Máy Tính An Phát
27/01/2022

Cách xử lý khi bàn phím bị liệt đơn giản và hiệu quả nhất

Khi sử dụng máy tính hay laptop cũng có lúc các bạn gặp phải tình trạng bàn phím không gõ được. Có khi là vài phím, có khi là cả bàn phím và trường hợp này gọi là liệt phím. Các bạn sẽ không thể soạn thảo văn bản, viết email hay chat với người khác. Vậy cách xử lý khi bàn phím bị liệt là như thế nào?

>>> Mẹo bán máy tính cũ Hà Nội được giá nhất

Bàn phím bị liệt phím số


Cách xử lý khi bàn phím bị liệt đơn giản và hiệu quả nhất

Bàn phím bị liệt phím số

Nếu như bàn phím của bạn vẫn gõ được phím chữ bình thường nhưng không thể gõ được phím số, có thể là các bạn đã vô tình tắt chức năng của phím số qua phím numlock.

Cách xử lý:

Với máy tính để bàn, bạn bấm lại 1 lần phím Num Lk (Numlock) ở các phím số bên tay phải của bàn phím.
Với laptop, để bật lại phím numlock bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím: Fn+phím tích hợp Numlock. Ví dụ như laptop Lenovo thì phím numlock sẽ tích hợp với phím F8 hay Insert.

Bàn phím bị liệt do bị kẹt phím và bụi bẩn

Trường hợp bàn phím bị liệt hay không gõ được vài phím trên laptop là vô cùng phổ biến. Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do phím bị bẩn, không vệ sinh thường xuyên và bị kẹt bởi nhiều dị vật. Nếu bạn đã vệ sinh bàn phím, chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng kinh ngạc về độ bẩn bàn phím của mình. Qua một thời gian dài sử dụng, đây là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn, tóc, tàn thuốc lá hay các mẩu vụn đồ ăn thừa.

Nếu bàn phím của bạn chỉ bị liệt vài phím, nên cạy phím đó lên và vệ sinh chúng. Nếu như đã quá lâu mà bạn chưa vệ sinh, bạn có thể tháo cả bàn phím ra và sử dụng bộ vệ sinh bàn phím để làm sạch.

>>> Kinh nghiệm thu mua máy tính cũ giá cao

Lỗi Driver hay xung đột phần mềm


Cách xử lý khi bàn phím bị liệt đơn giản và hiệu quả nhất

Lỗi Driver hay xung đột phần mềm

Trường hợp bàn phím bị liệt bắt nguồn từ nguyên nhân lỗi Driver hay xung đột phần mềm sẽ chủ yếu gặp trên laptop hay những bàn phím kết nối không dây. Với trường hợp này, bạn nên lần lượt làm theo những bước dưới đây:

Bàn phím bị đổ nước hay chất lỏng

Bàn phím bị đổ nước hay chất lỏng vào là tình trạng rất phổ biến với những chị em có thói quen ăn uống khi làm việc. Đây cũng là nguyên nhân rất tai hại và nguy hiểm khiến bàn phím bị liệt hay có khi bị hỏng hoàn toàn.

Cách xử lý:

Bàn phím không gõ được do Virus


Cách xử lý khi bàn phím bị liệt đơn giản và hiệu quả nhất

Bàn phím không gõ được do Virus

Ngoài những nguyên nhân chủ quan ở trên, có trường hợp các bạn rất ít khi ngờ tới là do virus. Nếu bạn sử dụng bàn phím ngoài, có thể thử trực tiếp với máy tính khác. Nếu như nó vẫn hoạt động bình thường thì có thể máy tính của bạn đã bị virus xâm nhập và gây ra những tính năng để cản trở quá trình sử dụng máy tính.

Trong trường hợp bạn sử dụng laptop, không tháo ra được cần cài lại phần mềm diệt Virus và quét toàn bộ máy. Sau khi đã quét virus xong, bạn nên khởi động lại máy để hoàn tất quá trình.

Tuổi thọ quá cao

Bất cứ linh kiện nào của máy tính đều có khả năng khấu hao trong khi sử dụng. Đặc biệt là với các linh kiện phải hoạt động với cường độ liên tục như bàn phím thì quá trình này càng nhanh diễn ra dù bạn có mua bàn phím đắt tiền như thế nào đi nữa.

Nếu bàn phím của bạn đã sử dụng trong một thời gian quá lâu, cách sửa bàn phím laptop trước tiên là nên tháo ra để vệ sinh. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và lắp lại, nếu bàn phím vẫn bị liệt thì chỉ có cách thay bàn phím mới thôi.

Bàn phím bị lỏng hay đứt cáp kết nối


Cách xử lý khi bàn phím bị liệt đơn giản và hiệu quả nhất

Bàn phím bị lỏng hay đứt cáp kết nối

Với laptop, khi các bạn không thể gõ được phím nào có thể trong quá trình di chuyển, va chạm cáp bàn phím đã bị lỏng hay đứt khiến cho bàn phím không thể hoạt động được bình thường. Để chắc ăn, bạn nên tháo bàn phím ra và cắm lại cáp kết nối để kiểm tra lại xem bàn phím đã hoạt động bình thường chưa.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho bàn phím bị liệt và cách xử lý mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu như bạn gặp những trường hợp kể trên, nên tự sửa bàn phím laptop xem sao nhé. Có thể những hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản kha khá để mua bàn phím mới đấy.

>>> Bài viết liên quan: Cách xử lý khi laptop bị treo cực đơn giản
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát