Máy Tính An Phát
28/07/2021

Lý do mà người dùng cần vệ sinh laptop cũ thường xuyên

Hầu hết những người dùng laptop hiện nay thì sẽ rất ít quan tâm đến việc vệ sinh laptop và điều này đương nhiên là sẽ có thể làm cho laptop bị chậm, hỏng các linh kiện hay có khi là laptop bị đơ, lag. Trong bài viết này thì maytinhanphat.vn cũng sẽ chia sẻ cho các bạn lý do mà người dùng cần phải vệ sinh laptop cũ thường xuyên, thời điểm cần vệ sinh laptop và tác dụng khi vệ sinh laptop.

Lý do người dùng cần vệ sinh laptop cũ thường xuyên


Lý do mà người dùng cần vệ sinh laptop cũ thường xuyên

Lý do người dùng cần vệ sinh laptop cũ thường xuyên

Như các bạn đều đã biết thì laptop là thiết bị điện tử có tính di động cao và sử dụng được ở nhiều địa điểm là từ phòng làm việc, quán cà phê cho đến trường học,… Mà ở những thành phố lớn thì lượng bụi bẩn trong không khí cũng sẽ có rất nhiều. Vì thế mà laptop sử dụng hàng ngày cũng sẽ bám rất nhiều bụi bẩn.

Ngoài ra thì laptop cũng cần phải được hoạt động trong môi trường có nhiệt độ vô cùng lý tưởng và ổn định thì mới có thể phát huy tối đa hiệu năng và độ bền. Nhưng Việt Nam thì nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nóng ẩm thế nên độ ẩm trong không khí cũng sẽ tương đối cao. Kết hợp với các yếu tố bụi bẩn thì laptop của các bạn hoạt động với tần suất cao trong vòng 6 tháng trở đi thì bụi bẩn cũng sẽ tích tụ trên các linh kiện máy tính như là bo mạch chủ và quạt tản nhiệt khi có thể làm giảm đi khả năng làm mát của laptop.

Hơn nữa thì chúng tôi cũng thấy có rất nhiều người dùng cũng có thói quen là vừa sử dụng máy tính lại vừa ăn uống và như thế có thể làm cho các vụn thức ăn rơi xuống bên trong laptop. Vì thế mà laptop của các bạn lúc này cũng sẽ tích tụ và đóng bụi cả trong và ngoài máy.

Nếu như bạn mà không vệ sinh cho laptop của mình thường xuyên thì bụi bẩn tích tụ lâu ngày cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các linh kiện của máy như là loa, bàn phím, bàn chuột, bộ phận tản nhiệt và còn có thể làm khô keo tản nhiệt,… Và điều đó thì chắc chắn sẽ làm giảm tuổi thọ của các linh kiện, gây hỏng hóc, giảm đi hiệu năng và ảnh hưởng đến các khả năng hoạt động của laptop.

Bên cạnh đó thì bụi bẩn ở những cổng kết nối cũng là nguyên nhân khiến cho việc tiếp xúc của những cổng này cũng sẽ bị kém đi. Thậm chí thì việc này cũng sẽ gây hỏng các thiết bị kết nối với laptop qua cổng kết nối nữa.

Thời điểm cần vệ sinh cho laptop của bạn?


Lý do mà người dùng cần vệ sinh laptop cũ thường xuyên

Thời điểm cần vệ sinh cho laptop của bạn?

Bạn cũng cần phải vệ sinh laptop của mình thường xuyên nếu như nhận thấy thiết bị của bạn có các dấu hiệu như sau:
Ở trên đây chỉ là các dấu hiệu rất đáng chú ý và chúng tôi cũng khuyên các bạn là nên chú ý nhiều đến laptop của mình. Chúng tôi cũng khuyên các bạn là nên vệ sinh laptop 6 tháng/lần và thói quen này cũng vô cùng hiệu quả. Thậm chí là dù laptop của mình đã gần 4 năm nhưng nó vẫn có thể hoạt động ngon lành.

Vệ sinh laptop cũ thì có tác dụng gì?


Lý do mà người dùng cần vệ sinh laptop cũ thường xuyên

Vệ sinh laptop cũ thì có tác dụng gì?

Vệ sinh laptop không chỉ giúp cho laptop hoạt động ổn định mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho người dùng như sau:
Cũng biết là việc có thể duy trì thói quen vệ sinh laptop thường xuyên không hề dễ dàng vì người dùng rất bận rộn với các công việc hay đơn giản chỉ là do lười. Nhưng các bạn cũng cần phải biết rằng tuổi thọ của laptop cũng sẽ được kéo dài nếu bạn vệ sinh thường xuyên và bạn cần cố gắng 6 tháng nên vệ sinh cho laptop 1 lần thì chắc chắn bạn sẽ thấy được sự khác biệt.

Cần dọn dẹp cả các phần mềm


Lý do mà người dùng cần vệ sinh laptop cũ thường xuyên

Cần dọn dẹp cả các phần mềm

Ngoài việc bụi bẩn đã tích tụ trong phần cứng thì trong khi sử dụng, chắc chắn laptop của bạn cũng sẽ còn nhiều rác ở bên trong thiết bị. Đó là các file mà bạn đã xóa, bộ nhớ đếm hay là nhiều thứ khác vì bạn đã vô tình tải về mà bạn không biết.

Nếu như bạn thắc mắc là các file rác sinh ra từ đâu thì chúng được sinh ra khi bạn thực hiện các thao tác trên laptop như là khi lướt web, sử dụng các phần mềm để nén hay giải nén các tệp tin, gỡ phần mềm,… Đây là các tập tin thừa, tích lũy theo thời gian, chiếm mức dung lượng đáng kể và cản trở các sự hoạt động của máy tính. Vì vậy mà bạn cũng nên kiểm tra ổ cứng hay là những phần mềm dọn rác, diệt virus để có thể giúp cho máy tính làm sạch trong laptop.

Qua bài viết trên thì chúng tôi cũng đã đưa ra các lý do lý do cho các bạn để vệ sinh laptop định kỳ và các dấu hiệu nhận biết laptop của bạn đến lúc cần làm sạch. Hy vọng là với các thông tin ở trên thì cũng sẽ giúp cho bạn có thể sử dụng laptop của mình bền bỉ và hiệu quả hơn.

>>> Bài viết liên quan: Lý do khiến máy tính cũ của bạn chậm chạp và giải pháp khắc phục
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát