Máy Tính An Phát
31/07/2021

5 việc làm sai lầm khi dọn dẹp máy tính cũ mà bạn cần biết

Dọn dẹp máy tính thì sẽ giúp cho hệ thống có thể chạy một cách mượt mà và trơn tru hơn. Nhưng việc dọn dẹp cũng sẽ có những điều bạn cần phải chú ý và rất dễ mắc sai lầm làm hỏng cả hệ thống. Vì thế nên trong bài viết dưới đây thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cho các bạn 5 việc làm sai lầm khi dọn dẹp bộ máy tính cũ giá rẻ mà bạn cần biết.

Xóa đi phân vùng khôi phục


5 việc làm sai lầm khi dọn dẹp máy tính cũ mà bạn cần biết

Xóa đi phân vùng khôi phục

Khi mà cài Windows 10 trên ổ cứng thì nó cũng sẽ tạo ra phân vùng khôi phục. Điều này cũng sẽ cho phép bạn có thể Reset hay Refresh lại máy tính mà không cần sử dụng đĩa để cài đặt riêng hay là ổ USB để khôi phục.

Nếu như bạn tự cài Windows thì phân vùng khôi phục này sẽ không đáng kể. Nhưng với những nhà sản xuất máy tính thì sẽ có phân vùng khôi phục riêng với các bản Windows đi kèm. và đương nhiên là chúng cũng sẽ chiếm rất nhiều dung lượng ổ cứng.

Như vậy thì Recovery Partition là một phân vùng khôi phục. Bằng cách sử dụng các công cụ quản lý ổ đĩa thì bạn cũng có thể xóa phân vùng đi để giải phóng cho các dung lượng ổ đĩa nếu như cần thiết, nhưng nếu như bạn xóa phân vùng đi thì cũng sẽ không thực hiện lệnh Reset hay Refresh khi cần.

Vì thế nếu như không thực sự cần thiết thì bạn cũng vẫn nên giữ lại phân vùng này để có thể đảm bảo khôi phục lại hệ thống một cách nhanh chóng so với các giải pháp mất nhiều thời gian khác.

Dọn dẹp Registry


5 việc làm sai lầm khi dọn dẹp máy tính cũ mà bạn cần biết

Dọn dẹp Registry

Registry là nơi mà Windows giữ các loại cài đặt cho hệ điều hành và ứng dụng. Vì thế mà bạn không nên can thiệp vào Registry trừ khi là bạn am hiểu về chúng một cách kĩ càng.

Hiện nay thì có rất nhiều các phần mềm và ứng dụng được quảng cáo là có thể tối ưu hóa Registry và làm cho hiệu suất của máy tính chạy nhanh hơn. Nhưng trong đa số những trường hợp thì việc bạn dọn dẹp Registry cũng không mang lại bất cứ một cải tiến đáng chú ý nào.

Nếu như bạn vẫn cố tình sử dụng trình dọn dẹp Registry thì sẽ gây hại nhiều hơn cho hệ thống. Registry cũng là một nơi vô cùng phức tạp, vì thế mà ngay cả các phần mềm dọn dẹp Registry chất lượng cũng sẽ không thể đảm bảo được. Nếu như điều này xảy ra thì sẽ làm hỏng Windows. Vì thế nên tốt nhất là bạn không nên sử dụng các phần mềm như vậy.

Xóa tệp hệ thống hay tệp quan trọng


5 việc làm sai lầm khi dọn dẹp máy tính cũ mà bạn cần biết

Xóa tệp hệ thống hay tệp quan trọng

Windows cũng có rất nhiều các tệp quan trọng nằm trên hệ thống trong đó thì sẽ bao gồm những tệp hệ thống, chương trình và chỉnh sửa mà người dùng đã thực hiện. Windows cũng sẽ chặn bạn khi muốn xóa các tệp này, nhưng cũng có đôi khi thì do vô tình bạn xóa đi tệp quan trọng này khi dọn dẹp.

Để có thể tránh được điều đáng tiếc này thì bạn cũng cần tránh xóa tệp trong các thư mục quan trọng, như C:\Windows. Theo mặc định thì hệ điều hành cũng sẽ ẩn tệp quan trọng, vì thế mà trước khi xóa tệp nào mà bạn đang nghi ngờ có ảnh hưởng đến hệ thống thì bạn cũng cần kiểm tra xem là đã chọn ẩn những tệp quan trọng chưa?

Xóa driver


5 việc làm sai lầm khi dọn dẹp máy tính cũ mà bạn cần biết

Xóa driver

Trình điều khiển (driver) của máy tính là rất quan trọng vì chúng sẽ cho phép các phần cứng của bạn có thể kết nối với máy tính để hoạt động một cách bình thường. Dù điều quan trọng là bạn cần cập nhật driver chính như driver chipset và đồ họa, nhưng mọi người đều nghĩ nếu như không có lỗi thì không cần sửa.

Vì khi cập nhật driver cũng sẽ mất nhiều thời gian nên nhiều người dùng đã cài đặt ứng dụng để cập nhật driver hàng loạt. Nhưng những ứng dụng này sẽ đi kèm với nhiều quảng cáo, có thể cài sai driver hay là cài driver từ nguồn không tin cậy.

Xóa dữ liệu ổ cứng


5 việc làm sai lầm khi dọn dẹp máy tính cũ mà bạn cần biết

Xóa dữ liệu ổ cứng

Bạn muốn xóa dữ liệu ra khỏi ổ cứng và khi reset lại Windows 10 thì bạn có thể chọn để giữ lại những tệp cá nhân hay là xóa đi mọi thứ để có một hệ thống hoàn toàn mới.

Nhưng nếu như bạn chỉ muốn làm mới Windows thì có thể không chọn xóa mọi thứ. Nhưng nếu như bạn định bán, cho hay là tặng lại máy tính của mình thì việc xóa sạch mọi thứ cũng sẽ ngăn các chủ sở hữu mới khôi phục lại dữ liệu của bạn.

Giải pháp ở đây chính là bạn cần sử dụng DBAN để có thể xóa mọi thứ trên ổ cứng bằng cách là ghi đè lên các dữ liệu rác. Điều này thì cũng sẽ mất nhiều thời gian nhưng sẽ vô cùng hiệu quả trong việc xóa mọi dữ liệu trên ổ cứng.

Cẩn thận khi dọn dẹp Windows


5 việc làm sai lầm khi dọn dẹp máy tính cũ mà bạn cần biết

Cẩn thận khi dọn dẹp Windows

Như vậy thì việc dọn dẹp Windows cũng là điều rất cần thiết nhưng nó cũng sẽ có thể đi quá xa và sẽ làm ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống. Thực tế thì những công cụ dọn dẹp cơ bản đã được tích hợp trong Windows cũng là rất tốt trong các trường hợp, nhưng nếu như bạn cần dọn dẹp một cách kỹ càng thì bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn đang biết mình đang làm gì.

Trên đây là những việc làm sau lầm khi dọn dẹp máy tính mà bạn cần biết. Bạn cần phải chú ý vì có đôi khi những điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của máy tính. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng đã có thể biết được mình nên làm thế nào.

>>> Bài viết liên quan: Lý do mà người dùng cần vệ sinh laptop cũ thường xuyên
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát