Máy Tính An Phát
22/08/2022

8 việc không nên làm khi bạn sử dụng máy tính

Máy tính, laptop cũng giống như các loại đồ điện tử khác cũng cần phải được bảo trì thường xuyên. Thế nhưng nhiều người lại mắc lỗi khá cơ bản làm cho máy tính gặp vấn đề về phần cứng, phần mềm, và còn mất dữ liệu.
Những bài viết dưới đây máy tính An Phát đã có nhiều bài chia sẻ về những việc nên làm thì trong bài viết này chúng tôi sẽ nói về những việc không nên làm khi sử dụng máy tính. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi tại bài viết dưới đây nhé!

>>> Danh mục không thể bỏ qua: máy tính chơi game giá rẻ

1. Không cập nhật thường xuyên hệ điều hành và ứng dụng


8 việc không nên làm khi bạn sử dụng máy tính
Không cập nhật thường xuyên hệ điều hành và ứng dụng

Việc cập nhật hệ điều hành và ứng dụng rất khó khăn với một số người vì họ không có thời gian, hoặc sự cải tiến trong phiên bản mới làm họ thấy không quen. Vì thế mà nhiều người chọn cách tắt việc tự động cập nhật, bỏ qua cập nhật mới.

Nhưng khi làm như thế là bạn đã khiến chiếc máy tính của mình trở nên yếu hơn so với việc update thường xuyên. Không phải tự nhiên mà nhà sản xuất lại tung ra những bản cập nhật, nó được dùng để sửa các lỗi hiện có, cải thiện phần mềm, bổ sung những tính năng mới và thay đổi giao diện...

Với hệ điều hành thì việc sửa lỗi và tăng hiệu năng quan trọng hơn vì nó giúp công việc trôi chảy, nhanh, máy ít bị lỗi hơn. Sẽ rất phí khi từ chối sử dụng các cải tiến mà nhà sản xuất phân phối đến cho chúng ta.

2. Để máy tính bám nhiều bụi:


8 việc không nên làm khi bạn sử dụng máy tính
Để máy tính bám quá nhiều bụi

Sau thời gian sử dụng, máy tính đều sẽ bị bám bụi. Bụi sẽ khiến cho quạt tản nhiệt quay chậm đi, không khí lưu thông bị giảm sút và tăng nhiệt độ trong máy tính. Nếu có nhiều bụi, hệ thống tản nhiệt có thể không hoạt động tốt được như thiết kế ban đầu nên khi máy tính quá nóng thì nó sẽ tự tắt.

Để hạn chế tình trạng trên thì bạn nên mở thường xuyên quét dọn bên trong máy tính. Ở Việt Nam trong không khí có rất nhiều bụi nên cần phải tiến hành thường xuyên việc dọn dẹp hơn nữa.

>>> Có thể bạn đang tìm: máy tính cũ giá rẻ

3. Không sao lưu dữ liệu

8 việc không nên làm khi bạn sử dụng máy tính
Không sao lưu dữ liệu
 
Có rất nhiều người sử dụng máy tính lâu cũng không sao lưu dữ liệu bởi vì mất thời gian. Trong máy tính hiện nay đã có nhiều công cụ giúp sao lưu dữ liệu tự động.

Chỉ cần tìm kiếm ít thời gian thôi là bạn sẽ thấy rất nhiều phần mềm có chức năng tự động cập nhật cho các hệ điều hành phổ biến. Trong Windows 8 có sẵn tính năng tự sao lưu trong hệ điều hành, những người dùng máy Mac có Time Machine với chức năng tương đương.

4. Cắm trực tiếp máy tính vào nguồn điện:


8 việc không nên làm khi bạn sử dụng máy tính
Cắm trực tiếp máy tính vào nguồn điện

Bạn tuyệt đối không nên làm thế bởi vì nguồn điện không ổn định, có thể tăng cao khiến linh kiện máy tính của bạn sẽ bị cháy.

Sạc máy tính cũng thế, mặc dù nó không ảnh hưởng trực tiếp đến máy tính nhưng chi phí thay và sửa sạc cũng tốn khá nhiều. Thay vào đó thì bạn nên cắm vào một bộ chia rồi mới cắm vào ổ trên tường. Lý do là trong bộ chia sẽ có cầu chì, nếu điện tăng mạnh thì cầu chì đứt, ra ngoài quán mua về thay vào là được.

5. Không nên chống phân mảnh khi dùng ổ SSD:


8 việc không nên làm khi bạn sử dụng máy tính
Không nên chống phân mảnh khi dùng ổ cứng SSD

Với ổ HDD trên máy tính chạy Windows thì việc chống phân mảnh là chuyện bình thường và việc này đã thực hiện từ lâu lắm rồi. Nhưng với ổ SSD, bạn không nên chống phân mảnh.

Hệ điều hành có một chức năng gọi là chống phân mảnh để thu các mảnh dữ liệu đó lại gần nhau. Nhưng hiện nay trong phiên bản Windows mới, nó có thể tự động dồn ổ đĩa cứng trong chế độ nền, vì vậy không cần phải mở Disk Defragmenter và chống phân mảnh ổ đĩa theo cách thủ công nữa.

Nhưng tuyệt đối không nên làm vậy với SSD, bởi vì SSD có cấu tạo giống như cơ chế hoạt động khác với HDD. Dữ liệu được lưu trên con chip nhớ dạng Flash, nên dù có bị phân mảnh, nhưng ổ SSD không sử dụng đầu từ để tìm dữ liệu nên việc truy cập vẫn diễn ra. Do đó, tuyệt đối không nên chạy ứng dụng chống phân mảnh cho ổ SSD. Vì việc làm này rất vô nghĩa và thậm chí còn gây hại cho ổ SSD vì nó phải làm một việc quá sức

6. Chạy các phần mềm chống virus cùng lúc:


8 việc không nên làm khi bạn sử dụng máy tính
Chạy nhiều phần mềm diệt virus cùng lúc

Bạn chỉ nên chạy một chương trình chống virus tại một thời điểm. Các phần mềm diệt virus sẽ đào sâu vào hệ thống để quản lý hoạt động của máy tính, nó sẽ kiểm tra các phần mềm trước sau đó scan những thứ bạn tải về hoặc những thiết bị được cắm vào máy tính.

Nếu bạn có nhiều phần mềm chống virus thì chúng sẽ xung đột lẫn nhau trong quá trình hoạt động làm cho máy tính có những biểu hiện lạ, thậm chí là bị tắt máy hay màn hình xanh. Một số phần mềm còn nhận định phần mềm chống virus khác như là một mã độc và cố gắng gỡ nó khỏi máy tính nữa.

7. Chặn khí tản nhiệt:


8 việc không nên làm khi bạn sử dụng máy tính
Chặn nguồn khí tản nhiệt

Việc tản nhiệt rất quan trọng, linh kiện máy tính được thiết kế để chạy trong một mức nhiệt nhất định, nếu máy nóng trong khoảng thời gian dài sẽ làm máy tính nhanh bị hỏng và ảnh hưởng đến hiệu suất. Bạn sẽ thấy điều này rõ nhất khi xử lý tác vụ nặng trên máy tính.

Ngoài việc làm sạch quạt, khe tản nhiệt thường xuyên, bạn phải chú ý đến việc khí nóng thoát ra không bị chặn. Với máy để bàn, không để lỗ tản nhiệt sát tường, bị chặn hoặc dán bất cứ thứ gì lên đó. Với máy tính cá nhân đừng kê lên đùi, đệm, chăn bông vì luồng khí nóng thoát ra bị chặn lại. Khi để trên bàn thì nên chú ý khe tản nhiệt không để đồ chặn ở đó.

>>> Có thể bạn quan tâm: máy tính văn phòng cũ

8. Cài những chương trình nguy hiểm hoặc gây phiền nhiễu


8 việc không nên làm khi bạn sử dụng máy tính
Cài những chương trình nguy hiểm hay gây phiền nhiễu

Khi cài đặt những chương trình trên máy tính, bạn nên cẩn thận để đánh giá sự đáng tin cậy của nó trước khi tải xuống. Đọc kỹ những gì trên màn hình và đừng bấm Next nhanh chóng, vì bạn có thể kết thúc cài đặt với hàng loạt các công cụ trình duyệt như adware, spyware và những quảng cáo. Không cài đặt các chương trình khác lạ, phải nhận biết các tệp nguy hiểm và cẩn thận khi chạy chúng.

Trên đây là 8 việc không nên làm với máy tính của bạn mà máy tính An Phát đã tổng hợp lên. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên có thể cho các bạn những kinh nghiệm khi sử dụng máy tính một cách hiệu quả nhất, làm tăng tuổi thọ cho máy tính.

>>> Bài viết liên quan: 5 bước làm với máy tính để làm việc hiệu quả nhất
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát