Máy Tính An Phát
25/05/2020

Cách sử dụng phần mềm hard disk sentinel.

Ngày nay, trong thời đại 4.0 ngày càng phát triển thì máy tính chính là một thiết bị công nghệ số vô cùng quan trọng và nó gắn liền với đời sống con người. Tuy nhiên để sở hữu cho mình một chiếc Laptop mới cũng không phải đơn giản vì giá thành của nó khá cao nên có rất nhiều người đã có suy nghĩ mua Laptop cũ sử dụng.

Khi mua laptop cũ thì bạn phải kiểm tra thật cẩn thận từng bộ phận, trong đó không thể bỏ qua được đó là ổ cứng. Sau đây Máy Tính An Phát sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm hard disk sentinel để kiểm tra ổ cứng. 

Tại sao phải kiểm tra ổ cứng?

Khi mua máy tính cũ có rất nhiều thứ để quan tâm như là hình ảnh,cấu hình máy, bộ nhớ,ổ cứng,...Tuy nhiên nếu bạn muốn kiểm tra bằng mắt thường thì không thể nào biết được chúng đã quá cũ chưa. 

Cách sử dụng phần mềm hard disk sentinel.
Cách kiểm tra ổ cứng bằng phần mềm Hard Disk Sentinel

Lúc này phần mềm hard disk sentinel sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho bạn, giúp bạn biết được số ngày đã sử dụng máy tính, số lần bật/ tắt. Nếu là một ổ cứng mới thì thông số này chỉ dao động trong một vài con số nhỏ mà thôi.

Hard Disk Sentinel là một phần mềm chuyên dụng nó nhận nhiệm vụ chính là kiểm tra thông tin và giám sát tình trạng hoạt động của 2 ổ cứng HDD và SSD. Bên cạnh đó nó còn có thể đánh giá nhiệt độ ổ cứng để nhanh chóng đưa ra cảnh báo trước những vấn đề nguy hiểm sắp gặp phải.

Một số tính năng nổi bật nhất của phần mềm Hard Disk Sentinel:

 • Xem được toàn bộ những thông tin của ổ cứng, tốc độ truyền dữ liệu
 • Hỗ trợ người dùng có thể kiểm tra ổ cứng một cách hiệu quả nhất.
 • Theo dõi hoàn toàn tình trạng hoạt động của ổ cứng như: nhiệt độ, thời gian sử dụng,… 
 • Hiển thị quá trình kiểm tra một cách rõ ràng, chi tiết cho bạn dễ theo dõi khi sử dụng.
 • Nó cho phép xử lý, tìm lỗi, sửa lỗi bad sector và bảo vệ ổ cứng một cách an toàn.

Cách sử dụng phần mềm hard disk sentinel.
Khi bắt đầu sử dụng phần mềm này giao diện của nó sẽ xuất hiện bằng màu đỏ, xanh, vàng để đánh giá mức độ mà mình gặp phải. Giúp theo dõi tình trạng của ổ cứng.

Cách sử dụng phần mềm hard disk sentinel.
Kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng Hard Disk Sentinel

Khi mở phần mềm này thì giao diện chính sẽ hiển thị các thông tin ở ổ cứng như: Nhiệt độ, tình trạng ổ cứng, 2 thông số này hiển thị ở nút màu xanh thì ổ cứng vẫn hoạt động ở trạng thái ổn định.

Tiếp theo là ở khung bên phải của phần mềm màn hình, bạn sẽ thấy có các tab và ở mỗi tab này sẽ cho bạn biết đầy đủ các thông tin về ổ cứng.

 • Overview: Tổng quan về công suất làm việc của ổ cứng.
 • S.M.A.R.T và Information: Công nghệ S.M.A.R.T mà ổ cứng đang dùng và đưa ra những thông số chi.
 • Log: là nhật ký hoạt động của ổ cứng.
 • Alerts: Hiển thị cảnh báo về các nguy cơ có thể gặp phải.
 • Disk Performance: Cung cấp những thông tin về tốc độ đọc/ghi và trao đổi dữ liệu.

Cách kiểm tra hiệu suất và lỗi trên ổ cứng.


Phần mềm này nó sẽ hỗ trợ cho bạn việc kiểm tra lỗi và hiệu suất trên ổ cứng để kịp thời phát hiện ra các lỗi mà ổ cứng gặp phải. Từ đó đưa ra được các cách khắc phục để đảm bảo được an toàn dữ liệu trong đó.

Cách sử dụng phần mềm hard disk sentinel.
Tải và cài đặt Hard Disk Sentinel Pro 5 Full Key

Nếu muốn tìm kiếm các chức năng khác ở trong đó thì các bạn hãy di chuyển chuột đến thanh công cụ của phần mềm, lúc này bạn sẽ thấy nhiều các chức năng khác.

 • Short Self-test: Đảm nhận việc kiểm tra khả năng đọc, ghi những dữ liệu trên ổ cứng, nó giúp bạn nhanh chóng phát hiện tình trạng bad sector.
 • Extended Self-test: kiểm tra sức khỏe ổ cứng, tuy nhiên sẽ thực hiện một kỹ hơn để đảm bảo cho kết quả chính xác nhất.
Trên đây Anphatcomputer đã hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm hard disk sentinel để kiểm tra ổ cứng. Các bạn hãy kiểm tra thật kỹ trước khi mua máy tính cũ nhé. Chúc các bạn thành công!

>>> Bài viết liên quan: Lỗi ổ cứng bị định dạng raw- Cách khắc phục. 

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát