Máy Tính An Phát
03/06/2021

Mẹo khắc phục lỗi quạt CPU máy tính khi khởi động

Lỗi quạt CPU máy tính chính là sự cố rất phổ biến sẽ xuất hiện khi khởi động máy tính với cả những máy tính để bàn và laptop. Nếu như máy tính của bạn cũng đang gặp lỗi này thì bạn cần phải theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết được các mẹo để khắc phục lỗi quạt CPU máy tính khi khởi động.

Tại sao quạt CPU máy tính lại bị lỗi?


Mẹo khắc phục lỗi quạt CPU máy tính khi khởi động

Tại sao quạt CPU máy tính lại bị lỗi?

Có rất nhiều những lý do phổ biến sẽ gây ra lỗi quạt CPU khi khởi động máy tính đó chính là:


Sau khi đã biết được nguyên nhân thì các bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về các mẹo xử lý khi lỗi quạt CPU
xuất hiện.

Các thông báo về lỗi quạt CPU máy tính thường gặp


Mẹo khắc phục lỗi quạt CPU máy tính khi khởi động

Các thông báo về lỗi quạt CPU máy tính thường gặp

Thông thường thì lỗi quạt CPU máy tính sẽ xuất hiện trong khi khởi động hệ thống, lúc này thì các bạn cũng sẽ thấy một trong những thông báo lỗi sau trên màn hình:

Mẹo khắc phục lỗi quạt CPU

Bạn cần phải thực hiện theo những giải pháp dưới đây đến khi bạn có thể tìm thấy một giải pháp phù hợp với mình.

Kiểm tra phần cứng

Lỗi này thì sẽ thường liên quan đến những vấn đề phần cứng, vì thế trước tiên thì bạn cần kiểm tra những vấn đề về phần cứng:


Bây giờ thì bạn cần khởi động lại hệ thống và kiểm tra xem lỗi quạt CPU khi khởi động đã khắc phục được chưa, nếu chưa thì bạn có thể chuyển sang giải pháp tiếp theo.

Thay đổi cài đặt quạt CPU máy tính từ BIOS


Mẹo khắc phục lỗi quạt CPU máy tính khi khởi động

Thay đổi cài đặt quạt CPU máy tính từ BIOS

Bạn cũng có thể thử thay đổi những cài đặt quạt CPU máy tính từ BIOS và khởi động lại máy tính bàn văn phòng của mình. Thao tác thực hiện như sau:


Sau đó thì bạn cần đóng và lưu thiết lập của BIOS, khởi động lại máy tính và mong rằng hệ thống sẽ không hiển thị những thông báo lỗi quạt CPU.

Giảm RPM mặc định của quạt CPU

Nhiều người dùng cũng đã xác nhận rằng việc giảm RPM mặc định của quạt trong BIOS cũng đã giúp sửa lỗi quạt CPU máy tính khi khởi động. Thao tác thực hiện như sau:


>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Tắt tốc độ quạt của CPU máy tính trong BIOS

Nếu như tốc độ quạt CPU mà không thường xuyên hay có dấu hiệu bất thường trong BIOS thì cũng có thể gây ra các lỗi quạt CPU với hệ thống. Vì thế nên lời khuyên là bạn nên tắt tốc độ quạt CPU máy tính trong BIOS đi và những thao tác thực hiện thực hiện như sau:

Làm sạch quạt của CPU


Mẹo khắc phục lỗi quạt CPU máy tính khi khởi động

Làm sạch quạt của CPU

Nếu như những bước trên mà không hiệu quả thì bạn cần phải kiểm tra quạt của CPU trong máy tính và vệ sinh chúng đúng cách.

Bạn cần sử dụng khăn mềm ẩm và lau sạch đáy của thùng máy bằng khăn ẩm hay sử dụng tăm bông tẩm cồn để có thể lau quạt và những linh kiện khác.

Việc vệ sinh này thì sẽ không chỉ ngăn việc hệ thống bị quá nóng và giải quyết được lỗi về tốc độ quạt CPU.

Kết nối lại quạt của CPU

Trên bo mạch chủ máy tính sẽ có những cổng kết nối quạt CPU và cho phép chúng có thể kết nối đồng thời được nhiều quạt với các loại khác nhau.

Vì thế mà những cổng khác nhau thì cũng sẽ cho những thành phần khác tương tự như cổng quạt CPU, vì thế nên cũng có khả năng là người dùng đã kết nối nhầm. Bạn nên kiểm tra lại nếu như lắp sai, tháo ra và kết nối đúng cổng kết nối của quạt CPU.

Tránh để máy tính quá nóng


Mẹo khắc phục lỗi quạt CPU máy tính khi khởi động

Tránh để máy tính quá nóng

Nếu như máy tính của bạn mà hoạt động trong khu vực có nhiều nhiệt hay ánh sáng mặt trời thì có thể sẽ khiến cho hệ thống bị quá nóng và buộc quạt hoạt động mạnh.

Vì thế mà bạn cần đảm bảo đã đặt máy tính trong một phòng mát mẻ hay tránh đặt máy tính dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài.

Thay thế quạt CPU mới

Nếu như không có giải pháp nào ở trên có thể khắc phục được sự cố thì sự lựa chọn duy nhất đó là thay quạt CPU để có thể khắc phục lỗi quạt CPU.

Ngoài ra thì bạn cũng cần kiểm tra thời hạn bảo hành của máy tính vì nó cũng sẽ bao gồm việc sửa chữa quạt. Trường hợp mà quạt CPU mua riêng thì nó cũng có thể có bảo hành riêng.

Trên đây là những mẹo để có thể khắc phục được lỗi quạt CPU máy tính khi khởi động. Các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo những cách trên nếu như máy tính của bạn đang gặp đúng sự cố đó. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng đã có thể giải quyết được tình trạng đó một cách nhanh nhất.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo sử dụng Device Manager để khắc phục sự cố trên máy tính
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát