Máy Tính An Phát
10/05/2021

5 mẹo gỡ bản cập nhật cho máy tính bằng cách thủ công

Việc bạn đảm bảo cho các máy tính Windows 10 cập nhật thường xuyên là điều rất cần thiết. Nhưng cũng có khi một bản cập nhật nào đó có thể làm hỏng máy tính hay gây ra những sự cố khác. Bạn thấy sau khi cài một bản cập nhật nào đó của Windows 10 gần đây và khiến cho máy tính bàn gặp sự cố? Dưới đây là các mẹo để gỡ bản cập nhật cho máy tính Windows 10 khi cần.

Sử dụng Settings


5 mẹo gỡ bản cập nhật cho máy tính bằng cách thủ công

Sử dụng Settings


Những bản cập nhật sẽ có tên Microsoft Windows bao gồm những bản cập nhật từ trước đến nay của Windows. Bạn cần chọn bản cập nhật mà muốn gỡ cài đặt trong danh sách này xuống và bấm Uninstall ở trên cùng. Hay bạn bấm kích chuột phải vào bản cập nhật đó và chọn Uninstall. Một cửa sổ sẽ hiển thị ra và bạn cần bấm nút Yes thì sẽ có thể gỡ cài đặt khỏi máy tính bàn văn phòng.

Sử dụng Control Panel


5 mẹo gỡ bản cập nhật cho máy tính bằng cách thủ công

Sử dụng Control Panel

Nếu như bạn không muốn sử dụng Settings hiện đại thì bạn cũng có thể sử dụng một giải pháp rất truyền thống đó chính là Control Panel. Bạn cần kích hoạt Control Panel và chọn Uninstall a program ở dưới mục Programs. Ở bên trái màn hình tiếp thì bạn cần chọn View installed updates.

Trong Installed Updates hiển thị thì sẽ là danh sách những bản cập nhật đã được cài trên hệ thống. Bạn cần thực hiện một công việc còn lại giống như trên để có thể gỡ những bản cập nhật không cần thiết.

Sử dụng PowerShell hay Command Prompt


5 mẹo gỡ bản cập nhật cho máy tính bằng cách thủ công

Sử dụng PowerShell hay Command Prompt

Bạn cũng có thể gỡ cài đặt những bản cập nhật cho máy tính Windows 10 bằng PowerShell hay Command Prompt.


Khi mà bạn đã xác định được những bản cập nhật thì cần nhập lệnh WUSA (Windows Update Standalone Installer - tiện ích được tích hợp sẵn để quản lý những bản cập nhật Windows) để gỡ cài đặt:

wusa /uninstall /kb:HotFixID

Bạn cần thay “HotFixID” bằng số của bản cập nhật. Ví dụ như nếu bạn muốn gỡ bản cập nhật có số HotFixID là KB4601554, thì lệnh sẽ được thực hiện như sau:

wusa /uninstall /kb:4601554

Bấm Enter > Yes thì trong hộp thoại cũng sẽ xuất hiện để có thể xác nhận và tiếp tục gỡ bản cập nhật.

Gỡ nhiều bản cập nhật cùng lúc


5 mẹo gỡ bản cập nhật cho máy tính bằng cách thủ công

Gỡ nhiều bản cập nhật cùng lúc

Những cách trên sẽ chỉ cho phép gỡ từng bản cập nhật một. Nếu như bạn muốn gỡ nhiều bản cập nhật cùng một lúc thì có thể tạo một tập lệnh chứa những lệnh WUSA.

Nhập “notepad” vào khung Search và chọn một kết quả đầu tiên tương ứng để có thể kích hoạt ứng dụng Notepad. Sau đó thì bạn cần copy và paste vào văn bản sau:

@echo off
wusa /uninstall /kb:4601554 /quiet /norestart
wusa /uninstall /kb:4561600 /quiet /norestart
END

Bạn cần truy cập menu File > chọn Save As và lưu tệp dưới dạng *.bat. Bạn cần thêm dòng lệnh tương tự cho những bản cập nhật mà bạn muốn gỡ cài đặt và thực hiện những điều chỉnh một cách thích hợp với số KB. Sau cùng thì bạn chỉ cần bấm đúp vào tệp *.bat này và cũng sẽ không có cửa sổ nào hiển thị sau khi đã thực hiện xong.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Sử dụng Windows RE


5 mẹo gỡ bản cập nhật cho máy tính bằng cách thủ công

Sử dụng Windows RE

Nếu như Windows không khởi động được một cách bình thường hay ở chế độ Safe mode và bạn cũng đã cho rằng đó chính là bản cập nhật đã gây ra sự cố, bạn cũng chưa cần vội chuyển đến bản sao lưu để có thể khôi phục máy tính mà cần thực hiện cách này.

Bấm giữ nút nguồn máy tính khi khởi động để tắt máy và sau đó thì bấm lại nút nguồn lần nữa để bật máy tính. Bạn sẽ thấy hiện ra những tùy chọn để khôi phục Windows, nhưng bạn cần điều hướng tùy chọn Troubleshoot > chọn Advanced Options > chọn Uninstall Updates.

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn để gỡ Bản cập nhật chất lượng (Quality Update) hay Bản cập nhật tính năng (Feature Update). Bạn chỉ cần gỡ bản cập nhật mà bạn muốn và sau đó thì máy tính của bạn sẽ tự khởi động lại vào Windows.

Lưu ý là bạn sẽ không thấy được danh sách những bản cập nhật đã cài giống như trong Control Panel khi muốn sử dụng cách này. Vì thế nên miễn là khởi động vào Windows thì bạn cần chọn cách mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên để có thể thực hiện. Chỉ nên sử dụng tùy chọn khôi phục Windows chính là cách cuối cùng.

Như vậy thì chắc các bạn cũng đã biết những cách để gỡ bản cập nhật Windows 10 bằng cách thủ công. Điều này cũng sẽ đặc biệt hữu ích khi các bản cập nhật mới gây ra các sự cố và bạn muốn gỡ các bản cập nhật cho máy tính Windows 10 mới nhất.

Ngay cả khi đã cập nhật mà không thể khởi động vào trong Windows thì cách cuối cùng có thể giúp bạn khắc phục được sự cố và khởi động lại Windows. Nếu như máy tính của bạn mà vẫn gặp sự cố khi đã gỡ những bản cập nhật, thì không thể chắc là bản cập nhật đã gây ra sự cố mà lỗi cũng có thể là do các vấn đề khác.

Trên đây là 5 mẹo để bạn có thể gỡ cập nhật cho máy tính Windows 10 bằng cách thủ công. Bạn có thể sử dụng một trong những cách trên để gỡ các bản cập nhật một cách hiệu quả nhất. Hy vọng rằng các thông tin trên đã giúp cho bạn xử lý được sự cố đó nhanh chóng nhất.

>>> Bài viết liên quan: 4 cách để tạm dừng máy tính cập nhật Windows 10 nhanh chóng nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát