Máy Tính An Phát
26/01/2022

Cách xử lý khi laptop bị treo cực đơn giản

Sau một thời gian sử dụng, một ngày bạn bật laptop lên là thấy bị treo đơ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? Cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Kinh nghiệm mua máy tính cũ tại Hà Nội cực đơn giản

Nguyên nhân laptop bị treo


Cách xử lý khi laptop bị treo cực đơn giản

Nguyên nhân laptop bị treo

Laptop cũng sẽ giống như cơ thể con người, khi nhiều tuổi cũng sẽ gặp rất nhiều vấn đề từ phần cứng đến phần mềm. Nhưng cũng sẽ có một số trường hợp gây nên tình trạng này có thể kể đến dưới đây:

Cách xử lý lỗi laptop bật lên bị treo đơ

Đóng những chương trình đang bị treo


Cách xử lý khi laptop bị treo cực đơn giản

Đóng những chương trình đang bị treo

Khi laptop đã khởi động thì những phần mềm cũng sẽ được đánh thức và hoạt động cùng lúc. Nhưng bên cạnh các phần mềm hệ thống, cũng sẽ có rất nhiều phần mềm rác hay phần mềm xung đột với hệ thống mà các bạn đã vô tình cài vào máy.

Vì vậy, trường hợp laptop bật lên bị treo đơ thì các bạn nên tắt phần mềm này đi bằng Task Manager. Để khởi động Task Manager bạn có thể bấm tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del > chọn Task Manager > trong tab Processes bạn chọn phần mềm đang treo > Bấm chuột phải vào phần mềm đó > chọn End Task

Khởi động lại laptop bằng phím nguồn

Với một mẫu laptop đang bị treo các bạn không thể tắt máy tính như bình thường được. Và trên laptop cũng sẽ không có nút Reset như trên PC. Vậy các bạn cần khởi động lại laptop như thế nào? Với trường hợp laptop bật lên bị treo các bạn chỉ cần bấm giữ nút nguồn trong 10-15s để khởi động lại laptop của mình.

Vệ sinh lại laptop


Cách xử lý khi laptop bị treo cực đơn giản

Vệ sinh lại laptop

Như chúng tôi đã nói ở trên nếu như laptop của bạn mà quá nóng cũng sẽ gây ra tình trạng treo, đơ. Và có thể nguyên nhân chính khiến laptop của bạn bị nóng là do máy tính chưa được vệ sinh, hệ thống tản nhiệt kém và keo tản nhiệt đã bị khô do hoạt động lâu.

Nếu laptop của bạn đã lâu chưa được vệ sinh thì tốt nhất các bạn cần mang ra cửa hàng để nhân viên vệ sinh kỹ còn nếu không bạn cũng có thể tự thực hiện được ở nhà nếu có kinh nghiệm.

>>> Tìm hiểu thêm về dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Update cho Windows và quét virus

Nếu tình trạng laptop bật lên bị treo thường xuyên, rất có thể máy tính của bạn đã nhiễm virus hay mã độc. Ở cách này, các bạn chỉ cần chọn một phần mềm diệt virus có chất lượng tốt để quét virus. Mặt khác, vấn đề cập nhật Windows bị nhiều người bỏ qua. Nhưng việc cập nhật thường xuyên Windows cũng sẽ giúp cho máy tính, laptop của bạn hoạt động một cách mượt mà trơn tru hơn vì đây là những bản vá lỗi ở các phiên bản trước đó.

Nâng cấp RAM


Cách xử lý khi laptop bị treo cực đơn giản

Nâng cấp RAM

Việc thiếu Ram cũng là một nguyên nhân khiến cho laptop của bạn bị treo khi khởi động và hoạt động kém hiệu quả. Thông thường, với các mẫu laptop phổ thông bán ra sẽ trang bị mức dung lượng RAM mặc định là 4Gb để giảm giá thành.

Nhưng đây cũng là một mức dung lượng RAM cơ bản, và được coi là tối thiểu trong thời điểm hiện tại. Nếu như các bạn cần làm việc với nhiều phần mềm hay mở nhiều file excel, Chrome thì 4Gb là con số quá ít. Bởi vậy, nếu máy tính của bạn sở hữu dung lượng Ram ít và thường xuyên bị treo thì cách tốt nhất là nâng cấp Ram cho hệ thống của mình. Khuyến nghị là 8Gb cho những công việc cơ bản và 16Gb cho những công việc như đồ họa hay chơi game.

Nâng cấp SSD

Ổ cứng HDD sẽ có tốc độ chậm hơn nhiều so với SSD và chúng cũng hay gặp phải các lỗi vặt không mong muốn như lỗi cơ, bad. Một hệ thống đã được cài trên ổ HDD cũng sẽ dễ gặp tình trạng Full Disk, lỗi mà đến giờ Microsoft vẫn không thể khắc phục được một cách triệt để.

Và hiển nhiên, nếu như laptop của bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thì việc treo thường xuyên khi khởi động là điều hiển nhiên. Hiện tại, chi phí nâng cấp ổ cứng SSD cũng đã rẻ hơn nhiều rồi. Bởi vậy, tại sao bạn không đầu tư cho laptop của mình sử dụng mình hàng ngày một ổ cứng SSD để giúp nó hoạt động mượt mà hơn?

Trên đây là các kinh nghiệm mà chúng tôi xử lý vấn đề laptop bật lên bị treo. Nếu như bạn muốn kiểm tra và khắc phục triệt để có thể mang máy tính đến với chúng tôi để tư vấn và hỗ trợ nhé.

>>> Bài viết liên quan: Nên nâng cấp linh kiện nào cho laptop của bạn?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát