Máy Tính An Phát
09/09/2020

9 cách để kéo dài tuổi thọ của máy tính bàn mà các bạn nên biết

Khi sử dụng máy tính bàn, ngoài hiệu năng và tốc độ xử lý của máy tính thì chúng ta nên quan tâm đến tuổi thọ của chúng nữa. Vì máy tính phục vụ cho công việc học tập và làm việc nên nhiều bạn luôn tìm cách để máy tính bàn của mình chạy nhanh, mượt hơn và tăng tuổi thọ cho máy. Dưới đây máy tính An Phát sẽ giúp bạn tìm ra cách để có thể kéo dài tuổi thọ máy tính bàn hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Những cách kéo dài tuổi thọ của bộ máy tính chơi game 

Việc bảo quản và sử dụng đúng cách những thiết bị phần cứng làm cho thời gian sử dụng máy tính được kéo dài hơn. Sau đây là các cách giúp bạn nâng cao hiệu suất máy tính, tăng tuổi thọ máy tính bàn cực kỳ đơn giản.

1. Đặt máy tính bàn ở nơi phù hợp


9 cách để kéo dài tuổi thọ của máy tính bàn mà các bạn nên biết
Đặt máy tính bàn ở nơi phù hợp

Tất cả máy tính để bàn đều được thiết kế để tỏa nhiệt qua bộ quạt lắp đặt bên trong. Vì thế, bạn không nên đặt máy tính sát tường hoặc cạnh của thiết bị khác để không cản trở đường thoát khí của quạt.

Việc dùng vải đậy máy tính, CPU và màn hình trong khi sử dụng cũng không cần vì có thể hạn chế sự tỏa nhiệt của máy tính. Máy tính bàn nên đặt ở nơi khô ráo, vững chắc khi làm việc.

Ngoài ra, không nên để ánh nắng trực tiếp chiếu vào máy hay đặt gần thiết bị tỏa nhiệt như lò vi sóng, bếp lửa, máy sưởi…

2. Không để đồ ăn uống gần máy tính


9 cách để kéo dài tuổi thọ của máy tính bàn mà các bạn nên biết
Không để đồ ăn uống gần máy tính

Nước và thiết bị điện tử là 2 thứ không được ở gần nhau. Đồ ăn uống có thể làm cho bạn có động lực để làm việc, nhưng nếu không cẩn thận thì máy tính của bạn gặp những lỗi hư hỏng không đáng có.

3. Vệ sinh máy tính định kỳ


9 cách để kéo dài tuổi thọ của máy tính bàn mà các bạn nên biết
Vệ sinh máy tính định kỳ

Nhiều người dùng máy tính bàn xem nhẹ việc vệ sinh máy tính vì họ nghĩ máy tính tản nhiệt rất tốt nên không cần vệ sinh định kỳ.

Ngoài ra, thùng máy nặng nề, không thuận tiện vận chuyển là lý do khiến nhiều người không muốn mang máy ra cửa hàng để vệ sinh.

Cũng giống như laptop, khi máy tính bàn hoạt động, nó sẽ hút vào lượng bụi lớn, keo tản nhiệt trên CPU cũng bị khô đi khiến hệ thống tản nhiệt của máy tính bàn hoạt động kém đi.

Vì vậy, vệ sinh và thay keo tản nhiệt là việc làm rất cần thiết để đảm bảo máy tính luôn tản nhiệt tốt, bảo vệ cho các linh kiện bên trong.

4. Thay màn hình CRT bằng màn hình LCD/LED


9 cách để kéo dài tuổi thọ của máy tính bàn mà các bạn nên biết
Thay màn hình CRT bằng mà hình LCD

Nếu bạn đang sử dụng màn hình máy tính CRT, thì nên đổi sang màn hình LCD/LED để không hại mắt, tiết kiệm điện và diện tích bàn máy.

Màn hình LCD/LED có ưu điểm là sử dụng công nghệ mới nên hình ảnh đẹp hơn so với màn hình CRT.

5. Sử dụng nguồn điện áp ổn định giúp tăng tuổi thọ máy tính bàn


9 cách để kéo dài tuổi thọ của máy tính bàn mà các bạn nên biết
Sử dụng nguồn điện ổn định cho máy tính bàn

Máy tính bàn vốn nhạy cảm với thay đổi của cường độ dòng điện. Những sự cố điện như mất điện, tăng điện, chập mạch… có thể làm hỏng ổ cứng hay nổ bo mạch chủ, ...

Cách giải quyết là bạn nên trang bị bộ ổn áp điện hay bộ lưu điện. Bộ lưu điện UPS chính là thiết bị có vai trò tích trữ điện năng.

Trong trường hợp mất điện đột ngột thì nguồn điện từ thiết bị sẽ được xuất ra để cung cấp cho máy tính, giúp bạn có thể lưu trữ công việc trước khi mất sạch dữ liệu.

Ngoài ra, UPS còn có thể ổn định điện áp, cân bằng nguồn điện để hỗ trợ cho máy tính nhằm tăng tuổi thọ màn hình máy tính.

6. Sử dụng phần mềm diệt virus


9 cách để kéo dài tuổi thọ của máy tính bàn mà các bạn nên biết
Sử dụng phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus là ứng dụng không thể thiếu trên hệ thống. Phần mềm diệt virus vừa bảo vệ máy tính khi kết nối với thiết bị như USB, điện thoại…, vừa giảm tình trạng bị mất dữ liệu.

Bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus uy tín và không chiếm nhiều tài nguyên máy tính như: AVG Anti Virus, Avast Free Antivirus, Avira Free Antivirus, Kaspersky, … để bảo vệ cho máy tính của mình.

>>> Có thể bạn chưa biết: Cách kéo dài tuổi thọ của máy tính bàn văn phòng

7. Để hệ thống hoạt động


9 cách để kéo dài tuổi thọ của máy tính bàn mà các bạn nên biết
Để hệ thống được hoạt động

Khác với màn hình máy tính nên tắt khi không dùng hệ điều hành, hệ thống máy tính cần được hoạt động liên tục. Việc tắt mở liên tục dẫn đến hư hỏng cho phần cứng và gây ra các lỗi cho Windows.

Vì thế để tiết kiệm điện năng và thời gian khởi động ngắn thì bạn có thể sử dụng chế độ Sleep hay Hibernate thay vì tắt máy hoàn toàn khi không làm việc nữa.

8. Dọn dẹp Registry máy tính bằng phần mềm


9 cách để kéo dài tuổi thọ của máy tính bàn mà các bạn nên biết
Dọn dẹp Registry bằng phần mềm 

Các lỗi Registry: thiếu file DLL, lỗi Fonts, lỗi cài đặt gây cản trở cho người dùng khi cài phần mềm. Điều này khắc phục được với tính năng dọn dẹp, sửa lỗi bằng CCleaner.

Nếu bạn thường xuyên cài đặt, gỡ các chương trình thử nghiệm vào máy tính bàn, thì sau một thời gian, bạn thấy hệ thống trở nên ì ạch, chậm chạp.

Nguyên nhân do thông tin của ứng dụng đã bị gỡ vẫn tồn tại trong Registry và ngày càng nhiều khiến Registry có khá nhiều rác.

Để quét sạch rác thải này, bạn nên dùng phần mềm chuyên nghiệp như: Wise Registry Cleaner, JetClean, CCleaner, Registry Repair, Auslogics Registry Cleaner.

9. Dự phòng trước những hư hỏng


9 cách để kéo dài tuổi thọ của máy tính bàn mà các bạn nên biết
Dự phòng trước những hư hỏng

Ổ cứng là bộ phận phần cứng dễ hư hỏng nhất. Để tránh hư hỏng, bạn không nên sử dụng ổ cứng cho đến khi hỏng hóc, mà hãy chọn một ổ cứng mới khi cái cũ đã hết thời hạn bảo hành .

Có thể sao chép những dữ liệu sang ổ cứng mới và nên sử dụng ổ cứng cũ cho dữ liệu không quan trọng như phim, ảnh…. Nếu bạn có dữ liệu rất quan trọng thì hãy mua ổ cứng công nghệ mới như SSD. Chúng sẽ giúp bạn tránh những nguy cơ cho hệ thống do những lỗi ổ cứng thường xảy ra.

Máy tính bàn nhanh hỏng hay hoạt động bền bỉ phần lớn phụ thuộc vào người sử dụng. Hãy tham khảo 9 cách bảo quản máy tính trên đây để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị của mình. Hy vọng những thông tin mà máy tính An Phát vừa chia sẻ đã có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng máy tính của mình.

>>> Bài viết liên quan: Với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản có cần màn hình 4K không?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát