Máy Tính An Phát
24/12/2022

Lỗi ổ cứng bị định dạng raw- Cách khắc phục.

Trong quá trình sử dụng máy tính hàu như ai cũng gặp phải tình trạng máy tính bị lỗi, hỏng hóc không rõ nguyên nhân. Hầu hết là các lỗi cơ bản mà hay gặp phải, một số lỗi chúng ta có thể khắc phục được mà không cần đem máy tính đi sửa.

Vậy lỗi định dạng raw ở ổ cứng là gì, cách khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi ổ cứng bị định dạng raw.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ cứng bị raw.

Trước tiên khi gặp phải những lỗi này chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân từ đó mới tìm ra được hướng khắc phục. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng này đó là do virus gây ra, chúng thường xuyên ăn cắp thông tin, mã hóa các dữ liệu của máy tính và gây ra tình trạng ổ cứng bị lỗi định dạng raw.

Lỗi ổ cứng bị định dạng raw- Cách khắc phục.

Nguyên nhân thứ 2 phải nói đến có thể là do ổ cứng bị raw từ chính đĩa cứng máy tính của bạn, có nghĩa là đĩa cứng đang dùng của chúng ta có đang bị lỗi, bị bad sector,..

Nguyên nhân cuối cùng có thể xảy ra đó là một trong các đầu đọc thẻ nằm trên cụm đầu đọc đã bị lỗi ổ cứng. Nếu laptop đang gặp phải tình trạng lỗi thông báo khi truy cập vào một ổ cứng trên Windows như hình phía từ ngoài vào trong, thì chắc chắn ổ cứng laptop bạn đang bị định dạng Raw.

Các cách cơ bản sửa lỗi ổ cứng bị định dạng Raw

Đầu tiên phải hãy truy cập vào Computer > Manage> Disk Management. Lúc này màn hình máy tính sẽ hiển thị tất cả các phân vùng ổ cứng hiện có trên máy tính, laptop.

Lỗi ổ cứng bị định dạng raw- Cách khắc phục.

Các ổ cứng ở vị trí thứ 2 tức là phân vùng D đang bị lỗi Raw và bạn cần format lại ổ cứng bị raw. Dưới đây là 2 cách sửa lỗi ổ cứng bị định dạng raw được Máy tính An Phát tư vấn.

Khắc phục ổ cứng bị raw bằng lệnh cmd

Bước 1: Bạn hãy mở cửa sổ cmd dưới quyền quản trị viên thì trước tiên hãy truy cập vào hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phí Windows+R. > gõ tìm kiếm với từ cmd> click chuột phải vào dòng cmd.exe > Run as administrator.

Lỗi ổ cứng bị định dạng raw- Cách khắc phục.

Đối với máy tính Windows 8 trở lên đến windows 10 thì bạn hãy nhấn Windows+X > Command Prompt để mở cửa sổ cmd dưới quyền quản trị viên.

Bước 2: Kế tiếp bạn hãy nhập lệnh: “chkdsk d: /r” > Enter để thực hiện lệnh xem là ổ cứng bị raw ở phần vùng nào đợi một lúc để hệ thống tự động sửa lỗi.

Khi thực hiện xong lệnh đã nhập đó và màn hình báo thông tin hoàn tất thì click chọn Refresh để làm mới lại. Vậy là hoàn thành công đoạn sửa lỗi ổ cứng bị raw.

Sửa lỗi ổ cứng định dạng Raw yêu cầu format với Minitool Partition Winzard

Bước 1: Bạn hãy tải và cài đặt Partition Winzard về máy tính của mình.

Bước 2: Di chuyển chuột đến ổ cứng có phân vùng đang bị lỗi định dạng Raw, su đó click chuột phải rồi chọn Explorer để xuất hiện hộp thoại.

Bước 3: Click chuột phải vào hộp thoại đó rồi chọn Delete> chọn Apply rồi click vào Yes >chọn Ok để thực hiện.

Bước 4: Sau khi bạn đã làm xong việc xóa phân vùng lỗi rồi thì bạn hãy tiếp tục click chuột phải vào Basic > Partition Recovery để khôi phục lại dữ liệu đã mất.

Bước 5: vào lúc này, cửa sổ tiếp theo hiện ra 3 lựa chọn để quét:pecified Range,Unallocated Space, Unallocated.

Tiếp theo bạn hãy chọn 1 trong 2 để sửa lỗi ổ cứng bị raw. Khi quá trình quét hoàn tất, màn hình sẽ hiện ra các phân vùng để bạn chọn khôi phục > nhấn Finish là hoàn tất.

Bước 6: Nhấn Refresh để xem kết quả.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về lỗi raw ở ổ cứng và cách khắc phục ổ cứng bị lỗi định dạng raw. Vi vọng với những chia sẻ ở trên của Máy tính An Phát mong rằng bạn sẽ tự mình khắc phục được sự cố này. Chúc các bạn thành công!

===> Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng phần mềm hard disk sentinel.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát