Máy Tính An Phát
02/06/2023

5 yếu tố quan trọng khi chọn case máy tính mà bạn cần quan tâm

Khi bạn muốn build một bộ máy tính mới thì thường là sẽ lưu ý chọn những linh kiện như CPU, GPU, mainboard, Ram, ổ cứng PSU,... đầu tiên sau đó là một hệ thống tản nhiệt chất lượng nếu muốn chơi game và sau cùng mới là thùng case máy tính. Nhưng thực tế thì thùng máy tính sẽ xứng đáng để nhận được sự quan tâm nhiều hơn của người dùng. Vì thế trong bài viết này thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 5 yếu tố quan trọng khi chọn case máy tính bàn mà bạn cần phải quan tâm.

Kích cỡ case máy tính


5 yếu tố quan trọng khi chọn case máy tính mà bạn cần quan tâm

Kích cỡ case máy tính

Nghe thì có vẻ rất dễ dàng thế nhưng tiêu chí này lại thường bị bỏ qua. Điều đầu tiên mà người dùng cần phải cân nhắc chính là kích cỡ của thùng máy tính. Thùng máy tính cũng có rất nhiều các kích cỡ gồm: full tower (lớn nhất), mid-tower (trung bình) và các thùng máy có kích cỡ nhỏ hơn là dành cho mainboard mini-ITX và micro-ATX.

Hầu hết người dùng khi dựng bộ máy tính văn phòng mới sẽ chọn thùng máy mid-tower vì chúng cũng không quá lớn và độ phổ biến cao, đã được thiết kế cho những mainboard ATX chuẩn.

Thùng máy full tower sẽ lớn hơn và lắp vừa mainboard ATX mở rộng. Nó sẽ phù hợp hơn với những người dùng am hiểu về công nghệ và có nhiều kinh nghiệm lắp ráp máy tính, muốn có thêm nhiều không gian để tích hợp các linh kiện tuỳ biến khác.

Cuối cùng thì thùng máy mini-ITX và micro-ATX sẽ dành cho những máy tính nhỏ gọn và đặt trong các không gian nhỏ.

Hệ thống tản nhiệt của máy tính


5 yếu tố quan trọng khi chọn case máy tính mà bạn cần quan tâm

Hệ thống tản nhiệt của máy tính

Không phải tất cả các thùng máy đều sẽ được thiết kế để không khí có thể lưu thông tốt như nhau. Tất cả đều sẽ phụ thuộc vào kích thước của thùng máy, số lượng quạt, khe thoát khí có được bố trí hợp lý không.

Thùng máy của bạn tốt nhất là nên có từ 2 quạt trở lên. Một quạt để hút gió từ ngoài vào và quạt kia sẽ đẩy không khí nóng từ trong ra. Những khe thoát khí cũng là yếu tố mà bạn nên xem xét để đưa nhiều không khí vào trong thụ động. Một số khe còn có bộ lọc và sẽ rất tuyệt nếu như bạn muốn ngăn bụi vào bên trong.

Hệ thống tản nhiệt đương nhiên là để thùng máy có thể mát nhất. Nếu như bạn muốn sử dụng máy tính để ép xung hay đơn giản là sống ở các khu vực có khí hậu nóng thì nên tìm hiểu kỹ các thông tin về thùng máy và những đánh giá của người những người dùng trước xem thùng máy nào tản nhiệt tốt nhất.

>>> Xem thêm: Dịch vụ mua bán laptop cũ hỏng tại Hà Nội

Tính năng quản lý dây cáp của máy tính


5 yếu tố quan trọng khi chọn case máy tính mà bạn cần quan tâm

Tính năng quản lý dây cáp của máy tính

Dây cáp là một trong những khó khăn lớn nhất của những người đang muốn dựng máy tính. Chúng sẽ rất khó chịu và xấu xí nếu như bạn không lên ý tưởng để đi dây trước đó. Đa số những thùng máy hiện nay đều có sẵn khu vực để đi dây và ngoài ra thì một số sẽ bố trí khu vực để hợp lý hơn.

Nhưng hợp lý nhất vẫn là bạn nên tìm những thùng máy giúp cáp dễ "tàng hình" khi nhìn ở phía trước, như lỗ khoét hay gioăng cao su hoặc đường đi dây phía sau và dây cột cáp. Có một số thùng máy sẽ có vách che bộ nguồn, lý tưởng để giúp dây cáp nhìn gọn gàng hơn, nhưng nhiều người dùng lại không thích điều này.

Bảng kết nối ở mặt trước


5 yếu tố quan trọng khi chọn case máy tính mà bạn cần quan tâm

Bảng kết nối ở mặt trước

Bảng kết nối ở mặt trước sẽ không giống nhau trên các thùng máy. Đây là nơi sẽ chứa giắc headphone, mic, cổng USB, và các loại cổng kết nối khác. Bạn cũng có thể dễ tìm thấy những thùng máy có 2 cổng USB, hoặc lên đến 4 cổng trên front panel.

Nói chung thì bạn cần phải cân nhắc trước nhu cầu của mình và dự định xem muốn kết nối bao nhiêu thiết bị qua cổng USB. Với giắc headphone trên front panel thì đa số là chúng rất tệ, bởi vì các nhà sản xuất thùng máy sẽ đi dây dài, khiến cho tín hiệu bị nhiễu khi chạy qua mainboard trước khi đến với tai bạn. Tốt nhất là bạn nên sử dụng giắc headphone trên mainboard hay thiết bị âm thanh riêng.

Khay ổ đĩa của máy tính


5 yếu tố quan trọng khi chọn case máy tính mà bạn cần quan tâm

Khay ổ đĩa của máy tính

Những loại ổ đĩa cứng 3.5 inch đương nhiên không phải là một sự lựa chọn tốt nhất để làm ổ đĩa chính. Ổ cứng 3.5 inch vẫn rất tuyệt vời nếu như bạn sử dụng để chứa các dữ liệu bởi vì chúng khá rẻ, bạn cũng có thể rất dễ sắm các ổ đĩa dung lượng lớn mà không tốn nhiều chi phí.
 
Hiện nay thì đa số các thùng máy tính đều có khay ổ đĩa để lắp, nhưng cũng còn tùy thuộc vào số lượng của các ổ đĩa mà bạn định trang bị cho máy tính, bạn cũng có thể cần thùng máy với các khay bổ sung. Và cũng đừng quên là nên chọn những thùng máy có điểm kết nối để dành cho ổ SSD 2.5 inch.

Khoảng trống và chiều dài của thùng máy


5 yếu tố quan trọng khi chọn case máy tính mà bạn cần quan tâm

Khoảng trống và chiều dài của thùng máy

Dù dựng máy tính hiện nay chủ yếu là cắm và chạy những thiết bị, sẽ có những tình huống khi các linh kiện không tương thích với thùng máy. Và lý do bởi vì chiều cao của linh kiện cao cấp.

Ví dụ như quạt làm mát CPU của bên thứ ba sẽ khá là cồng kềnh, có thể là không vừa một số những thùng máy. Điều đó cũng có thể xảy ra với những card đồ họa cao cấp dài hơn card đồ họa bình thường. Trước khi mua linh kiện thì bạn cần phải đảm bảo rằng chúng sẽ lắp vừa những thùng máy mà bạn đã chọn.

Trên đây là 5 yếu tố quan trọng khi chọn case máy tính mà người dùng cần phải quan tâm. Bạn cần phải tham khảo những ý kiến ở trên mạng trước khi bắt tay vào việc thì như thế mới có hiệu quả được. Hy vọng với những chia sẻ trên thì các bạn đã có thể chọn được một thùng máy tính hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: 6 phần mềm giúp theo dõi các hoạt động ổ cứng của máy tính Windows 10
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát