Máy Tính An Phát
09/07/2021

Mẹo giải phóng dung lượng ổ C trên máy tính Windows cũ 7 và 10

Việc bạn có thể giải phóng được dung lượng ổ C trên máy tính cũ giá rẻ Windows cũng sẽ giúp giải phóng rất nhiều cho dung lượng máy tính, để có thể cải thiện được tình trạng giật, lag. Vì thế nên trong bài viết dưới đây thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 7 mẹo để giúp giải phóng dung lượng ổ C trên máy tính Windows đơn giản và nhanh chóng nhất.

Những người dùng máy tính, laptop thì chắc hẳn đều biết sau một thời gian sử dụng file hay phần mềm tải về đều sẽ khiến cho ổ cứng máy tính bị đầy, nhất là ổ C. Khi đó thì máy tính sẽ rất dễ rơi vào tình trạng giật lag, bị quá tải dung lượng Ram và quá trình xử lý hoạt động cũng sẽ bị chậm, giảm đi tuổi thọ ổ cứng. Để có thể giải quyết được tình trạng ổ cứng máy tính đầy và tăng tốc độ cho máy tính thì bạn có thể áp dụng những cách để giải phóng dung lượng của ổ C vẫn sẽ được chia sẻ sau đây.

1. Xóa thùng rác ở trên máy tính


Mẹo giải phóng dung lượng ổ C trên máy tính Windows cũ 7 và 10

Xóa thùng rác ở trên máy tính

Một trong các cách để giải phóng dung lượng ổ C Win 10 vô cùng đơn giản và dễ thực hiện nhất là xóa thùng rác trên máy tính bằng cách: Tại màn hình Desktop thì bạn cần chọn biểu tượng thùng rác (Recycle Bin) và bấm chuột phải chọn Empty Recycle Bin. Cách khác là bấm 2 lần vào biểu tượng thùng rác (Recycle Bin) và chọn Xóa (Delete) các file.

Việc bạn xoá thùng rác trên máy tính cũng sẽ giúp việc giải phóng dung lượng máy tính một cách trực tiếp nhất. Vì đôi khi bạn sẽ quên không xoá các file trong Thùng rác đi thì sẽ khiến cho máy tính vẫn bị nặng.

2. Sắp xếp lại các thư mục Tải về trên Windows


Mẹo giải phóng dung lượng ổ C trên máy tính Windows cũ 7 và 10

Sắp xếp lại các thư mục Tải về trên Windows

Trong mục Downloads trên máy tính thì sẽ chứa các file đã tải từ Internet về máy tính. Người dùng cũng cần phải phân loại các file này vào thư mục khác trên ổ cứng máy tính. Với c file không dùng đến thì có thể xóa đi để giải phóng dung lượng cho ổ C.

Bạn có thể mở thư mục Downloads trên Windows theo đường dẫn sau: C:\Users\Admin\Downloads và thực hiện các sắp xếp, chuyển, xóa file để giải phóng những dung lượng cho ổ C Win 7 hay 10.

3. Gỡ bỏ những phần mềm/chương trình không sử dụng đến


Mẹo giải phóng dung lượng ổ C trên máy tính Windows cũ 7 và 10

Gỡ bỏ những phần mềm/chương trình không sử dụng đến

Trong khi sử dụng máy tính thì sẽ có rất nhiều các phần mềm thường xuyên được sử dụng nhưng cũng sẽ có các phần mềm sau một thời gian dùng và bạn lại không cần thiết nữa và muốn gỡ. Việc gỡ bỏ các phần mềm này cũng sẽ giúp giải phóng dung lượng cho ổ C của Win 10, Win 7 nhanh chóng. Phần mềm nào mà có dung lượng càng lớn thì sau khi xóa cũng sẽ giải phóng được càng nhiều không gian của bộ nhớ.

4. Nâng cấp Ram cho máy tính


Mẹo giải phóng dung lượng ổ C trên máy tính Windows cũ 7 và 10

Nâng cấp Ram cho máy tính

Với bộ nhớ Ram trên máy tính thay vì để chế độ Automatic thì bạn cần đặt một giá trị nào đó lớn hơn giá trị của bộ nhớ Ram. Bạn cần bấm để bỏ tích ô “Automatically manage paging file size for all dives” và đặt giá trị Ram. Ví dụ: Ram có dung lượng là 4G thì giá trị ở ô Initial size là 4000 x 1,5 = 6000M.

5. Thay đổi vị trí lưu của các thư mục lưu tạm thời Temp

Để có thể giải phóng dung lượng ổ C thì bạn cần tránh việc đầy bộ nhớ của bạn chuyển thư mục Temp từ ổ C sang các ổ khác trên máy tính bằng cách: Bạn bấm chọn 2 lần vào mục TEMP & TMP để chuyển sang và lưu ở các vị trí khác nhé. Ví dụ như là từ ổ C sang ổ E.

6. Xóa file rác, lưu tạm trên máy tính


Mẹo giải phóng dung lượng ổ C trên máy tính Windows cũ 7 và 10

Xóa file rác, lưu tạm trên máy tính

Trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows 7 hay 10 thì cũng sẽ phát sinh ra nhiều các file phụ, file rác mà người dùng sẽ không biết. Việc xóa hết các file này có thể sẽ giải quyết được vấn đề đầy bộ nhớ và tăng bộ nhớ cho máy tính vô cùng hiệu quả.

7. Vô hiệu hóa dịch vụ Superfetch


Mẹo giải phóng dung lượng ổ C trên máy tính Windows cũ 7 và 10

Vô hiệu hóa dịch vụ Superfetch

Để có thể vô hiệu hóa dịch vụ Superfetch thì bạn cần thực hiện theo những bước sau: Mở hộp thoại Run > nhập từ khóa “services.msc” > chọn Superfetch > bấm chuột phải vào Superfetch và chọn mục Properties > chọn Stop để dừng dịch vụ > chọn Disabled để vô hiệu hóa dịch vụ Superfetch. Sau khi đã thực hiện bước này thì chắc chắn máy tính của bạn cũng sẽ có thêm khoảng trống đáng kể trong bộ nhớ.

Những cách trên thì đều hướng đến mục đích cuối cùng của các bạn chính là giải phóng dung lượng cho ổ C máy tính. Bạn muốn máy tính của mình có thể chạy nhanh và hiệu quả hơn thì có thể áp dụng các cách trên mà chúng tôi đã giới thiệu.

Như vậy thì bài viết trên đây là tổng hợp 7 cách để có thể giải phóng cho dung lượng ổ C trên Windows 7 và Windows 10 đơn giản và vô cùng dễ thực hiện. Dù là bạn là người không có hay có nhiều kinh nghiệm thì cũng có thể theo dõi bài viết này của chúng tôi để có thể giải phóng được dung lượng cho máy tính một cách dễ dàng nhất. Hy vọng là với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn đã có thể thực hiện được những mẹo này một cách hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo khóa màn hình máy tính cũ Windows 10 nhanh và đơn giản nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát