Máy Tính An Phát
22/02/2022

Biện pháp khắc phục khi bàn phím laptop bị loạn chữ

Bạn đang sử dụng bàn phím laptop một cách bình thường thì đột nhiên bàn phím bị loạn chữ. Bạn vẫn chưa hiểu nguyên nhân là do đâu và cách biện pháp khắc phục như thế nào. Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

>>> Bàn phím máy tính bàn cũ của bạn đang bị loạn và cách khắc phục

Lỗi bàn phím laptop và biện pháp khắc phục

Bàn phím bị liệt


Biện pháp khắc phục khi bàn phím laptop bị loạn chữ

Bàn phím bị liệt

Nếu như bàn phím laptop của bạn đang bị liệt một phím thì nguyên nhân thường là do bụi bẩn khiến cho phím đó không ăn hay là do phím đó sử dụng quá nhiều khiến cho xương bàn phím bị nhờn. Để có thể khắc phục được tình trạng này các bạn cần vệ sinh bàn phím tại nhà với cọ mềm và sử dụng nhíp một cách cẩn thận để gỡ phím bị liệt đó ra và lấy hết bụi bẩn ở dưới phím, chỉnh lại xương phím cho phù hợp và gắn lại.

Bàn phím laptop không gõ được chữ

Dù bàn phím của bạn có chất lượng đến đâu thì cũng vẫn sẽ gặp các trường hợp như lỗi bàn phím không thể gõ được. Trong trường hợp này các bạn nên khởi động lại máy bởi vì có thể driver bàn phím đang không nhận. Nếu như khởi động lại máy mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề thì các bạn cần xem xét đến những nguyên nhân phần cứng hay là do cáp tín hiệu, chip I/O điều khiển bàn phím…

Bàn phím laptop không gõ được số

Khi mà các bạn không thể gõ được bàn phím số ở bên phải cũng có thể là do chế độ Number Lock đang bị tắt và như thế sẽ khoá bàn phím số. Cách khắc phục cũng vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần bấm nút Numlock/NumLK ở phía trên cụm phím Numpad thì chế độ Number Lock sẽ được bật. Để có thể bật chế độ mặc định Number Lock khi khởi động máy tính các bạn có thể thực hiện theo những thao tác như sau:

Bàn phím laptop bị khóa


Biện pháp khắc phục khi bàn phím laptop bị loạn chữ

Bàn phím laptop bị khóa

Nếu như bàn phím của bạn bị khóa, bạn có thể xử lý bằng một trong 2 cách dưới đây:

Lỗi gõ chữ “a” hiện ra “aâ”

Khi bạn gõ phím laptop chữ “a” hiện ra “aâ” là do phần mềm gõ tiếng Việt trên laptop của bạn đang bị lỗi. Điều các bạn cần làm chính là gỡ phiên bản cũ đi và tải về phiên bản mới nhất như Vietkey, Unikey 4.0 RC1 hay Unikey 4.0 RC2.

Lỗi phím bị kẹt

Nguyên nhân vô cùng đơn giản có thể là do bụi bẩn và các mảnh vụn… bị kẹt dưới phím. Biện pháp xử lý lỗi này là các bạn có thể tháo ốc ở mặt trước và sau của bàn phím một cách cẩn thận và nhẹ nhàng, gỡ phím ra khỏi bảng mạch, lau chùi vệ sinh chúng một cách cẩn thận rồi lắp lại như ban đầu.

Lỗi bàn phím laptop nhấn không hiện chữ

Để có thể khắc phục được tình trạng này các bạn cần cập nhật driver bàn phím: Bấm Start > chọn Run > nhập “devmgmt.msc” bằng bàn phím ảo > OK > xuất hiện cửa sổ Device Manager > chọn Keyboards > chọn Update Driver Software > chọn Search automatically for updated driver software hay chọn Action, trên manu dropdown > chọn Sacn for hardware changes.

Lỗi gõ phím bị nhảy loạn


Biện pháp khắc phục khi bàn phím laptop bị loạn chữ

Lỗi gõ phím bị nhảy loạn

Nguyên nhân của lỗi này có thể là do dưới bàn phím đã bị kẹt dị vật gì đó hay là do kẹt phím và cách giải quyết tốt nhất chính là các bạn cần phải vệ sinh bàn phím sạch sẽ.

>>> Tìm hiểu về dịch vụ thu mua laptop cũ

Thời điểm nên thay thế bàn phím laptop

Khi mà bàn phím của bàn đã xảy ra lỗi và tìm mọi cách khắc phục vẫn không thể giải quyết được thì lúc này các bạn cần suy nghĩ để thay thế bàn phím.

Bị liệt một hay nhiều phím

Nếu bạn sử dụng bàn phím thường xuyên để đánh máy thì sẽ vô cùng bất tiện nếu như 1 hay nhiều phím trên bàn phím bị liệt. Bởi vì chỉ khi tất cả bàn phím hoạt động tốt thì bạn mới có thể sử dụng được một cách thoải mái. Vì thế mà bạn nên thay cả bàn phím đi nếu như thấy có phím nào đó bị liệt.

Các phím bị loạn


Biện pháp khắc phục khi bàn phím laptop bị loạn chữ

Các phím bị loạn

Nếu như gặp lỗi này mà bạn đã vệ sinh lại phím vẫn chưa được thì tốt nhất là các bạn nên thay bàn phím mới. Bởi vì khi đánh văn bản sẽ cần đến sự chính xác. Nếu như bị loạn thì sẽ khiến cho bạn rất vất vả để sửa.

Trên đây là những biện pháp để xử lý khi bàn phím laptop của bạn không gõ được chữ. Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn đã có thể giải quyết được tình trạng này một cách nhanh chóng.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop cực nhanh chóng
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát