Máy Tính An Phát
23/11/2020

9 mẹo đơn giản có thể giúp bạn tăng hiệu suất máy tính đời cũ

Máy tính sau một thời gian sử dụng lâu dài thì sẽ gặp rất nhiều những trục trặc khác nhau. Ví dụ như: driver có vấn đề, phần cứng bị lỗi thời, bị bám bụi hay ổ cứng bị đầy là các nguyên nhân hàng đầu khiến cho hiệu suất máy tính bị giảm đi đáng kể. Nhưng trước khi nghĩ đến việc thay mới thì các bạn có thể áp dụng những mẹo đơn giản để có thể tăng hiệu suất của máy tính đời cũmáy tính An Phát sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Nâng cấp ổ cứng SSD


9 mẹo đơn giản có thể giúp bạn tăng hiệu suất máy tính đời cũ

Nâng cấp ổ cứng SSD

Đây là giải pháp đầu tiên bạn cần nghĩ đến khi cải thiện hiệu suất máy tính cũ, nhất là các thiết bị đã hơn 3 năm. So với ổ HDD thì ổ SSD có tốc độ mở ứng dụng và xử lý công việc hay bật tắt máy tính nhanh hơn gấp nhiều lần.

Theo ghi nhận thì ổ cứng SSD 256GB hiện tại có mức giá khoảng từ 1,5 - 2,5 triệu đồng với các thương hiệu khác nhau để bạn lựa chọn, ví dụ như SanDisk, PNY, Zotac, Intel, Crucial...

Lưu ý: nếu bạn muốn sử dụng cả 2 ổ SSD và HDD cùng lúc thì bạn nên ưu tiên cài hệ điều hành lên ổ SSD để có được tốc độ hoạt động tốt nhất.

2. Nâng cấp Ram


9 mẹo đơn giản có thể giúp bạn tăng hiệu suất máy tính đời cũ

Nâng cấp Ram

Việc nâng cấp Ram khá đơn giản nhưng trước khi thực hiện, bạn cần phải xác định xem bus Ram là bao nhiêu và mua đúng loại để có thể tránh xảy ra những xung đột. Đầu tiên, bạn cần cài đặt phần mềm CPU-Z cho máy tính sau đó chuyển sang thẻ Memory và lưu ý đến những phần sau:
Để có thể kiểm tra số lượng khe cắm Ram trên máy tính bạn chuyển sang thẻ SPD > Slot. Việc này sẽ có thể tránh được tình trạng khi mua Ram về nhưng không có chỗ cắm. Khi đã có đầy đủ thông số, bạn cần mua Ram tương ứng và sau đó là tiến hành nâng cấp.

Nếu bạn đang sử dụng MacBook, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái > About this Mac > chọn System Report > chọn Memory > Slot. Nhiều người nghĩ rằng Ram càng cao thì máy tính chạy càng nhanh, nhưng việc này là sai lầm bởi vì nó sẽ gây ra tình trạng nghẽn cổ chai.

Lưu ý: Có những dòng thiết bị được nhà sản xuất hàn chết Ram trên bo mạch chủ ví dụ: MacBook Air khiến cho việc thay thế hay nâng cấp khó khăn hơn. Vì thế, khi mua sản phẩm này, bạn nên chọn bản có cấu hình cao để không phải nâng cấp về sau.

>>> Xem thêm: Những mẹo đơn giản để tăng hiệu suất máy tính văn phòng

3. Tắt bớt những ứng dụng khởi động cùng hệ thống


9 mẹo đơn giản có thể giúp bạn tăng hiệu suất máy tính đời cũ

Tắt bớt những ứng dụng khởi động cùng hệ thống

Nếu bạn muốn tăng hiệu suất của máy tính để giảm thời gian khởi động máy, bạn nên nhấn chuột phải lên thanh tác vụ để chọn Task Manager. Sau đó, chuyển sang Startup, chọn những ứng dụng không cần thiết và bấm Disable.

Với MacBook, người dùng mở System Preferences > Users & Groups > chọn Login Items và chọn những ứng dụng không cần thiết và bấm vào dấu "-" để loại bỏ.

4. Gỡ những phần mềm không sử dụng

Nếu bạn cài đặt quá nhiều phần mềm thì ổ cứng máy tính sẽ bị đầy và không còn chỗ để lưu trữ những tập tin tạm. Vì thế để máy tính chạy nhanh hơn, bạn cần gỡ những phần mềm không sử dụng bằng cách sử dụng những ứng dụng của bên thứ 3 như: CleanMyMac, IObit Uninstaller, CCleaner...

5. Quét các malware thường xuyên


9 mẹo đơn giản có thể giúp bạn tăng hiệu suất máy tính đời cũ

Quét các malware thường xuyên

 
Khi những malware xâm nhập vào máy tính của bạn thì chúng sẽ tự động cài thêm những tiện ích độc hại để đánh cắp những thông tin cá nhân và khiến thiết bị của bạn hoạt động chậm hơn.

Vì thế để loại bỏ những mối đe dọa này trong tương lai thì người dùng nên tạo thói quen quét các malware thường xuyên bằng những ứng dụng như Bkav Pro, AdwCleaner, Malwarebytes Anti-Malware, HitmanPro...

6. Vô hiệu hóa những hiệu ứng không cần thiết

Nếu bạn đang sử dụng Windows, bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Win + S và gõ View advanced system settings, Performance > Settings. Sau đó, bạn phải đánh dấu vào Adjust for best performance để tắt bớt những hiệu ứng đặc biệt và ảnh động.

Với MacBook, bạn tìm System Preferences > Dock và tắt bớt những hiệu ứng phóng đại, ảnh động trong khi sử dụng.

7. Vệ sinh máy tính thường xuyên


9 mẹo đơn giản có thể giúp bạn tăng hiệu suất máy tính đời cũ

Vệ sinh máy tính thường xuyên

Sau thời gian dài sử dụng, bạn cần mang máy tính đến cửa hàng để vệ sinh và làm sạch bụi bẩn. Vì nếu máy tính quá nóng sẽ làm cho Windows Explorer mất nhiều thời gian để hiển thị files và có thể mở dữ liệu.

Ngoài ra, nếu không muốn mang đến trung tâm để vệ sinh thì bạn có thể sử dụng bình khí nén để có thể làm sạch lỗ tản nhiệt, hay để cho máy tính nghỉ ngơi nếu đã bật quá lâu.

>>> Thông tin liên quan: Dịch vụ mua bán laptop cũ giá cao tại Hà Nội

8. Thay đổi trình duyệt

Nếu bạn đang sử dụng Internet Explorer hay các trình duyệt lỗi thời thì bạn nên đổi sang dùng Google Chrome, Firefox hay Microsoft Edge để có được hiệu suất sử dụng tốt nhất. Nếu bạn dùng MacBook thì có thể thử Safari.

9. Cập nhật driver


9 mẹo đơn giản có thể giúp bạn tăng hiệu suất máy tính đời cũ

 Cập nhật driver

Việc cập nhật driver sẽ giúp bạn khắc phục được các lỗi còn tồn lại trước đó. Nhưng người dùng chỉ nên tìm trên trang chủ của nhà sản xuất để tải về các driver tương ứng.

Ngoài ra bạn nên hạn chế sử dụng những phần mềm cài đặt driver tự động như DriverPack Solution và đặc biệt là Easy Driver ...

Trên đây là những mẹo rất đơn giản để có thể giúp bạn tăng hiệu suất của máy tính đời cũ mà bạn nên thử trước khi thay mới máy tính. Hầu hết những mẹo trên các bạn đều có thể thực hiện được rất dễ dàng vì thế muốn nâng cao hiệu suất máy tính cũng không phải là điều gì quá khó mà các bạn chỉ cần tìm hiểu là đã có thể làm được ngay. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của máy tính An Phát đã cho các bạn thêm những gợi ý hữu ích trong quá trình sử dụng máy tính.

>>> Bài viết liên quan: Bỏ túi 5 phần mềm giúp tăng tốc game hiệu quả nhất trên máy tính
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát