Máy Tính An Phát
27/01/2021

7 tiêu chí chọn bộ máy tính bàn cho văn phòng, gia đình

Khi sử dụng máy tính tại văn phòng thì mọi người thường chọn máy tính bộ để bàn. Tuy là máy tính bộ tuy không tiện lợi và linh hoạt được như laptop nhưng chúng lại có những ưu điểm không thể thay thế được như: hoạt suất hoạt động ổn định, cấu hình mạnh, dung lượng lưu trữ lớn, màn hình to... Hãy cùng máy tính An Phát tìm hiểu những tiêu chí chọn bộ máy tính để bàn cho văn phòng và gia đình nhé!

Máy tính bộ gồm các bộ phận nào?

Để chọn được một bộ máy tính đúng theo yêu cầu và nhu cầu sử dụng thì bạn cần hiểu rõ cấu hình của nó, cùng máy tính An Phát điểm qua một số điểm cần lưu ý:

CPU

 

7 tiêu chí chọn bộ máy tính bàn cho văn phòng, gia đình

CPU

CPU máy tính là mạch xử lý dữ liệu theo những chương trình đã được thiết lập từ trước gồm những mạch điện chứa linh kiện bán dẫn và linh kiện điện tử thụ động được kết nối với nhau. CPU là bộ não của máy tính, nó thực hiện các tác vụ xử lý và kiểm soát hoạt động của các bộ phận trong máy tính.

RAM


7 tiêu chí chọn bộ máy tính bàn cho văn phòng, gia đình

RAM

Là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên với tốc độ đọc ghi rất nhanh, Ram là bộ phận để lưu trữ thông tin hiện hành giúp CPU có thể truy xuất và xử lý. Đặc biệt là dữ liệu trên Ram sẽ không được lưu lại khi bạn đã tắt máy tính. Dung lượng Ram càng lớn thì sẽ càng tốt cho hệ thống máy tính vì số lượng công việc nó giải quyết được nhiều hơn.

Lưu ý: Máy tính của bạn có những dấu hiệu thiếu Ram là khi làm việc xảy ra tình trạng đơ, giật, lag. Có 2 cách để kiểm tra là bấm tổ hợp phím: Ctrl + Alt + Del hay Ctrl + Shift + ESC để vào Trình quản lý tác vụ.

Bộ nguồn


7 tiêu chí chọn bộ máy tính bàn cho văn phòng, gia đình

Bộ nguồn

Bộ nguồn là thiết bị phần cứng rất quan trọng, nó cung cấp điện cho những bộ phận và thiết bị khác của máy tính, có thể đáp ứng năng lượng cho máy tính hoạt động.

Chọn được bộ nguồn tốt là điều cần thiết vì nó sẽ quyết định đến tuổi thọ, độ bền, ổn định,… của hệ thống phần cứng của máy tính.

Ổ cứng

 

7 tiêu chí chọn bộ máy tính bàn cho văn phòng, gia đình

Ổ cứng

Ổ đĩa cứng là bộ phận lưu trữ dữ liệu của người dùng trong máy tính, chúng luôn luôn được lưu trữ và cập nhật thường xuyên.

Ổ cứng ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề như: độ bảo mật của những dữ liệu cá nhân, tốc độ ghi chép xuất dữ liệu hoặc tốc độ khởi động máy tính,... Các dữ liệu bị mất vì hư hỏng phần cứng của ổ đĩa cứng rất khó hồi phục lại được. Ổ cứng có 2 loại: HDD và SSD. Nếu bạn muốn hiệu suất hoạt động của máy tính tăng nhanh thì tốt nhất là nên sử dụng ổ cứng SSD.

Case máy tính


7 tiêu chí chọn bộ máy tính bàn cho văn phòng, gia đình

Case máy tính

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ và gắn kết những bộ phận của máy tính thì vỏ máy cũng có chức năng tản nhiệt ra môi trường bên ngoài. Vỏ máy tính rất đa dạng, từ chất liệu cho đến mẫu mã nên các bạn có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Ổ đĩa quang

Ổ đĩa quang là loại thiết bị dùng để đọc các đĩa quang. Đĩa quang trong máy tính gồm ổ đọc dữ liệu (Read-only) và ổ đọc, ghi kết hợp (Burn and Read). Và sử dụng đĩa quang để lưu trữ dữ liệu hay cài đặt phần mềm là sự lựa chọn rất hiệu quả.

Bo mạch chủ


7 tiêu chí chọn bộ máy tính bàn cho văn phòng, gia đình

Bo mạch chủ

Bảng mạch bo mạch chủ có vai trò là nền tảng của bộ máy tính, nó thường được đặt ở vị trí trung tâm thùng máy. Nó phân phối điện đến cho CPU, Ram,... và các thành phần khác trong phần cứng máy tính. Quan trọng là bo mạch chủ tạo ra những mối liên kết giữa nhiều thành phần đó với nhau.

7 tiêu chí để chọn máy tính bộ cho văn phòng và gia đình


7 tiêu chí chọn bộ máy tính bàn cho văn phòng, gia đình

7 tiêu chí để chọn máy tính bộ cho văn phòng và gia đình

Một máy tính đủ mạnh để hoạt động tốt và đáp ứng đầy đủ cho những nhu cầu làm việc của bạn là máy tính có thể thỏa mãn các điều kiện sau:

Chip máy tính: Với tiêu chuẩn văn phòng và gia đình thì chỉ cần chọn chip Core i3 là được, nếu bạn có dùng những tác vụ xử lý cao hơn như đồ hoạ, game... thì cần cao hơn như i5, i7.

Ram: Bạn nên chọn loại từ 4GB trở lên. Nhưng nếu chưa có điều kiện bạn cũng có thể chọn 2GB, nhưng tốc độ xử lý công việc sẽ chậm hơn nên loại này chúng tôi không khuyến khích dùng.

Bộ nguồn: Chỉ cần từ 500W là máy tính của bạn đã đủ công suất để thực hiện công việc. Không cần công suất quá lớn vì sẽ bị hao hụt chi phí mà còn dư thừa.

Ổ cứng: Ổ cứng phù hợp là 1.5TB. Nhưng cũng còn tùy thuộc vào công việc của bạn mà mua các loại ổ cứng khác. Lời khuyên cho bạn là nên chọn máy tính tích hợp sẵn SSD để tăng tốc xử lý những tác vụ trên máy.

Vỏ máy: Vỏ máy tính có thể mua từ nhiều hãng khác nhau tùy thuộc vào mỗi văn phòng công ty và nhu cầu sử dụng.

Ổ đĩa quang: Tuy ổ đĩa quang không quá quan trọng nhưng cũng nên trang bị để thỉnh thoảng khi cần thì sử dụng hay cài lại hệ điều hành.

Mainboard: Điều này phụ thuộc vào loại chip và Ram bạn đã lựa chọn để có bo mạch chủ phù hợp nhất.

Ngoài ra, về phần màn hình thì độ lớn từ 24 inch trở xuống và độ phân giải full HD là có thể đáp ứng tốt nhu cầu làm việc; tần số quét từ 60 -75 Hz; tấm nền TN, nhưng không đẹp bằng màn hình IPS, bạn có thể cân nhắc về nhu cầu để lựa chọn phù hợp.

Trên đây là 7 tiêu chí chọn bộ máy tính bàn dành cho dân văn phòng và gia đình. Các bạn nên cân nhắc kỹ càng những tiêu chí trên vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng làm việc của mình. Một ngày làm việc tại văn phòng của bạn từ 8 tiếng trở lên vì thế bạn cần phải tìm được máy tính phù hợp để có những thời gian làm việc thoải mái nhất. Hy vọng với những chia sẻ của máy tính An Phát thì bạn sẽ có thể chọn được một bộ máy tính phù hợp nhất.

>>> Bài viết liên quan: Lý do những công ty mới mở nên mua máy tính cũ

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát