Máy Tính An Phát
02/08/2021

Bỏ túi các ưu điểm của màn hình laptop OLED

Màn hình OLED hiện nay chắc hẳn đã rất quen thuộc với người dùng trên smartphone hay là TV nhưng với laptop thì màn hình này vẫn chưa phổ biến bằng màn hình LCD. Nếu như bạn cũng đang quan tâm đến màn hình OLED trên laptop thì đừng bỏ qua bài viết này của maytinhanphat.vn để có thể tìm hiểu về các ưu điểm của màn hình OLED.

Màn hình OLED là gì và cấu tạo như thế nào?


Bỏ túi các ưu điểm của màn hình laptop OLED

Màn hình OLED là gì và cấu tạo như thế nào?

OLED là loại đèn điốt phát quang, lớp phát xạ điện quang là màng thuốc đã được làm từ chất bán dẫn phát sáng khi chúng có dòng điện chạy qua. Lớp phát sáng này cũng đã được đặt giữa hai điện cực và có ít nhất một trong hai điện cực này sẽ trong suốt.

Khả năng phát sáng của màn hình laptop OLED cũng sẽ không phụ thuộc vào đèn nền, những lớp lọc màu qua đó sẽ giúp cho màn hình mỏng, viền nhỏ và hiệu quả hơn màn hình LCD. Bên cạnh đó màn hình laptop OLED cũng có thể có nhiều hình dạng hơn, như là uốn cong, gấp hay là cuộn từ đó mà sẽ mở ra rất nhiều khả năng về các thiết kế mới và sử dụng chúng một cách linh hoạt hơn.

Laptop được trang bị màn hình OLED sẽ tái tạo màu sắc vô cùng sống động và chân thật. Không giống với các công nghệ cũ khác của các máy tính văn phòng giá rẻ sẽ gặp khó khăn để có thể đạt được dải màu sRGB thì laptop OLED sẽ đạt được dải màu DCI-P3 – Đây là dải màu rộng, bao phủ cả và đã được sử dụng trong các rạp phim.

Trải nghiệm về thị giác


Bỏ túi các ưu điểm của màn hình laptop OLED

Trải nghiệm về thị giác

Một thông số mà bạn nên quan tâm với màn hình laptop là dải động cao hay là HDR. Nội dung của phim ảnh, video trên YouTube sẽ chứa nhiều nội dung mà bạn cần những màn hình laptop hỗ trợ HDR hay là những màn hình ngoài rất đắt tiền để có những trải nghiệm tốt nhất.

Màn hình OLED và một chip xử lý hiện đại có hỗ trợ HDR 10 sẽ mang đến độ sáng cao, độ tương phản cũng rất tốt cùng với màu đen sâu hoàn hảo. Màn hình OLED HDR sẽ giúp cho những nội dung đã được hiển thị có được chiều sâu và nổi bật.

Nhờ màu đen sâu là đặc trưng của màn hình OLED mà người dùng sẽ có thể giảm được độ sáng màn hình nhưng vẫn có sự rõ nét và chất lượng hình ảnh sẽ tương đồng với những loại màn hình khác ở cùng độ sáng cao hơn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ mua bán laptop cũ hỏng tại Hà Nội

Ưu điểm của màn hình OLED


Bỏ túi các ưu điểm của màn hình laptop OLED

Trải nghiệm về thị giác

Nếu như màn hình LCD, ở mỗi góc nhìn độ chính xác của màu sắc và độ tương phản không giống nhau thì với những laptop trang bị màn hình OLED bạn có thể thấy những góc nhìn rộng hơn mà vẫn đảm bảo về chất lượng của hình ảnh và màu sắc.

Ưu điểm khác nữa của màn hình OLED là tốc độ làm tươi rất cao, sự chuyển động của các hình ảnh cũng sẽ vô cùng mượt mà và mang đến những trải nghiệm xem phim, chơi game rất tốt. Thậm chí cũng có nhiều nhận định rằng màn hình OLED có tần số quét 120Hz sẽ so sánh được với các màn hình LCD 240Hz, qua đó thì việc tăng tốc độ của khung hình trên máy cũng sẽ không cần tốn thêm năng lượng và tăng nhiệt độ máy.

Mỏi và căng mắt là vấn đề mà bạn nên cân nhắc khi chọn màn hình laptop. các bước sóng của ánh sáng xanh sẽ ảnh hưởng đến việc gián đoạn giấc ngủ và những vấn đề có liên quan đến sức khoẻ khác. Màn hình OLED sẽ giảm đến 70% bức xạ của ánh sáng xanh có các tác hại đến sức khoẻ.

Chế độ màn hình tối đang cực phát triển


Bỏ túi các ưu điểm của màn hình laptop OLED

Chế độ màn hình tối đang cực phát triển

Ưu điểm nổi bật nữa và đã tạo nên tên tuổi của màn hình OLED là nằm ở ‘chủ đề tối’ hay ‘chế độ tối’. Nếu như những máy tính thường thì người dùng sẽ phải đánh đổi cả thời lượng pin và hiệu suất thì trên các laptop OLED bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều điện nhờ vào việc chuyển màn hình sang chế độ tối.

Vì OLED sẽ không có đèn nền nên màn hình sẽ tiêu thụ mức điện năng tỷ lệ thuận với điểm ảnh được chiếu sáng, vì thế nên chế độ tối cũng sẽ giảm lượng điện tiêu thụ, tăng thời lượng để sử dụng pin, ngoài ra thì chế độ tối cũng sẽ giúp bạn giảm được tình trạng mỏi mắt và tăng độ sống động của các hình ảnh hiển thị.

Để tối ưu hóa được chế độ tối trên laptop Windows thì bạn cần đảm bảo chế độ tối đã bật. Có thể laptop trang bị màn hình OLED đã được mặc định hệ điều hành sang chế độ tối.

Dù màn hình OLED có nhiều ưu điểm nổi bật và mang lại cho người dùng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời trên màn hình laptop thì chúng cũng vẫn còn tồn tại vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm đó là giá thành, hiện nay thì thường chỉ có những laptop cao cấp thì mới được trang bị các công nghệ màn hình này.

Tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng giá cả cũng chỉ là vấn đề thời gian vì trong tương lai công nghệ OLED được áp dụng rộng rãi và nhiều nhà sản xuất sử dụng thì giá cả sẽ có sự thay đổi phù hợp.

Trên đây là những ưu điểm của màn hình laptop OLED mà bạn cần biết. Bạn có thích laptop của mình trang bị công nghệ màn hình OLED không thì có thể tham khảo hết những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có thể tìm được một laptop vừa ý nhất.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo cập nhật driver đồ họa trên máy tính Windows 10 hiệu quả nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát