Máy Tính An Phát
04/06/2021

5 mẹo giải quyết tình trạng Windows File Explorer máy tính bị chậm

Windows File Explorer là công cụ vô cùng tuyệt vời thế nhưng nó cũng sẽ có các mặt hạn chế. Chương trình này thì thường sẽ phản hồi chậm khi mà bạn mở hay sao chép file. Đôi khi thì thanh tìm kiếm của File Explorer cũng sẽ mất quá nhiều thời gian để có thể load kết quả tìm kiếm hay là hoàn toàn không cung cấp kết quả tìm kiếm. Vì thế nên trong bài viết này cũng sẽ cung cấp cho bạn 5 mẹo để có thể giải quyết được tình trạng File Explorer của máy tính chạy chậm.

Nếu như bạn đang phải quản lý hay làm việc với nhiều file hàng ngày thì các vấn đề về hiệu suất của File Explorer cũng sẽ cản trở đáng kể năng suất máy tính bàn của bạn. May mắn là cũng có rất nhiều cách khác nhau để có thể khắc phục được tình trạng File Explorer bị chậm hay không phản hồi.

1. Khởi động lại File Explorer


5 mẹo giải quyết tình trạng Windows File Explorer máy tính bị chậm

Khởi động lại File Explorer

Khi bạn khởi động lại File Explorer cũng sẽ có thể giúp giải quyết được vấn đề này - nhất là khi bạn mở nhiều cửa sổ File Explorer.

Nếu như mà sự cố vẫn tiếp diễn thì bạn có thể thử đóng File Explorer bằng Task Manager và mở lại bằng cách thủ công.

Để có thể thực hiện được việc này thì bạn có thể mở Task Manager theo những bước trước đó. Từ đó thì bạn bấm chuột phải vào Windows Explorer và chọn End task. Sau cùng thì bạn mở File Explorer và kiểm tra xem các sự cố đã được giải quyết chưa.

2. Giảm những chương trình đang chạy


5 mẹo giải quyết tình trạng Windows File Explorer máy tính bị chậm

Giảm những chương trình đang chạy

Khi bạn chạy quá nhiều các chương trình trên máy tính cho văn phòng cùng lúc thì nó cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ của File Explorer. Thực tế thì điều này cũng có thể làm chậm máy tính của bạn.

Để có thể giải quyết được vấn đề này thì bạn có thể thử giảm số lượng các chương trình đang chạy trên máy tính.


Tiếp theo thì bạn cần cuộn xuống phần Background processes và đóng các tác vụ của những bước trước đó.

3. Tắt Quick Access và xóa lịch sử của File Explorer


5 mẹo giải quyết tình trạng Windows File Explorer máy tính bị chậm

Tắt Quick Access và xóa lịch sử của File Explorer

Quick Access là tính năng tốt nhất của File Explorer. Khi mà bạn mở File Explorer thì những file và thư mục đã truy cập gần đây sẽ xuất hiện trong Quick Access. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn có thể truy cập vào các file và thư mục một cách nhanh chóng, nhưng nó cũng sẽ làm chậm File Explorer.

Để có thể tăng tốc File Explorer thì bạn nên xem xét để tắt Quick Access.
Khởi động lại máy tính để có thể áp dụng các thay đổi này.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ

4. Cấu hình để cài đặt tối ưu hóa thư mục

Bạn cũng đang gặp sự cố này với một thư mục có chứa nhiều file và các thư mục con ở bên trong nó không? Nếu như đúng vậy thì việc tối ưu hóa các thư mục đó cũng có thể rất hữu ích.

Dưới đây là cách mà bạn có thể tối ưu hóa được thư mục của mình để giúp cho việc tăng tốc File Explorer:

5. Khắc phục sự cố với Windows search and indexing service


5 mẹo giải quyết tình trạng Windows File Explorer máy tính bị chậm

Khắc phục sự cố với Windows search and indexing service

Windows search and indexing service là công cụ vô cùng tuyệt vời. Nó sẽ giúp bạn có thể cải thiện được hiệu suất tìm kiếm trên máy tính. Nhưng File Explorer và thanh tìm kiếm của nó cũng có thể chậm nếu như service search and indexing đang xảy ra vấn đề.

Khắc phục được sự cố Windows search and indexing service có thể giúp cho việc tăng tốc File Explorer. Dưới đây là mẹo để bạn có thể khắc phục sự cố:


Trên đây là 5 mẹo sẽ giúp cho các bạn có thể giải quyết được tình trạng Windows File Explorer trong máy tính bị chậm. Bạn có thể tìm hiểu thật kỹ những cách trên để giải quyết được tình trạng này một cách nhanh chóng nhất. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn đã tích luỹ thêm được một số những kinh nghiệm hữu ích khi sử dụng máy tính.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo khắc phục lỗi quạt CPU máy tính khi khởi động

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát