and Folders, Screen Recording, ...

Đầu tiên bạn hãy vào System Preferences > Security & Privacy > Privacy để có thể kiểm tra được cài đặt bảo mật máy tính của bạn. Bạn cũng có thể xem được những ứng dụng nào được cấp quyền truy cập.

Trang bị lớp bảo vệ hệ thống SIP


5 lý do tại sao máy tính Macbook lại an toàn hơn Windows
Mac trang bị lớp bảo vệ hệ thống SIP

Có một hệ thống trên máy tính Mac được gọi là SIP cho phép người dùng ẩn được đi một số file hệ thống quan trọng sau một hàng rào bảo vệ.

Đối với điều này có thể đảm bảo được rằng bất cứ ai cũng không thể chỉnh sửa điều gì trên file hệ thống này mà tính năng này được phát triển để nhắm đến những phần mềm mã độc.

Đối với SIP thì các mã độc sẽ rất khó có cơ hội để có thể phá vỡ được hệ thống máy Mac của bạn. Những nhà phát triển ứng dụng hiện nay đều rất khó có thể phá vỡ được hệ thống của máy Mac. Và những nhà phát triển ứng dụng tin cậy đều đã ra mắt những ứng dụng để đáp ứng được lớp bảo vệ này của máy Mac.

Máy tính Macbook ít hơn Windows

5 lý do tại sao máy tính Macbook lại an toàn hơn Windows
  Máy tính Mac ít hơn Windows
 
Máy tính sử dụng hệ điều hành Windows được sử dụng phổ biến hơn so với máy tính Mac, vì thế mà đây trở thành một cơ hội tốt cho những tội phạm mạng.

Có những loại mã độc được tạo ra chỉ để gây hại cho máy tính Windows và không gây ra tổn hại gì được cho máy tính Macbook. Và máy tính Windows có nhiều người sử dụng sẽ bị chọn làm mục tiêu vì những tổn thất gây ra sẽ lớn hơn nhiều.

Mẹo sử dụng MacBook an toàn hơn

Những lý do mà máy tính An Phát chúng tôi đưa ra ở trên phần nào đã có thể cho các bạn thấy được máy tính Macbook rất an toàn khi sử dụng nhưng giá thành thì lại đi liền chất lượng. Một lý do mà máy tính này không được nhiều người sử dụng chính là giá thành của nó rất cao. Và nếu bạn có nhu cầu mua máy tính thì hãy đến với chúng tôi để có được những sự hỗ trợ tư vấn tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

>>> Tin liên quan: Mẹo hay giúp tăng tốc máy tính Windows của bạn
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát