Máy Tính An Phát
25/01/2022

Nên nâng cấp linh kiện nào cho laptop của bạn?

Laptop là một người bạn đồng hành cùng với người dùng trong công việc, giải trí, học tập. Nếu như các bạn thấy nó có dấu hiệu chạy chậm và cần nâng cấp cho laptop chạy nhanh hơn thì đây chính là thời điểm tốt nhất để làm việc này. Nhưng các bạn còn đang cảm thấy thắc mắc không biết nên nâng cấp những linh kiện gì cho laptop để đạt chất lượng tốt nhất.

Có thể nâng cấp laptop được không?


Nên nâng cấp linh kiện nào cho laptop của bạn?

Có thể nâng cấp laptop được không?

Laptop có thể nâng cấp được cho các linh kiện phần cứng được, tùy vào từng nhà sản xuất thì laptop sẽ có khả năng nâng cấp linh kiện phần cứng khác nhau. Thông thường, những laptop gaming, kỹ thuật sẽ có thể nâng cấp được nhiều hơn những mẫu laptop mỏng nhẹ do tính mỏng nhẹ sẽ không cho phép trang bị nhiều khe nâng cấp.

Lý do nên nâng cấp laptop

Laptop của bạn đang chạy rất chậm, ổ cứng không có nhiều dung lượng để sử dụng thì việc bạn nâng cấp sẽ tăng dung lượng lưu trữ và tăng khả năng đa nhiệm. Nâng cấp laptop là một phương pháp tiết kiệm để tăng những trải nghiệm khi sử dụng laptop thay vì mua laptop mới tốn nhiều chi phí hơn.

Các nhà sản xuất thường sẽ trang bị nhiều khe cắm để nâng cấp laptop. Vì thế khi nâng cấp linh kiện laptop, máy tính của bạn sẽ ở trạng thái sử dụng tốt nhất.

Nâng cấp SSD


Nên nâng cấp linh kiện nào cho laptop của bạn?

Nâng cấp SSD

 

Nếu như bạn có một người bạn am hiểu về phần cứng là muốn cho laptop chạy nhanh hơn thì nên nâng cấp linh kiện gì thì câu lời chắc chắn là nâng cấp ổ cứng lên SSD.

Đây cũng là một sự lựa chọn của đa số người dùng khi đến với An Phát Computer. Đơn giản, nếu như các bạn đang sử dụng một mẫu laptop đời cũ và có tuổi thọ khoảng 3-4 năm thì đa số công nghệ thời điểm đó nhà sản xuất mới chỉ trang bị ổ cứng HDD đi kèm mà thôi.

Và chắc các bạn đã biết ổ HDD cứng hoạt động với cơ chế cơ học, nghĩa là nó phải khởi động quay đủ vòng mới truy xuất được dữ liệu. Chưa kể rằng nó đang có dấu hiệu lão hóa theo thời gian, trở nên ngày càng chậm chạp hơn. Bởi vậy thời điểm này, việc nâng cấp SSD là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt.

Nâng cấp RAM


Nên nâng cấp linh kiện nào cho laptop của bạn?

Nâng cấp RAM

Ngoài ổ cứng SSD, khi muốn nâng cấp laptop thì bộ nhớ RAM sẽ được xét đến ở vị trí thứ 2. Công việc của bạn mà thường xuyên phải mở các tác vụ, và nhất là khi mở nhiều tab của trình duyệt các bạn sẽ cảm nhận được rõ sự chậm chạp khi thiếu Ram.

Máy tính của bạn mà càng có nhiều RAM thì dung lượng bộ nhớ ảo (paging) hay ổ lưu trữ sẽ càng giảm. Vì thế mà các bạn cần nâng cấp bộ nhớ RAM để có thể làm tăng hiệu năng cho laptop. Trong thời điểm hiện tại, giá RAM cũng đã ổn định hơn rất nhiều, khá rẻ so với thời điểm đầu năm.

Card màn hình cho laptop


Nên nâng cấp linh kiện nào cho laptop của bạn?

Card màn hình cho laptop

Đây cũng là thắc mắc của nhiều người dùng đang muốn nâng cấp laptop. Có nhiều bạn khi mua laptop nhưng chưa cân đối được chính xác nhu cầu sử dụng của mình. Người dùng muốn vừa làm việc vừa có thể chơi game mà lại chỉ mua laptop văn phòng.
Đương nhiên sau một thời gian sẽ cảm thấy hối hận về quyết định đó. Vậy có nên nâng cấp card đồ họa cho laptop không? Câu trả lời là không hay có thể nhưng cũng sẽ rất khó và đi kèm nhiều rủi ro. Đa số với những mẫu laptop hiện tại, CPU và GPU đều đã được hàn chết trên mainboard của laptop. Chính vì thế, chúng ta không thể nhấc GPU ra và lắp cái mới vào giống như trên máy tính bàn.

Nhưng nếu bạn vẫn nhất quyết muốn nâng cấp GPU cho laptop thì cũng không phải không có cách. Bộ card màn hình rời E-GPU là một cách để các bạn có thể nâng cấp card đồ họa cho laptop của mình. Nhưng giá thành của 1 bộ e-GPU cũng sẽ rất cao, đôi khi còn đắt hơn nhiều so với card màn hình cho máy tính bàn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề nên nâng cấp linh kiện gì cho laptop của bạn. Qua đó chắc bạn cũng đã nghĩ ra được nên nâng cấp linh kiện nào rồi. Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn đã có thể sở hữu được một mẫu laptop chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.

>>> Bài viết liên quan: Bật mí cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình dễ dàng nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát