Máy Tính An Phát
14/03/2022

Bí kíp sạc laptop chuẩn nhất nhằm tăng tuổi thọ pin

Đối với việc sử dụng laptop thì vấn đề sạc pin như thế nào cũng gây ra rất nhiều tranh cãi. Nhưng các bạn cũng cần phải biết rằng, dù bạn có cẩn thận như thế nào đi chăng nữa thì pin cũng sẽ bị chai, còn chai nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn. Vì thế, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những bí kíp sạc laptop chuẩn nhất để tăng tuổi thọ pin trong bài viết dưới đây.

>>> Top 3 bộ máy tính văn phòng giá rẻ chất lượng tại An Phát Computer

Cắm sạc laptop liên tục nếu sử dụng các thao tác nặng


Bí kíp sạc laptop chuẩn nhất nhằm tăng tuổi thọ pin

Cắm sạc laptop liên tục nếu sử dụng các thao tác nặng

Trên mạng lúc nào cũng sẽ chia 2 phe về việc sạc laptop là “vừa sạc vừa sử dụng” hay là “rút sạc khi đầy”. Điều mà chúng tôi muốn nói ở đây là khi các bạn sử dụng máy tính với các thao tác nặng, như chỉnh sửa video hay là chơi game thì nên cắm sạc liên tục cho laptop.

Bởi vì các ứng dụng hay trò chơi đều sẽ yêu cầu dòng điện và công suất lớn hơn bình thường mới có thể đáp ứng tốt được các nhu cầu của bạn. Như thế sẽ dẫn đến việc thời lượng pin của bạn bị giảm nhanh và công suất không ổn định làm hiệu năng của máy chỉ ở mức thấp.

Khi mới mua máy nên sạc lâu hơn

Có một điều mà các bạn cần biết chính là khi mua máy thì pin của hãng mới chuyển từ nhà máy về nên khi đến tay bạn cũng đã không còn mới 100%. Vì thế mà khi mới mua các bạn cần phải sạc pin lâu lâu hơn bình thường kể cả là khi máy mới mua hay là đã mua được một thời gian. Thường thì những máy mới mua chỉ sạc khoảng 4 tiếng đã đầy pin là một ví dụ thì các bạn có thể sạc lên 6 tiếng khi mới mua máy và thời gian sau khi đã sử dụng máy lâu dài sẽ cao hơn vào khoảng 4 tiếng 30 phút.

Nên xả pin 3-6 tháng/lần


Bí kíp sạc laptop chuẩn nhất nhằm tăng tuổi thọ pin

Nên xả pin 3-6 tháng/lần

Trạng thái pin của bạn hiển thị 90% 91% ~ 98% 99% [Not Charge] nghĩa là pin của bạn lúc nào cũng sử dụng liên tục khi cắm sạc và chỉ rút ra khi bị mất điện hay bạn tắt đi để di chuyển rồi lại cắm sạc vào. Đến một ngày pin cũng sẽ xả dần.

Nhưng chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn là xả lượng pin dựa vào “phần mềm” (Application) của mỗi hãng hay làm theo cách thủ công (Manual). Nhưng để xả pin như thế thì các bạn cũng cần phải thực hiện một số những lưu ý sau.

Hình thức xả pin tên là: Discharge Cycle Progress (nhưng các bạn cũng không nên xả pin bằng cách sử dụng đến mức 0 - 5 % thường xuyên rồi để máy tự động tắt) vì như thế sẽ rất gây hại cho pin. Vì thế mà các bạn cần phải xả pin theo chu kỳ mấy tháng 1 lần (3 - 6 tháng).

Và việc các bạn xả pin cũng cần phải lưu ý thực hiện thao tác thiết lập lại chế độ sử dụng pin để tránh tình trạng lỗi ổ cứng, hỏng win: Sau khi bạn đã thực hiện hết các bước trên để thiết lập chế độ sử dụng pin thì sau bạn mới bắt đầu xả pin theo hướng dẫn.

>>> Tìm hiểu về dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Nên sử dụng sạc laptop chính hãng

Vào một ngày đẹp trời, tự nhiên bạn đánh mất sạc laptop và trong lúc đang cần bạn đi mua ngay một sạc laptop ở một cửa hàng nào đó mà không phải là sạc chính hãng. Nếu như thế thì trong khi sử dụng laptop, sạc kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của pin của bạn, làm giảm hiệu năng của các linh kiện và rất dễ gây ra tình trạng chập cháy.

Cắm sạc vào nguồn điện trước sau đó mới cắm vào laptop

Bạn cần tìm hiểu về cách cắm sạc đúng như thế mới có thể giúp nâng cao được tuổi thọ của pin, một trình tự đúng mà các bạn cần lưu ý là là cắm sạc nguồn vào ổ điện trước và sau đó mới cắm sạc vào laptop. Như thế sẽ giúp cho dòng điện vào ổn định và an toàn hơn. Ngoài ra, khi mà đầu sạc chưa cắm vào laptop thế nên không có ngõ ra và giúp cho hiện tượng hồ quang ít xảy ra.

Hạn chế để laptop cạn pin và sập nguồn


Bí kíp sạc laptop chuẩn nhất nhằm tăng tuổi thọ pin

Hạn chế để laptop cạn pin và sập nguồn

Cuối cùng đó là các bạn cần phải hạn chế để laptop bị sập nguồn vì cạn pin. Trong khi sử dụng, cũng sẽ có khi bạn quá nhập tâm vào công việc mà quên kiểm tra laptop xem còn hay hết pin. Vì thế, khi sử dụng laptop các bạn cần kiểm tra xem dung lượng pin còn nhiều hay ít, không được để cạn kiệt pin và tắt nguồn. Nếu như quá trình này mà diễn ra nhiều lần sẽ chỉ khiến cho laptop nhanh bị chai pin hơn thôi. Mức dung lượng tốt nhất để bạn cắm sạc là từ 10 – 20%. Vì thế các bạn cần theo dõi laptop của mình để không xảy ra tình trạng đó thường xuyên nhé.

Hãy làm theo những điều mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên nhé, như thế mới có thể giúp cho các bạn có thể sử dụng laptop đúng cách và hiệu quả nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên thì các bạn đã có thêm được nhiều kinh nghiệm và tăng tuổi thọ pin lên mức tối đa.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo kiểm tra nhiệt độ của laptop cực đơn giản và hiệu quả
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát