Máy Tính An Phát
22/08/2022

5 tiêu chí để lựa chọn màn hình máy tính xách tay dành cho bạn

Bên cạnh yếu tố quan trọng như cấu hình thì màn hình máy tính cũng rất quan trọng để người dùng quyết định lựa chọn. Thế nhưng, khi lựa chọn màn hình thì cũng cần lưu ý những điều gì để có thể chọn được một sản phẩm tốt nhất. Dựa vào tiêu chí gì để có thể chọn được màn hình máy tính tốt nhất cho bạn. Hãy cùng Máy tính An Phát tìm hiểu dưới bài viết này nhé !

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước màn hình


5 tiêu chí để lựa chọn màn hình máy tính xách tay dành cho bạn
Kích thước màn hình máy tính

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kích cỡ màn hình khác nhau từ 11-17 inch. Trong đó loại máy ultrabook có kích thước nhỏ là 11 inch và 12 inch để có thể nhỏ gọn tuyệt đối nhưng vẫn có sức mạnh hiệu năng mạnh mẽ. Tiếp theo là những màn hình được nhiều người dùng hơn, trong đó thì màn hình máy tính 15.6 inch được sử dụng nhiều nhất. Và cuối cùng là màn hình lớn 17.3 inch là lựa chọn phù hợp với các game thủ để có được trải nghiệm thú vị hơn.
 
Ngoài ra để tối ưu kích thước màn hình, các thương hiệu lớn đua nhau áp dụng xu hướng màn hình tràn viền siêu mỏng để thu hút người sử dụng. Sức hút của những thiết kế đó không dừng lại ở smartphone mà đã bứt phá và lan tỏa đến cả máy tính.

Thường thì máy tính có viền màn hình mỏng và có độ dày viền dưới 10mm, có khi thì đạt được độ siêu mỏng chỉ với 2.5mm. Việc sở hữu máy tính tràn viền màn hình mỏng là lợi thế cho người dùng bởi vì nó vừa nhỏ gọn vừa linh động. So với những loại màn hình khác thì viền càng mỏng càng tối ưu được hiển thị của màn hình cũng như không gian màn hình được mở rộng tối đa. Có thể đem lại cảm giác thoải mái khi sử dụng và trải nghiệm tốt hơn.

Máy tính viền màn hình mỏng có ở các phân khúc màn hình khác nhau, nhưng giá lại không hề rẻ. Ngoài ra thì không phải màn hình nào nhỏ thì cũng có viền màn hình mỏng và cũng giống như màn hình lớn 15 inch thì có kích thước chỉ cỡ 14 inch hoặc 13 inch là nhờ cả vào việc sở hữu viền màn hình mỏng.

Độ phân giải


5 tiêu chí để lựa chọn màn hình máy tính xách tay dành cho bạn
Độ phân giải màn hình máy tính

Độ phân giải màn hình được hiểu một cách đơn giản là chỉ số cho biết số lượng các điểm ảnh (pixel) hiển thị trên một màn hình. Màn hình nào cũng có các điểm ảnh được sắp xếp theo hàng và cột nhất định. Những chỉ số này càng lớn bao nhiêu thì màn hình hiển thị càng chi tiết bấy nhiêu.

Tỉ lệ màn hình phổ biến hiện nay là 16:9 tương ứng với độ phân giải phổ biến là 1367x768 (HD), 1600x900 (HD+) và 1920x1080 (Full HD). Cao cấp hơn nữa là có 2560x1440 (2K) và 3840x2160 (4K).

Tấm nền màn hình


5 tiêu chí để lựa chọn màn hình máy tính xách tay dành cho bạn
Tấm nền màn hình máy tính

Hình ảnh được thể hiện một cách tốt nhất phụ thuộc vào tấm nền. Trên thị trường hiện nay, có 3 tấm nền màn hình phổ biến là tấm TN, VA và IPS.

Tấm nền TN là rẻ nhất cho góc nhìn kém, độ lệch màu cao nhưng lại có tần số quét cao và độ trễ thấp thích hợp với những màn hình máy tính Gaming. Màn hình máy tính IPS có độ bao phủ màu sắc cao, tấm nền IPS cao cấp thể hiện các giải màu ở độ chuẩn xác gần tuyệt đối, góc nhìn rất rộng lên đến 178 độ. tuy nhiên thời gian phản hồi khá lâu. Tấm nền VA thì ở giữa, có góc nhìn và màu sắc tốt hơn tấm nền TN nhưng kém hơn IPS.

Tần số quét


5 tiêu chí để lựa chọn màn hình máy tính xách tay dành cho bạn
Tần số quét màn hình máy tính

Tần số quét là số khung hình chuyển động trên 1 pixel /1s, tần số quét càng cao thì hình ảnh chuyển động càng mượt.

Với những người làm đồ họa hoặc xử lý hình ảnh thì màn hình IPS là điều bắt buộc để có thể đem lại độ chính xác cao nhất và chỉ cần tần số quét 60Hz là đủ. Trong khi đối với game thủ thì việc đổi góc nhìn hay màu sắc để lấy tần số quét là có thể chấp nhận được vì dù sao khi chơi game cũng chỉ nhìn 1 góc.

Ngoài ra, tần số quét tốt cũng góp phần hỗ trợ tốc độ khung hình cao hơn khi chơi game, giúp tạo ra sự khác biệt trong trải nghiệm các game có nhịp độ cao, tiết tấu nhanh. Hiện nay đã có những máy tính với tấm nền IPS và tần số quét lên tới 144Hz thế nhưng giá lại lại không hề rẻ chút nào.

Công nghệ màn hình


5 tiêu chí để lựa chọn màn hình máy tính xách tay dành cho bạn
Công nghệ màn hình máy tính

Không những bạn nên chú trọng đến phần cứng của màn hình mà cả phần mềm bạn cũng nên lưu ý. Công nghệ phát triển nghĩa là những công nghệ mới ra đời có thể tối ưu lợi ích của người dùng. Trong khi đó, màn hình máy tính lại cần được trang bị công nghệ chống chói, bảo vệ trước những bức xạ từ màn hình, có thể đảm bảo sức khỏe.

Như vậy, qua những thông tin mà máy tính An Phát đã đưa ra thì trước khi lựa chọn màn hình bạn cần phải xác định mục đích chính của bạn là gì. Bạn mua màn hình để chơi game chuyên nghiệp hay sử dụng cho những nhu cầu chung? Vì mỗi mục đích khác nhau thì sẽ có những yêu cầu khác nhau dành cho màn hình bạn định chọn. Và bạn cũng nên cân nhắc bù trừ giữa những yếu tố chứ không cần thiết phải có tất cả chúng trên một chiếc máy tính.

>>> Bài viết liên quan: 5 lỗi phổ biến nhất của máy tính Windows và giải pháp khắc phục
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát