Máy Tính An Phát
22/04/2021

5 việc người dùng cần phải làm sau khi máy tính cập nhật Windows 10

Thay vì việc phát hành các hệ điều hành mới khoảng vài năm một lần thì Windows đã phát hành ra những bản cập nhật tính năng chính một hay hai lần mỗi năm. Những điều đó cũng có nghĩa là những cài đặt và tùy chọn của cá nhân sẽ được thay đổi thành những điều mà Microsoft muốn. Đây cũng chính là lý do mà maytinhanphat.vn sẽ chia sẻ cho các bạn 5 điều cần phải làm khi cập nhật Windows 10.

1. Cài đặt hiển thị


5 việc người dùng cần phải làm sau khi máy tính cập nhật Windows 10

Cài đặt hiển thị

Gần đây thì bạn cũng đã cài bản cập nhật các tính năng chính và phát hiện ra độ sáng của màn hình đã được thay đổi hay những biểu tượng trên desktop có kích thước khác. Ưu điểm lớn nhất của những cài đặt hiển thị chính là bạn sẽ có thể phát hiện ra điều gì đó không ổn ngay. Bạn cũng có thể sửa chúng như sau:

Start > chọn Settings > System > chọn Display.

Những cài đặt này thì sẽ chủ yếu liên quan đến mức độ sáng, độ phân giải và các cài đặt hiển thị khác. Nếu như bạn có màn hình thứ hai và nó đã không được nhận diện hay không hoạt động chính xác thì bản cập nhật này cũng có thể thay đổi driver của bạn.

Start > Settings > chọn Personalization.

Từ đây thì bạn cũng có thể thay đổi được hình nền , kích cỡ phông chữ, cài màn hình khóa,... Đây cũng là một nơi mà bạn sẽ thực hiện những thay đổi với menu Start, mà Microsoft đã muốn điều chỉnh lại trong những bản cập nhật lớn.

>>> Xem thêm: Những việc bạn cần làm sau khi cập nhật Windows 10 cho máy tính bàn văn phòng

2. Driver


5 việc người dùng cần phải làm sau khi máy tính cập nhật Windows 10

Driver

Một thứ khác nữa mà cần phải thêm vào danh sách kiểm tra sau khi cập nhật Windows 10 đó chính là driver. Bạn cần phải dành thời gian để có thể đảm bảo cho những phần cứng và các thiết bị ngoại vi hoạt động bình thường. Dù bạn có thể có driver tốt nhất, nhưng cũng có khi Microsoft sẽ cho rằng bạn cần thứ gì đó khác biệt, dù là nó không tương thích. Nếu driver không chính xác thì cũng sẽ gây ra những vấn đề về hiệu suất của hệ thống.

Trước khi bạn nghĩ rằng thiết bị của mình không hoạt động tốt với bản cập nhật mới thì cần phải kiểm tra xem bản cập nhật đó có làm thay đổi driver của bạn không. Dù đã có những hướng dẫn chi tiết về cách để kiểm tra driver cập nhật, nhưng bạn cũng có thể xem driver mà Windows đã cài đặt bằng những thao tác sau: Start > chọn Settings > Update & Security > chọn Windows Update > Chọn View update history > mở rộng Driver Updates. Điều này cũng sẽ cho thấy những driver nào đã cập nhật và vào những ngày nào.

Bạn cũng có thể khôi phục lại driver lỗi bằng cách bấm chuột phải vào menu Start > chọn Device Manager > thiết bị của bạn > bấm chuột phải vào thiết bị > Properties > Driver > Roll back driver. Ngoài ra thì bạn có thể truy cập vào trang web của nhà sản xuất hay các nhà phát triển để có thể tải xuống những driver mới nhất.

3. Cài đặt mạng


5 việc người dùng cần phải làm sau khi máy tính cập nhật Windows 10

Cài đặt mạng

Microsoft muốn giữ máy tính của bạn an toàn bằng cách đảm bảo việc bạn luôn nhận được những bản cập nhật mới nhất. Điều này cũng có nghĩa là các cài đặt mà bạn đã đặt sẽ hạn chế cho những cập nhật có thể bị xóa đi sau bản cập nhật tính năng lớn. Thường thì những bản cập nhật bảo mật nhỏ cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến điều này.

Đầu tiên là bạn cần kiểm tra cài đặt Update. Start > chọn Settings > Update & Security > Windows Update và cuộn đến khi thấy được tùy chọn này tạm dừng cập nhật. Ngoài ra thì bạn có thể chọn Advanced options, nếu như trước đây bạn đã thay đổi tùy chọn nào trong đó ví dụ như nhận những bản cập nhật sản phẩm khác của Microsoft.

Nếu như bạn đã đặt Metered Connection để ngăn hệ thống cập nhật đến khi bạn sẵn sàng thì bạn cần phải kiểm tra kỹ cài đặt đó. Settings > chọn Network & Internet > Wi-Fi. Bấm vào Manage known networks ở phía bên phải. Chọn mạng rồi bấm vào Properties.

Bạn cũng có thể tự thay đổi được việc máy tính tự kết nối và máy tính cũng sẽ được phát hiện trên mạng không thì sẽ được thể hiện qua màn hình này.

>>> Liên quan: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

4. Windows Apps Return


5 việc người dùng cần phải làm sau khi máy tính cập nhật Windows 10

Windows Apps Return

Microsoft đều biết người dùng cần sử dụng những ứng dụng nào hơn người dùng. Đương nhiên là điều đó cũng sẽ áp dụng cho đa số các nhà phát triển công nghệ. Nhưng như với đa số những thiết bị thì người dùng lại muốn bloatware biến mất. Ví dụ như nhiều người dùng sẽ không muốn XBox có mặt trên máy tính Windows 10 của họ. Dù Microsoft đã khiến cho việc người dùng có thể xóa ứng dụng này trở nên khó khăn nhưng bạn cũng vẫn có thể xóa được chúng một cách hoàn hảo.

Bạn cần kiểm tra hết những ứng dụng đã cài của bạn xem có gì quay lại hay không. Nếu như việc loại bỏ chúng không dễ dàng thì bạn cũng cần phải nghiên cứu thêm một chút về vấn đề này.

5. Các ứng dụng mặc định


5 việc người dùng cần phải làm sau khi máy tính cập nhật Windows 10

Các ứng dụng mặc định

Nếu bạn muốn ứng dụng khác với những ứng dụng đã được mặc định của Windows để mở file nhất định, thì bản cập nhật Windows 10 cũng có thể sẽ hoàn nguyên về những tùy chọn mặc định ban đầu.

Settings > chọn Apps > Default Apps. Nhấp vào các danh mục để có thể thay đổi những tùy chọn mặc định hiện tại.

Trên đây là 5 việc mà người dùng cần làm sau khi máy tính cập nhật Windows 10. Các bạn cần phải để ý kỹ bởi vì những việc làm đó rất quan trọng và sẽ khiến cho máy tính của bạn không được sử dụng một cách như ý nếu như không thực hiện.

>>> Bài viết liên quan: 5 trình duyệt ngốn ít dung lượng dành cho máy tính Windows 10
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát