Máy Tính An Phát
08/09/2020

Với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản có cần màn hình 4K không?

Kỷ nguyên của màn hình 4K đang ngày càng đến gần. Nhờ vào tốc độ mạng internet ngày càng tăng và giá thành màn hình giảm mà sắp tới sẽ được chứng kiến bước nhảy lớn về độ phân giải màn hình. Nhưng nếu với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản thì có cần màn hình 4K không? Hãy cùng với máy tính An Phát tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của màn hình máy tính 4K


Với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản có cần màn hình 4K không?
Những lợi ích của màn hình máy tính 4K

4K là để chỉ bước nhảy tiếp theo về độ phân giải màn hình. Những nội dung có chất lượng HD với kích thước: 1920x1080 pixel, tương tự với 1/4 kích thước độ phân giải 4K mang lại 3840 x 2160.

Gấp 4 lần điểm ảnh nghĩa là diện tích màn hình rộng hơn 4 lần, vì thế lợi ích đầu tiên độ phân giải 4K mang lại so với HD là diện tích màn hình. Bạn có nhiều không gian hơn cho những cửa sổ, ứng dụng và bất cứ thứ gì bạn muốn. Nhưng yếu tố mà bạn nên quan tâm tới là tỷ lệ hiển thị.

Màn hình 4K trải dài ở các kích cỡ màn hình thường là 24, 27 và 32 inch. Kích thước màn hình lớn hay nhỏ thì điểm ảnh vẫn giữ nguyên. Vì thế điều khác biệt lớn nhất giữa chúng là mật độ điểm ảnh, thông số đó thường được đo bằng đơn vị DPI.

4K trên màn hình 24 inch sẽ khác với 4K trên màn hình 32 inch hoặc có thể sẽ lớn hơn. Nếu không tính tỷ lệ hiển thị, khi màn hình có kích thước lớn thì mật độ điểm ảnh sẽ thấp, dù rằng vẫn chấp nhận được. Đồng thời, mật độ điểm ảnh cao thì mắt thường sẽ khó phân biệt được đơn vị pixel đơn lẻ. Điều này giúp tạo ra hình ảnh dễ chịu và có thể sắc nét hơn.

>>> Xem thêm: Nhu cầu sử dụng máy tính để bản văn phòng có cần màn hình chất lượng không?

Tỷ lệ hiển thị trên máy tính 


Với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản có cần màn hình 4K không?
Tỷ lệ hiển thị trên máy tính 

Cả Windows lẫn Mac đều giải quyết vấn đề về hiển thị trên độ phân giải 4K của màn hình qua điều chỉnh tỷ lệ hiển thị. Trên macOS, bạn vào mục Tùy chọn hệ thống > chọn Màn hình để tùy chỉnh. Còn Windows, những thiết lập tương tự sẽ đặt trong mục Scale and Layout của Setting > System > chọn Display.

Điều chỉnh tỷ lệ hiển thị sẽ có thể làm thay đổi kích thước của những thành phần trên màn hình như cửa sổ, chữ viết để giữ cho những thành phần đó có kích thước lớn để sử dụng và tương tác.

Thông qua việc tăng tỷ lệ trong thiết lập của hệ điều hành, bạn có thể tận dụng được lợi ích của mật độ điểm ảnh cao và không đánh đổi nhiều về trải nghiệm. Khi ấy, bạn là người tự quyết định đâu là cân bằng giữa tỷ lệ hiển thị và khoảng không gian sử dụng sao cho phù hợp với mong muốn của bạn.

Những yếu tố nên cân nhắc khi bạn muốn nâng cấp lên 4K


Với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản có cần màn hình 4K không?
Kích thước bàn làm việc là yếu tố nên tính toán đầu tiên

Hiện nay màn hình 4K đều có kích cỡ từ 27 inch trở lên vì thế kích thước bàn làm việc là yếu tố nên tính toán trước. Cũng đừng quên nghĩ đến việc chọn giá đỡ phù hợp với không gian của mình.

Với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản có cần màn hình 4K không?
Hiệu năng của máy tính để đáp ứng được màn hình 4K

Ngoài ra bạn cần cân nhắc liệu máy tính của mình có đủ hiệu năng để chạy được màn hình 4K không, nhất là với laptop. Tốt nhất là bạn nên sử dụng GPU rời thay cho card đồ họa tích hợp của máy. Đây là phương pháp dứt điểm nhất về cấu hình nếu bạn muốn sử dụng nhiều màn hình hay khi muốn mở rộng diện tích màn hình bằng màn hình phụ.

Với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản có cần màn hình 4K không?
Máy tính màn hình 4K chuyên dùng cho những nhu cầu như chơi game hay đồ họa chuyên nghiệp

Những tác vụ như lướt web và văn phòng dễ dàng được đáp ứng vì hầu hết cấu hình mạnh hay yếu đều có thể đáp ứng được những nhu cầu đơn giản này. Nhưng nếu máy tính không đủ mạnh, bạn nên chuẩn bị để hạ độ phân giải khi bạn muốn dùng máy tính chuyên chơi game hay đồ họa như Photoshop.

Với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản có cần màn hình 4K không?
Giá thành và chất lượng cũng là một yếu tố rất quan trọng

Yếu tố khác bạn cần quan tâm là sự cân bằng giữa giá thành và chất lượng. Dù rằng giá thành của 4K giờ đã rẻ hơn nhiều, nhưng khoảng cách về giá giữa các mẫu 4K giá rẻ và 2K cao cấp vẫn còn rất lớn.

Một câu hỏi nữa là liệu bạn có thực sự cần các ưu điểm của 4K không? Liệu bạn có cần thêm không gian hiển thị không? Nếu câu trả lời của bạn là có thì ngoài 4K ra bạn vẫn còn nhiều lựa chọn, ví dụ như mẫu màn ultrawide chẳng hạn.

>>> Thông tin liên quan: Địa chỉ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản có cần màn hình 4K không?
Ngoài ra tốc độ mạng cũng là một yếu tố cần thiết

Cuối cùng là về tốc độ mạng Internet. Nhiều người mua 4K để phục vụ mục đích xem những nội dung 4K. Tuy không phải khó tìm nhưng chưa chắc là đường truyền mạng của bạn đã có thể đáp ứng được việc xem phim 4K trực tuyến.

Đúng là màn hình 4K giờ đã rẻ hơn rất nhiều nhưng màn hình độ phân giải thấp hơn cũng giống thế. Bạn nên để ý tới những loại tấm nền màn hình, yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hình ảnh. Về giá thì rẻ nhất thì có TN – loại tấm nền có từ lâu đời trên màn hình LCD.

Những loại màn hình 4K giá rẻ cũng sử dụng tấm nền TN. Vì thế chúng thường có góc nhìn hẹp và khả năng tái tạo màu sắc khá kém và độ tương phản ở mức khá thất vọng, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là chất lượng màu đen không sâu. Khi đó, tấm nền IPS cho góc nhìn rộng hơn, cùng với màu đen sâu hơn, ngoài ra thì tấm nền VA có khả năng tái tạo màu sắc là tốt nhất nhưng lại có độ trễ cao hơn.

Màn hình máy tính có tần số quét cao đang ngày càng phổ biến. Nhờ đó mà những chuyển động trên loại màn hình này sẽ mượt hơn trong một giây, số lần làm mới hình ảnh sẽ nhiều hơn những mẫu màn 60Hz truyền thống. Hiện có các mẫu màn hình 144 và 240 Hz cho ra những chuyển động mượt mà nhưng giá lại rẻ hơn màn hình 4K 60Hz.

Với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản có cần màn hình 4K không?
Cần phải lưu ý hơn nữa đến độ sáng màn hình

Những mẫu màn hình giá rẻ thường bỏ qua độ sáng, đây là điểm khiến bạn rất khó chịu khi sử dụng máy tính trong môi trường công sở có nhiều ánh sáng. Nếu có điều kiện bạn rất dễ mua được màn hình 4K có đủ sáng để phát nội dung HDR.

Với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản có cần màn hình 4K không?
Và cả yếu tố thẩm mỹ 

Thẩm mỹ cũng là yếu tố bạn nên ưu tiên. Khung viền lớn bao quanh màn hình làm ảnh hưởng trầm trọng tới trải nghiệm của người dùng. Bạn nên nhìn sang những mẫu màn hình OLED mới với thiết kế khung viền mỏng là có thể hiểu được sự cuốn hút của sự thanh mảnh, gọn nhẹ và rất hiện đại của màn hình máy tính. Nhưng với khả năng hiện tại vẫn chưa có mẫu màn hình 4K với viền màn hình như vậy.

Nếu bạn muốn nâng cấp màn hình máy tính thì không nên quá quan trọng độ phân giải 4K mà nên quan tâm tới chất lượng của nó. Bởi độ phân giải 4K không phải là tính năng quan trọng nhất mà người dùng cần có. Vì thế nên với nhu cầu sử dụng máy tính đơn giản thì bạn không cần phải sử dụng màn hình 4K. Máy tính An Phát khuyên bạn nên quan tâm đến chất lượng của màn hình vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của bạn.

>>> Bài viết liên quan: 5 mẫu máy tính xách tay giá 15 triệu được ưa chuộng mùa tựu trường 2020

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát