Máy Tính An Phát
21/07/2023

9 mẹo điều chỉnh thanh Taskbar máy tính Windows 10 hiệu quả nhất

Trên thanh tác vụ của Windows 10 thì bạn sẽ có thể đặt và mở những ứng dụng, phần mềm. Ngoài ra thì nó còn có thể cho phép bạn tùy biến taskbar để có thể cải thiện được hiệu suất công việc. Nói cách khác thì taskbar là công cụ rất đa năng và để có thể làm chủ được nó thì bạn cần phải biết các mẹo để tùy biến thanh taskbar trên máy tính Windows 10 và thuận tiện nhất cho công việc.

>>> Liên quan: Mẹo điều chỉnh kích thước icon cho máy tính văn phòng

1. Ghim ứng dụng vào thanh taskbar


9 mẹo điều chỉnh thanh Taskbar máy tính Windows 10 hiệu quả nhất

Ghim ứng dụng vào thanh taskbar

Một trong những thủ thuật để có thể tùy biến taskbar chính là ghim ứng dụng vào taskbar. Bạn cũng có thể ghim ứng dụng từ Start Menu hay danh sách các ứng dụng. Đầu tiên thì bạn cần bật Start Menu bằng cách bấm vào biểu tượng Windows hay bấm phím Windows > bấm chuột phải vào biểu tượng hay ô ứng dụng nào > More (Thêm) > Pin to Taskbar.

2. Di chuyển thanh taskbar

Theo mặc định thì thanh taskbar sẽ nằm ở cuối màn hình thế nhưng bạn cũng có thể di chuyển nó lên trên hay ở hai bên của màn hình. Nhưng trước hết thì bạn cần phải ở khóa taskbar bằng cách là bấm chuột phải lên taskbar và bỏ chọn Lock the taskbar. Sau đó thì bạn cần bấm giữ taskbar để có thể di chuyển tới những vị trí trên hay hai bên màn hình.

3. Ẩn thanh tác vụ


9 mẹo điều chỉnh thanh Taskbar máy tính Windows 10 hiệu quả nhất

Ẩn thanh tác vụ

Nếu như bạn muốn ẩn thanh taskbar khi không sử dụng đến và sẽ hiển thị con khi trỏ chuột tới taskbar thì Windows 10 cũng sẽ có một tùy chọn để giúp bạn điều chỉnh taskbar khá dễ dàng.

Trường hợp mà bạn sử dụng chế độ desktop trên máy tính bàn Windows 10 thì bạn có thể vào cài đặt taskbar bằng cách bật Settings (Windows + I) > "taskbar" trong thanh tìm kiếm. Sau đó thì tìm đến mục Automatically hide the taskbar in desktop mode và gạt nút để có thể kích hoạt tính năng.

4. Điều chỉnh kích thước của các biểu tượng trên taskbar


9 mẹo điều chỉnh thanh Taskbar máy tính Windows 10 hiệu quả nhất

Điều chỉnh kích thước của các biểu tượng trên taskbar

Để có thể tiện truy cập nhanh vào nhiều ứng dụng thì bạn thường đặt chúng ở thanh taskbar. Nhưng vì số lượng có quá nhiều thế nên thanh taskbar trở nên chật chội. Rất may là máy tính Windows 10 đã có giải pháp để tùy biến thanh taskbar tiện lợi.

Đó chính là điều chỉnh kích thước của biểu tượng trên taskbar. Bạn có thể thu nhỏ các biểu tượng để đặt nhiều biểu tượng hơn. Đầu tiên thì bạn cần truy cập vào cài đặt của Taskbar trong Settings, tìm và bật lên tùy chọn Use small taskbar buttons là đã thu nhỏ được những biểu tượng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ

5. Xem màn hình desktop nhanh chóng

Trong thanh taskbar sẽ có công cụ hữu ích để giúp bạn nhanh chóng xem được màn hình desktop. Khi bạn bấm chuột phải lên thanh taskbar thì bạn có thể thấy được tùy chọn Show Desktop.

Khi bấm vào tùy chọn này thì máy tính Windows 10 cũng sẽ hiển thị ngay màn hình chính của desktop và ẩn những ứng dụng mà bạn đang bật. Nếu như bạn muốn hiển thị lại các ứng dụng đã ẩn thì bạn chỉ cần bấm chuột phải lên thanh taskbar và bấm vào tùy chọn Show open windows.

6. Xem nhanh desktop qua điểm cuối của thanh taskbar


9 mẹo điều chỉnh thanh Taskbar máy tính Windows 10 hiệu quả nhất

Xem nhanh desktop qua điểm cuối của thanh taskbar

Một trong các mẹo điều chỉnh taskbar độc đáo đó chính là xem màn hình desktop mà không cần phải ẩn những ứng dụng đang bật bằng thanh taskbar. Đầu tiên thì bạn cần truy cập vào cài đặt của Taskbar, sau đó thì bật tùy chọn Use Peek to preview the desktop when you move your mouse to the Show Desktop button at the end of the taskbar.

Sau khi mà bạn đã bật tùy biến taskbar này thì bạn có thể di chuyển đến góc dưới cùng mà bên phải màn hình để có thể xem nhanh desktop mà không cần phải ẩn các ứng dụng đang bật. Ngay sau khi di chuyển ra khỏi vị trí cuối thanh taskbar thì mọi thứ sẽ lại trở lại như cũ

7. Thay đổi kích thước của thanh taskbar


9 mẹo điều chỉnh thanh Taskbar máy tính Windows 10 hiệu quả nhất

Thay đổi kích thước của thanh taskbar

Tùy biến taskbar cũng sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn thay đổi kích thước của taskbar. Bạn cũng có thể kéo thanh tác vụ cao hơn để có thể chứa được nhiều ứng dụng hơn.

Đầu tiên thì bạn cần mở khóa Taskbar bằng cách bỏ chọn Lock the taskbar. Sau đó thì bạn cần đặt con trỏ chuột lên ranh giới ở giữa taskbar và desktop. Khi đó thì bạn sẽ thấy mũi tên hai chiều. Bạn chỉ cần kéo nó lên trên để có thể thay đổi được kích thước cho taskbar. Để có thể tránh được trường hợp thay đổi thanh taskbar trong khi thao tác thì tốt nhất là bạn nên khóa thanh taskbar sau khi đã tùy biến taskbar.

8. Phân loại thanh taskbar


9 mẹo điều chỉnh thanh Taskbar máy tính Windows 10 hiệu quả nhất

Phân loại thanh taskbar

Đây là cách để tùy biến thanh taskbar khác cũng sẽ giúp cho bạn kiểm soát được những biểu tượng trên taskbar. Trong cài đặt taskbar thì bạn cần tìm tới mục Combine taskbar buttons > 3 tùy chọn:

9. Tùy chỉnh khay hệ thống trên thanh taskbar


9 mẹo điều chỉnh thanh Taskbar máy tính Windows 10 hiệu quả nhất

Tùy chỉnh khay hệ thống trên thanh taskbar

Với cách điều chỉnh taskbar này thì bạn có thể chọn những biểu tượng trong khay hệ thống ở góc bên phải màn hình như đồng hồ, Wifi, âm lượng,... Trong cài đặt Taskbar thì bạn có thể đến phần Notification Area. Bấm vào liên kết Select which icons appear on the taskbar để chọn những biểu tượng hiển thị ở thanh taskbar.

Tại màn hình này thì bạn cần bật những biểu tượng mà bạn muốn trong khay hệ thống và tắt những biểu tượng mà bạn không muốn đi. Trường hợp mà bạn muốn bật/tắt những biểu tượng trên thanh taskbar thì bạn chỉ cần gạt Turn system icons on or off.

Trong các trường hợp thì người dùng sẽ có thể gặp tình trạng là mất biểu tượng của pin trên máy tính Windows 10 và nguyên nhân chính là người dùng đã tắt đi trong cài đặt Taskbar. Vì thế để sửa được lỗi mất biểu tượng trên Taskbar của Windows 10 thì bạn cũng có thể áp dụng thủ thuật đã hướng dẫn ở trên để có thể kích hoạt biểu tượng xuất hiện trở lại.

Trên đây là các chia sẻ 9 mẹo tùy biến thanh taskbar trên máy tính Windows 10 đơn giản mà hiệu quả. Thông qua các thủ thuật để tùy biến thanh taskbar này thì bạn sẽ biết được những cách để làm chủ thanh công cụ và phục vụ cho các mục đích trên máy tính.

>>> Bài viết liên quan: 10 mẹo để khắc phục sự cố Wi-Fi trên máy tính Windows 10

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát