Máy Tính An Phát
22/08/2022

7 thói quen ảnh hưởng không tốt đến máy tính của bạn

Nhiều bạn khi sử dụng máy tính nhưng vẫn chưa biết dùng đúng cách. Những thói quen sử dụng không đúng sẽ ảnh hưởng không tốt đến máy tính của bạn. Bạn cần phải dừng những việc đó lại ngay bởi nó chính là những sai lầm nghiêm trọng khiến máy tính có thể bị hủy hoại một cách nhanh chóng. Vậy những thói quen ảnh hưởng không tốt đến máy tính của bạn là gì? Hãy cùng theo dõi với máy tính An Phát ở bài viết dưới đây nhé!

Danh mục dịch vụ liên quan:


Sử dụng máy tính trên giường hoặc trên người


7 thói quen ảnh hưởng không tốt đến máy tính của bạn
Không nên đặt máy tính lền giường hay lên người khi sử dụng

Đây là một sai lầm phổ biến khi sử dụng máy tính mà người dùng hay mắc phải. Đặc biệt là vào mùa lạnh thì vừa trùm chăn, rồi đặt máy tính lên người khi sử dụng là việc làm rất phổ biến. Có nhiều lý do để bạn từ bỏ thói quen này

Khi đặt máy tính trên người, bạn đã vô tình làm cho máy tính không thoát được nhiệt khiến máy tính nhanh bị nóng hơn. Nó gây ra cảm giác khó chịu khi sử dụng và khiến cho tuổi thọ linh kiện trong máy tính ngắn lại. Và việc dùng máy tính có kết nối Wifi và đặt lên người ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây vô sinh ở nam giới.

Không vệ sinh máy tính thường xuyên


7 thói quen ảnh hưởng không tốt đến máy tính của bạn
Không vệ sinh máy tính thường xuyên

Việc tản nhiệt máy tính rất quan trọng cho hiệu suất và tuổi thọ của máy tính. Bụi bẩn tích tụ nhanh chóng nếu bạn không vệ sinh thường xuyên để làm sạch bên ngoài và trong thùng máy, dẫn đến tình trạng nóng máy, hiệu năng bị giảm và làm hỏng một số linh kiện.

Bạn sử dụng và thấy nhiều vết bẩn trên màn hình, theo thói quen thì sẽ tìm những vật xung quanh để có thể lau được nhưng sẽ có những tác hại nhất định. Những vết xước từ khăn, giấy không đủ tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hiển thị. Vì thế, bạn nên vệ sinh màn hình bằng dụng cụ và nước tẩy rửa chuyên dụng.

Lưu ý là không nên xịt bất cứ chất lỏng nào lên màn hình máy tính khi vệ sinh. Nếu muốn làm sạch màn hình, thì dùng miếng vải khô mềm mịn, thấm ướt bằng nước lau màn hình chuyên dụng rồi vắt khô để lau chùi bề mặt màn hình.

Tuyệt đối không sử dụng dung môi hay hóa chất để xịt trực tiếp vì có thể làm hỏng màn hình. Đồng thời, để đảm bảo an toàn khi lau chùi màn hình và các thiết bị khác thì bạn phải tắt nguồn và rút điện ra khỏi ổ cắm.

Nghe nhạc với âm lượng to hết cỡ


7 thói quen ảnh hưởng không tốt đến máy tính của bạn
Nghe nhạc với âm lượng to hết cỡ

Nghe nhạc là cách để thư giãn tuyệt vời mỗi khi rảnh rỗi. Tuy nhiên nên mở loa với dung lượng vừa phải nếu to quá sẽ hỏng loa của máy tính. Bởi vì hỏng loa rất khó sửa chữa ngay khi máy tính xách tay đang trong thời gian bảo hành.

Mở loa to sẽ tổn hại đến tuổi thọ của máy tính và ảnh hưởng đến tai của bạn.

Đè những vật nặng lên trên máy tính


7 thói quen ảnh hưởng không tốt đến máy tính của bạn
Đè những vật nặng lên máy tính

Khi bàn của bạn quá chật chội, nhiều người có thói quen đặt vài thứ lên trên bàn phím máy tính. Nếu vật đặt lên quá nặng, thì màn hình có thể bị hỏng. Nó cũng làm cho bàn phím hay bo mạch phía trong bị hỏng.

Nhiều người nóng tính có thói quen dùng bàn tay đấm đập mạnh vào bàn phím lúc tức giận. Động tác đó sẽ làm ảnh hưởng nặng đến bàn phím và bo mạch chủ bên trong.

Sai lầm khi sử dụng máy tính nữa là quên vật cứng nhọn trên bàn phím, rồi khi vô tình đóng màn hình lại, đè vật nặng lên trên. Bàn phím và màn hình có thể bị vật cứng nhọn làm cho trầy xước, hay tạo ra lỗ thủng mà không thể phục hồi được.

Gỡ bỏ USB không đúng cách


7 thói quen ảnh hưởng không tốt đến máy tính của bạn
Gỡ bỏ USB không đúng cách

Quá trình để gỡ bỏ ổ đĩa USB khá đơn giản. Bạn cần chắc chắn rằng các tập tin đã được đóng lại, sau đó bấm vào biểu tượng "Safely remove hardware" ở hệ thống của Windows rồi bấm chọn ổ đĩa cần gỡ là đã có thể kéo thiết bị USB ra khỏi cổng kết nối. Các thiết bị USB bị hư hỏng nhanh chóng hầu như đều do người dùng rút ra khỏi máy tính mà không thực hiện các bước an toàn như trên.

Để máy rung, lắc quá nhiều


7 thói quen ảnh hưởng không tốt đến máy tính của bạn
Để máy tính rung lắc quá nhiều

Phần lớn ổ cứng máy tính là loại ổ cứng HDD truyền thống. Đây là ổ cứng sử dụng đĩa từ dễ hỏng nếu bị va đập mạnh. Vì thế, trừ khi máy tính sử dụng ổ cứng thể rắn SSD, phải cẩn thận và tránh các va đập với máy tính. Nếu không nguy cơ hỏng ổ cứng và làm mất mát dữ liệu là cực cao.

Tắt nguồn khi máy tính đang hoạt động


7 thói quen ảnh hưởng không tốt đến máy tính của bạn
Tắt nguồn khi máy tính đang hoạt động

Đây là một thực tế của hầu hết người dùng. Họ thường tắt nguồn máy tính bằng cách nhấn nút nguồn hay kéo phích cắm ra khỏi tường. Việc ngắt điện ngay lập tức trong khi chương trình vẫn đang lưu hay hệ thống đang chạy bản cập nhật sẽ khiến cho công việc đã làm bị mất hết, hệ điều hành nhanh bị hỏng và khiến cho thiết bị phần cứng cũng ảnh hưởng về tuổi thọ.

Bạn hãy chú ý đến cảnh báo có liên quan, chờ đến khi chương trình hoàn thành tiến trình lưu và đóng trước khi thực hiện tắt nguồn máy tính đúng cách. Đó là lời khuyên để giúp hệ thống chạy ổn định, lâu bền hơn.

Trên đây là 7 thói quen sẽ ảnh hưởng không tốt đến máy tính của bạn mà các bạn cần phải loại bỏ ngay. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và tốn nhiều chi phí để thay mới hoặc sửa chữa. Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan đến máy tính thì các bạn hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa Máy tính An Phát để nhận được sự trợ giúp và tư vấn tận tình nhất nhé.

>>> Bài viết liên quan: 3 điều mà những phần mềm diệt virus trên máy tính không làm được

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát