Máy Tính An Phát
28/06/2021

5 mẹo cập nhật driver cho máy tính nhanh và hiệu quả nhất

Trình điều khiển của các phần cứng trên máy tính là để phần cứng có thể giao tiếp được với hệ điều hành. Nhưng nếu như bạn gặp phải rắc rối như máy in không hoạt động, không kết nối được với mạng, máy tính mất âm thanh... thì cũng có thể là do driver quá cũ. Bạn cũng cần cập nhật driver một cách thường xuyên để có thể đảm bảo cho phần cứng được hệ điều hành nhận diện và hoạt động tốt trên máy tính. Trong bài này thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cho các bạn các mẹo để có thể cập nhật driver cho máy tính nhanh và hiệu quả nhất.

1. Cập nhật driver bằng câu lệnh


5 mẹo cập nhật driver cho máy tính nhanh và hiệu quả nhất

Cập nhật driver bằng câu lệnh

Thường thì người dùng cũng sẽ không biết được chính xác driver trên máy tính bàn của bạn là đang sử dụng phiên bản nào và chúng sẽ gồm các driver nào. Nhưng nếu như bạn muốn biết chi tiết về các thông tin này trước khi cập nhật thì cũng rất đơn giản: Bấm Windows + R rồi gõ “cmd” sau đó thì bạn cần bấm phím Enter để có thể kích hoạt cửa sổ dòng lệnh.

Sau đó bạn cần nhập lệnh “driverquery” và bấm Enter, ngay lập tức thì bạn sẽ nhận được danh sách các trình điều khiển đã được cài trên hệ thống cùng thông tin chi tiết về phiên bản, module, thời gian ...

Để xuất danh sách và lưu trên máy tính dưới định dạng tập tin *.txt, bạn cũng cần nhập lệnh “driverquery” > driver.txt. Tập tin xuất ra cũng sẽ được lưu vào bất cứ vị trí nào mà bạn muốn.

Lưu và sử dụng tập tin này cũng là khá quan trọng và nó cũng sẽ giúp bạn biết được chính xác driver nào đã cũ và cần phải cập nhật, đồng thời khi mà nâng cấp hệ thống thì bạn cũng có thể sử dụng để tìm ra các bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành của mình.

2. Cập nhật driver qua Device Manager


5 mẹo cập nhật driver cho máy tính nhanh và hiệu quả nhất

Cập nhật driver qua Device Manager

Bạn cũng có thể kiểm tra những thiết bị phần cứng của hệ thống và xem chi tiết những trình điều khiển có liên quan qua Device Manager, bằng cách là bấm chuột phải vào My Computer > chọn Manage > chọn Device Manager.

Bạn cũng sẽ thấy chi tiết những thiết bị phần cứng trên hệ thống gồm CPU, card đồ họa, card âm thanh, ổ đĩa, kết nối … Để có thể xem chi tiết hơn về các thiết bị thì bạn chỉ cần bấm vào mũi tên tương ứng với mỗi mục mà bạn cần xem.

Nhưng để biết được các thông tin chi tiết về mỗi phiên bản, thời gian cài đặt của mỗi loại driver thì bạn bấm chuột phải vào thiết bị bất kì nào và chọn Properties. Trong một hộp thoại mới mở ra thì bạn cần chuyển sang tab Driver.

Để xem thiết bị đó đã có những bản cập nhật driver mới chưa thì bạn chỉ cần bấm nút Update Driver. Bạn cũng có thể tìm driver tự động qua Search automatically for updated driver software hay là duyệt trên máy tính văn phòng nếu như bạn đã tải bản cập nhật đó về. Nếu như Windows đã tìm thấy bản cập nhật driver cho thiết bị thì nó cũng sẽ tự động tải về và bạn cần thực hiện theo những hướng dẫn để cài đặt.

3. Cập nhật driver bằng Windows Update


5 mẹo cập nhật driver cho máy tính nhanh và hiệu quả nhất

Cập nhật driver bằng Windows Update

Theo mặc định thì Windows cũng sẽ tự động để cập nhật trình điều khiển của bạn mỗi khi mà trình điều khiển đó có những bản cập nhật mới hay có thể thông qua những bản cập nhật của hệ điều hành.

Để có thể cập nhật tự động driver qua Windows Update thì bạn cần chọn No, let me choose what to do > chọn Always install the best driver software from Windows Update và bấm Save Changes để có thể áp dụng những thay đổi.

>>> Xem thêm: Dịch vụ mua bán laptop cũ hỏng tại Hà Nội

4. Cập nhật driver qua website của nhà sản xuất


5 mẹo cập nhật driver cho máy tính nhanh và hiệu quả nhất

Cập nhật driver qua website của nhà sản xuất

Ngoài các giải pháp ở trên thì người dùng cũng có thể áp dụng một cách khác đó chính là truy cập trực tiếp vào trang web nhà sản xuất thiết bị phần cứng máy tính đó để cập nhật driver cho máy tính. Ví dụ như bạn đang sử dụng card đồ họa NVIDIA GeForce GT 720M thì có thể truy cập trực tiếp vào trang web của họ rồi tìm đúng model mà bạn đang sử dụng để có thể tải về và cập nhật cho mỗi thiết bị của mình.

5. Cài driver bằng những phần mềm cập nhật driver


5 mẹo cập nhật driver cho máy tính nhanh và hiệu quả nhất

Cài driver bằng những phần mềm cập nhật driver

Giải pháp cuối cùng chính là sử dụng những phần mềm để cập nhật driver của bên thứ ba, khi đó thì bạn sẽ phải cài những phần mềm này trên hệ thống, sau đó thì phần mềm cũng sẽ quét hệ thống để từ đó sẽ thông báo cho các bạn biết được các driver nào đã cũ và cần phải cập nhật.

Sau khi đã áp dụng các bản cập nhật thì bạn cũng có thể muốn xác nhận rằng phiên bản mới nhất mà bạn đã tải về thì đã được cài đặt đúng cách bằng Device Manager chưa.

Để có thể xem chi tiết những phiên bản driver hiện tại trên máy tính Windows 10 thì bạn cần làm theo những bước sau:


Sau khi bạn đã hoàn tất hết những bước trên thì nếu các chi tiết này mà trùng khớp với thông tin ở trên trang web hỗ trợ của nhà sản xuất thì những thiết bị đó đã có phiên bản driver mới nhất trên máy tính Windows 10.

Trên đây là 5 mẹo cập nhật driver cho máy tính để nhanh và hiệu quả nhất. Vấn đề về driver máy tính là vấn đề rất nghiêm trọng vì nó cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng của máy tính. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng đã có thể sử dụng được những phiên bản mới nhất của các phần cứng trong máy tính rồi.

>>> Bài viết liên quan: Bỏ túi cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10(Phần 2)
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát