Máy Tính An Phát
25/06/2021

Bỏ túi cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10(Phần 1)

Độ sáng của màn hình trên máy tính là một yếu tố tác động rất nhiều lên mắt của người dùng. Nếu như bạn mà cần làm việc liên tục với độ sáng màn hình cao thì sẽ dẫn đến việc căng thẳng thị lực và mỏi mắt, cũng như là rút ngắn đi tuổi thọ pin của laptop. Trong bài viết dưới đây thì maytinhanphat.vn cũng sẽ hướng dẫn cho các bạn các cách để điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính Windows 10 một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1. Sử dụng bàn phím


Bỏ túi cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10(Phần 1)

Sử dụng bàn phím

Trên đa số những bàn phím của máy tính cho văn phòng thì bạn sẽ tìm thấy được những phím tắt cho phép bạn có thể nhanh chóng tăng và giảm đi độ sáng. Thông thường thì những phím này sẽ là một phần của các phím F nghĩa là từ F1 - F12. Để có thể điều chỉnh được độ sáng của màn hình thì bạn cần tìm các biểu tượng tương ứng như là biểu tượng của hình mặt trời và bấm các phím.

Đây cũng thường là những phím chức năng, nghĩa là bạn cần phải bấm giữ phím Fn ở trên bàn phím, thường thì nó sẽ nằm gần với góc dưới bên trái của bàn phím và đồng thời trong khi bạn bấm chúng.

Bạn cũng có thể điều chỉnh được độ sáng của màn hình từ trong hệ điều hành Windows. Điều này cũng đặc biệt hữu ích nếu như bàn phím của bạn không có những phím riêng biệt để có thể điều chỉnh độ sáng hay nếu như bạn đang sử dụng máy tính bảng và muốn phải làm điều đó trong phần mềm. Trên Windows 10, bạn cũng có thể tìm thấy một thanh trượt độ sáng trong Action Center và Settings.

2. Điều chỉnh độ sáng bằng các nút vật lý ở trên màn hình


Bỏ túi cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10(Phần 1)

Điều chỉnh độ sáng bằng các nút vật lý ở trên màn hình

Trong khi có những màn hình có nút chuyên dụng để điều chỉnh độ sáng. Đối với các màn hình khác thì bạn cũng cần phải xem qua menu của chúng để tìm những cài đặt để điều khiển độ sáng. Bạn cũng cần tham khảo hướng dẫn sử dụng cho màn hình để có thể điều hướng qua những menu và tìm cài đặt thích hợp.

3. Sử dụng Action Center


Bỏ túi cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10(Phần 1)

Sử dụng Action Center


Với những bản Windows 10 gần đây thì thanh điều chỉnh độ sáng màn hình trong Action Center cũng sẽ nằm ở ngay dưới những tính năng. Bạn cần kéo thanh trượt sang bên trái để có thể giảm độ sáng của màn hình và sang phía bên phải để tăng độ sáng màn hình.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

4. Điều chỉnh độ sáng qua cài đặt Settings


Bỏ túi cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10(Phần 1)

Điều chỉnh độ sáng qua cài đặt Settings

Bạn cần bấm phím Windows+I để có thể mở Settings chọn System > Display. Bên dưới Brightness and color bạn có thể sử dụng thanh trượt Change brightness. Di chuyển sang bên trái sẽ làm cho màn hình mờ hơn, còn di chuyển bên phải thì sẽ làm cho màn hình sáng hơn.

Nếu như thanh trượt mà không có sẵn thì cũng sẽ có 2 trường hợp. Nếu như bạn sử dụng màn hình ngoài thì hãy sử dụng những nút trên đó để có thể thay đổi độ sáng. Nếu không thì bạn cũng cần phải cập nhật driver display.
Để có thể thực hiện được việc này thì bạn cần bấm phím Windows + X và bấm vào Device Manager > Mở rộng Display adapters > bấm chuột phải vào mục card đồ họa. Chọn vào Update driver và làm theo những hướng dẫn.

5. Sử dụng Control Panel


Bỏ túi cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10(Phần 1)

Sử dụng Control Panel

Bạn cũng có thể có những độ sáng khác nhau và còn tùy thuộc vào việc máy tính đang sạc hay là sắp hết pin. Để tiết kiệm pin, hãy đặt mức độ sáng mờ hơn khi máy không được cắm sạc.

Để có thể thực hiện được việc này thì bạn cần bấm phím Windows+R để mở ra hộp thoại Run, nhập “control panel” và bấm OK. Chọn Hardware and Sound > chọn Power Options và bấm vào Change plan settings bên cạnh cài đặt mà bạn đã chọn.

Sử dụng thanh trượt Adjust plan brightness để đặt được mức On battery và Plugged in. Sau khi đã hoàn tất thì bạn cần bấm vào Save changes.

6. Sử dụng Windows Mobility Center

Ngoài những cách thay đổi độ sáng màn hình ở trên thì bạn cũng có thể thay đổi được tính năng này qua Windows Mobility Center.

7. Tự điều chỉnh độ sáng


Bỏ túi cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10(Phần 1)

Tự điều chỉnh độ sáng

Giảm độ sáng cũng có thể giúp để tăng tuổi thọ pin. Windows 10 có những tính năng để tiết kiệm pin và sẽ tự động giảm độ sáng của màn hình khi được bật.

Để có thể bật tính năng này thì bạn cần phím Windows+I để mở ra Settings và chọn System > Battery, cuộn xuống để tìm Battery saver settings.

Đánh dấu vào mục Turn battery saver on automatically if my battery falls below và sử dụng thanh trượt để có thể điều chỉnh mức phần trăm pin mà bạn muốn tính năng tự bật. Cuối cùng thì bạn cần đánh dấu vào Lower screen brightness while in battery saver.

8. Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong máy tính Windows 10


Bỏ túi cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính Windows 10(Phần 1)

Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong máy tính Windows 10

Lý tưởng nhất đó chính là độ sáng màn hình cũng cần phải phù hợp với ánh sáng xung quanh. Một cách rất hiệu quả để có thể đảm bảo được việc này là để độ sáng được tự động thay đổi dựa trên những mức ánh sáng xung quanh.

Tính năng này cũng sẽ chỉ được bật nếu như thiết bị có cảm biến độ sáng. Để bật nó thì bạn cần bấm phím Windows+I để mở ra Settings > System > Display. Nếu như bạn thấy mục Change brightness automatically when lighting changes thì bạn cần chuyển sang chế độ On. Nếu như bạn không thấy tùy chọn này thì cũng có nghĩa là bạn không có cảm biến.

Trên đây là những cách để bạn có thể điều chỉnh được mức độ sáng của màn hình máy tính Windows 1o một cách nhanh chóng nhất. Trong phần 2 thì chúng tôi cũng sẽ tiếp tục chia sẻ đến các bạn những cách tiếp theo. Hy vọng là chúng tôi đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.

>>> Bài viết liên quan: Những thủ thuật laptop MacBook hay nhất mà bạn không nên bỏ qua
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát