Máy Tính An Phát
27/07/2020

Bỏ túi những sai lầm thường gặp phải khi sử dụng máy tính

Máy tính xách tay là một thiết bị quan trọng được sử dụng nhiều trong công việc hàng ngày. Sử dụng đúng cách sẽ làm tăng tuổi thọ của máy tính nhưng quan trọng là không phải ai cũng biết cách sử dụng. Sau đây máy tính An Phát sẽ chia sẻ cho các bạn những sai lầm hay gặp phải khi sử dụng máy tính để các bạn có thể tránh được những lỗi này và bảo quản máy tính để sử dụng lâu dài hơn. Hãy tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm

1. Di chuyển máy tính xách tay quá mạnh

Di chuyển máy tính quá mạnh có thể làm cho những linh kiện bên trong hư hỏng và nhất là ổ cứng. Vì thế khi di chuyển người dùng nên cẩn thận nếu không muốn bị mất hết dữ liệu quan trọng trong máy tính.


Bỏ túi những sai lầm thường gặp phải khi sử dụng máy tính
Di chuyển máy tính quá mạnh có thể làm cho những linh kiện bên trong hư hỏng và nhất là ổ cứng


Vỏ máy và linh kiện bên trong rất dễ bị hư hỏng khi người dùng hay để chung máy tính trong balo với nhiều những đồ vật khác. Vì thế hãy sử dụng túi chống sốc cho máy tính khi di chuyển để có thể bảo vệ tốt cho máy tính hơn.
Sai lầm mà nhiều người hay mắc phải chính là không tắt hẳn máy khi di chuyển mà lại đặt ở chế độ Sleep. Khi bạn để máy ở chế độ Sleep thì ổ cứng HDD vẫn còn hoạt động và khi di chuyển nó sẽ tạo ra sự rung chuyển khiến cho tỉ lệ hỏng cực cao.

2. Cuộn dây sạc không đúng cách

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng dây sạc điện thoại, máy tính hay cáp mạng đều có vỏ ngoài làm bằng nhựa nên có thể cuộn chúng theo bất kì cách nào mà họ muốn Nhưng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi vì khi bạn cuộn quá căng thì những dây sạc bên trong sẽ bị đứt và ảnh hưởng đến quá trình sạc thiết bị, nguy hiểm hơn nữa chính là có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người nếu không may phần lõi bên trong bị hở ra ngoài khi dây sạc bị uốn cong quá độ.
Bỏ túi những sai lầm thường gặp phải khi sử dụng máy tính
Cuộn dây sạc máy tính không đúng cách

3. Cắm sạc liên tục

Về mặt kỹ thuật thì bạn có thể sạc pin liên tục để sử dụng vì các máy tính bây giờ để sử dụng loại pin lithium-ion. Nhưng sự thật là việc cắm sạc liên tục sẽ làm cho pin bị nóng quá mức và dễ xảy ra tình trạng chai pin.

4. Đóng, mở máy tính không đúng cách

Khi bạn thực hiện đóng mở máy thì nên tránh xa màn hình máy tính vì đây là phần mong manh nhất của thiết bị. Tuyệt đối không nên đụng tay vào góc màn hình vì như vậy sẽ tạo ra áp lực ở cạnh máy và làm màn hình bị cong gãy theo thời gian. Cách tốt nhất khi mở máy chính là giữ tay ở phần giữa viền của máy tính rồi đóng mở thật nhẹ nhàng.


Bỏ túi những sai lầm thường gặp phải khi sử dụng máy tính
Thực hiện thao tác đóng, mở máy tính không đúng cách

5. Đặt máy tính ở mọi nơi

Nhiều người có thói quen đặt máy tính của mình ở mọi nơi khi đang sử dụng. Nhưng những vị trí như đệm hoặc sofa hay thậm chí là đùi, bụng thì có thể gây cản trở hệ thống thông gió bên dưới máy tính và gây ra tình trạng nóng máy.

Tốt nhất là người dùng nên đặt máy tính ở những nơi bằng phẳng cứng cáp hoặc nên mua một đế tản nhiệt để làm mát máy tính khi sử dụng.

6. Để máy tính gần những vật có lực từ

Ổ cứng nào cũng đều có nam châm và được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Và khi bạn đặt máy tính gần một lực từ mạnh thì có thể gây ra nhưng rối loại từ tính và có thể dẫn đến tình trạng mất các dữ liệu quan trọng. Vì thế mà bạn hãy luôn đảm bảo rằng không nên để máy tính quá gần những vật có nhiều từ tính như nam châm.


Bỏ túi những sai lầm thường gặp phải khi sử dụng máy tính
Để máy tính gần những vật, thiết bị có lực từ

 

7. Để máy tính gần các chất lỏng

Thói quen vừa làm việc hay giải trí cùng chiếc máy tính vừa nhâm nhi một ly nước hoặc café là của rất nhiều người. Nhưng nếu không may những loại chất lỏng này bị đổ lên máy tính thì hậu quả của nó sẽ rất nặng nề.

Thậm chí khi bạn uống cafe nóng mà không may bị bắn lên màn hình máy tính thì những loại nước nóng sẽ làm hỏng màn hình máy tính của bạn. Vì thế mà tuyệt đối không nên để máy tính gần những loại chất lỏng và đặc biệt là khi chúng còn nóng.

8. Tự sửa chữa máy tính khi không biết rõ vấn đề


Bỏ túi những sai lầm thường gặp phải khi sử dụng máy tính
Tự sửa chữa máy tính khi không biết rõ nguyên nhân


Người dùng máy tính tuyệt đối không nên tự sửa chữa máy tính khi chưa biết rõ máy tính bị hỏng ở đâu. Thay vào đó là hãy đến những trung tâm bảo hành hay quán sửa chữa để có được sự trợ giúp tốt nhất của những chuyên gia về máy tính. Đặc biệt là nếu bạn được giới thiệu mua USB để kiểm tra phần cứng thì không nên mua vì trong USB có chứa tụ điện nếu cắm vào máy tính thì nó sẽ lập tức phóng điện vào ổ cứng và gây ra hư hỏng nặng thêm.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp lại những sai lầm của việc sử dụng máy tính không đúng cách. Và qua đó đã cho bạn những giải pháp để có thể bảo quản máy tính để sử dụng được lâu dài. Khi đến với máy tính An Phát, các bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng máy tính đúng cách và quan trọng hơn nữa là chúng tôi có chế độ bảo hành máy tính rất chuyên nghiệp và rất tuyệt vời. 

>>> Xem thêm: 10 việc tuyệt đối không nên làm khi sử dụng máy tính

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát