Máy Tính An Phát
10/05/2021

6 mẹo giúp kiểm tra tình trạng của ổ cứng máy tính văn phòng

Ổ cứng chính là nơi để lưu trữ tất cả những dữ liệu quan trọng. Vì thế nên việc đảm bảo cho ổ cứng khỏe mạnh chính là điều rất cần thiết để có thể tránh sự cố làm hỏng ổ cứng và mất dữ liệu. Dưới đây thì maytinhanphat.vn/ sẽ hướng dẫn cho bạn 6 mẹo giúp kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính văn phòng khi cần.

Kiểm tra BIOS


6 mẹo giúp kiểm tra tình trạng của ổ cứng máy tính văn phòng

Kiểm tra BIOS

Nếu như bạn đang sử dụng một bộ máy tính văn phòng có main hiện đại thì nên kiểm tra tình trạng ổ cứng trong BIOS mà sẽ không bị bất cứ sự can thiệp nào dựa vào hệ điều hành. Khởi động lại máy tính và bấm Delete, F2, F12, hay nút màn hình khởi động để truy cập được vào BIOS hệ thống.

Khi đã vào BIOS thì những hướng dẫn chính xác sẽ còn phụ thuộc vào nhà sản xuất main. Trong BIOS thì bạn cũng có thể truy cập Settings > chọn Advanced > chọn NVME self-test để có thể kiểm tra được tình trạng ổ đĩa NVMe của mình.

Chống phân mảnh ổ cứng


6 mẹo giúp kiểm tra tình trạng của ổ cứng máy tính văn phòng

Chống phân mảnh ổ cứng

Ổ cứng SATA truyền thống hiện nay đang dần nhường chỗ cho ổ cứng SSD, nhưng chúng vẫn còn rất phổ biến và đang là giải pháp để lưu trữ ảnh, video và những dữ liệu khác. Ổ cứng SSD hiện nay dù không cần chống phân mảnh nhưng vẫn cần phải tối ưu hóa.

Nếu như bạn thấy ổ cứng đang chậm lại thì tốt nhất là nên kiểm tra xem nó đã bị phân mảnh như thế nào. Trên máy tính Windows 10 thì bạn cần nhập “defrag” vào khung Search > chọn Defragment and Optimize Drives. Tiếp theo là bạn cần chọn ổ đĩa cần kiểm tra > bấm Analyze. Nếu như Windows mà phát hiện ra phân mảnh ổ đĩa thì cần bấm Optimize để có thể tối ưu hóa cho ổ đĩa.

Sử dụng công cụ của nhà sản xuất


6 mẹo giúp kiểm tra tình trạng của ổ cứng máy tính văn phòng

Sử dụng công cụ của nhà sản xuất

Đa số những nhà sản xuất ổ cứng lớn thì đều đã có những công cụ miễn phí để có thể theo dõi được sức khỏe và hiệu suất của ổ cứng máy tính văn phòng. Để biết được ổ cứng của máy tính của nhà sản xuất nào thì bạn cần thực hiện như sau:

Nhập “device manager” vào khung Search > chọn Device Manager > Device Manager hiển thị > chọn Disk drives có thể để xem số model ổ cứng đang sử dụng > nhập số model đó vào Google để có thể tìm tên nhà sản xuất ổ cứng đó.

Sau đó thì nếu như bạn muốn truy cập vào trang của nhà sản xuất và tìm một tiện ích của ổ cứng tương ứng. Để có thể giúp bạn không cần mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm tiện ích cho ổ cứng thì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số những thương hiệu ổ cứng lớn nhất hiện nay:

Công cụ CHKDSK của Windows


6 mẹo giúp kiểm tra tình trạng của ổ cứng máy tính văn phòng

Công cụ CHKDSK của Windows

Windows CHKDSK Tool là công cụ đã được tích hợp để hỗ trợ quét ổ cứng và tìm lỗi được hệ thống sau đó thì sẽ cho bạn biết nếu nếu có bất cứ sự cố nào với ổ cứng mà công cụ này không khắc phục được.

Để có thể sử dụng CHKDSK thì bạn bấm chuột phải vào phân vùng ổ cứng muốn kiểm tra > chọn Properties > chọn Tools > Check now.

Hộp thoại mở ra với hai tùy chọn để có thể sửa lỗi và quét những thành phần xấu. Bạn cũng có thể chọn cả hai để kiểm tra nếu muốn. Sau đó thì bạn bấm Start để kiểm tra và nhận báo cáo về sự cố đĩa cứng.

Sử dụng WMIC


6 mẹo giúp kiểm tra tình trạng của ổ cứng máy tính văn phòng

Sử dụng WMIC

WMIC là giao diện dòng lệnh sẽ cho phép thực hiện các tác vụ để quản trị và cả kiểm tra tình trạng ổ cứng. Nó cũng sử dụng tính năng SMART của ổ cứng để có thể xem trạng thái và đưa ra một kết luận đơn giản … Giống như Windows CHKDSK Tool, WMIC là lệnh cơ bản có thể cung cấp rất ít các thông tin nhưng lại cực kỳ nhanh chóng và là một tính năng được tích hợp sẵn của Windows.

Để có thể kiểm tra ổ cứng bằng WMIC thì bạn bấm tổ hợp phím Windows + R > hộp thoại Run > “cmd” vào khung trống > OK. Trong cửa sổ dòng lệnh thì bạn cần nhập lệnh “wmic diskdrive get status” > nhấn Enter để kết thúc.
Bạn sẽ thấy được trạng thái của ổ cứng sau một thời gian ngắn.

Sử dụng công cụ của bên thứ ba

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ của bên thứ ba. Những công cụ này sẽ sử dụng cùng tính năng SMART của ổ cứng để có thể tìm và nạp dữ liệu, cũng giống như WMIC. Nhưng nó sẽ cung cấp các thông tin chi tiết hơn thay cho việc chỉ hiển thị trạng thái là tốt/xấu.

CrystalDiskInfo


6 mẹo giúp kiểm tra tình trạng của ổ cứng máy tính văn phòng

CrystalDiskInfo

Đây là một công cụ rất đơn giản nhưng lại vô cùng mạnh mẽ, có thể cung cấp các thông tin cần thiết của ổ cứng như nhiệt độ, sức khỏe, loại ổ cứng và những tính năng, thuộc tính khác, … .

Sau khi bạn tải và cài xong crystalDiskInfo thì bạn cần khởi chạy chương trình và sẽ nhìn thấy các thông tin về ổ cứng trong giao diện chính. Công cụ này sẽ kiểm tra tình trạng ổ cứng sau mỗi 10 phút và có cảnh báo nếu như có bất cứ điều gì xảy ra.

Ngoài ra thì còn có công cụ để kiểm tra sức khỏe ổ cứng khác như Hard Disk Sentinel và HDDSCcan. Các công cụ này sẽ cao cấp hơn nhiều với các tính năng bổ sung, nhưng với người dùng phổ thông thì CrystalDiskInfo đã là rất là hoàn hảo rồi.

Trên đây là 6 mẹo sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng của ổ cứng máy tính văn phòng Windows 10. Bạn có thể sử dụng một trong những mẹo trên bởi vì nó thực sự rất hữu ích. Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã có thêm được những kiến thức hữu ích để sử dụng máy tính.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính văn phòng cũ hiệu quả nhất
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát