Máy Tính An Phát
04/08/2020

Cách xử lý khi làm đổ chất lỏng lên máy tính xách tay

 Có rất nhiều người rất thích làm việc tại quán cafe nhưng khi không may làm đổ cafe lên máy tính laptop thì không có nghĩa là bạn làm hỏng máy tính của mình, cũng không bắt buộc phải mang ra quán để sửa nếu bạn biết cách xử lý ngay tại thời điểm đó và thực hiện thật nhanh những thao tác cần thiết. Máy tính An Phát sẽ chia sẻ cho các bạn cách xử lý khi bạn làm đổ chất lỏng lên máy tính laptop của mình. Hãy tìm hiểu với chúng tôi sau đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:


Cách xử lý khi làm đổ chất lỏng lên máy tính xách tay
Chất lỏng đổ vào máy tính

Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm chính là:

Tắt máy ngay


Cách xử lý khi làm đổ chất lỏng lên máy tính xách tay
Việc đầu tiên cần làm là tắt máy ngay

Khi lỡ tay làm đổ chất lỏng lên máy tính điều đầu tiên là đừng hoảng sợ, bạn cần phải rút phích cắm điện ngay nếu đang sạc pin và nhấn nút nguồn từ 5-7s cho đến khi máy tính tắt hoàn toàn, không nên tắt máy theo cách thông thường. Nếu bạn cứ để máy tính ở tình trạng đang hoạt động sau khi làm đổ chất lỏng thì máy tính có thể bị đoản mạch khiến cho các linh kiện bên trong hỏng. Bạn cần phải tắt máy thật nhanh thì cơ hội cứu máy tính càng nhiều. 

Bạn cần phải tháo pin ngay lập tức sau khi tắt máy. Các máy tính hiện nay chỉ cần đẩy chốt là đã có thể tháo được pin ra rất dễ dàng. 

Bạn cần phải tháo tất cả các linh kiện kết nối với máy tính như chuột hay USB và các linh kiện phần cứng bên trong. Bạn phải đảm bảo không được có bất cứ một linh kiện sử dụng điện nào trong máy tính lúc này. 

An toàn chính là điều đầu tiên mà người ta hay bỏ qua khi hoảng loạn nhưng quan trọng nhất vẫn là bạn không nên để bản thân gặp phải những tình trạng nào như điện giật. Nếu bạn đứng tại nơi có nước hay quần áo bị ướt thì nên tìm cầu dao hoặc tắt nguồn điện đó là cách an toàn nhất.

Lật ngược máy tính


Cách xử lý khi làm đổ chất lỏng lên máy tính xách tay
Sau đó lật ngược máy tính để chất lỏng đổ ra hết

Sau đó bạn nên lấy một miếng vải khô và lau sạch chất lỏng trên bề mặt máy tính laptop đặc biệt là những khu vực bàn phím, quạt gió và các cổng kết nối và mở nắp máy ra tối đa. Tiếp đó chính là bạn nên lật ngược máy tính và đặt lên một chiếc khăn bông để có thể thấm hút hết chất lỏng trong máy tính. Không nhất thiết phải tháo bung máy ra, nếu có thể thì hãy tháo nắp dưới máy tính và chùi sạch các linh kiện bằng một miếng vải mềm. 

Nên để máy tính ít nhất là trong 4 giờ để chất lỏng có thể bay hơi và rút hết ra khỏi máy tính. Nên nhớ là để càng lâu càng tốt. 

Có rất nhiều hướng dẫn cho rằng nên cho máy tính vào thùng gạo những điều này không nên mà hãy để cho máy tính tự khô vì gạo cũng không thể giúp ích gì trong tình huống chất lỏng đổ vào máy tính mà bạn còn mất thời gian chùi sạch gạo khi nó lọt vào những linh kiện bên trong gây ra những vấn đề cho máy tính sau này.

Mang máy tới quán sửa chữa


Cách xử lý khi làm đổ chất lỏng lên máy tính xách tay
Nếu gặp vấn đề nghiêm trọng thì nên mang ra quán sửa chữa
 
Khi làm xong những bước trên và bạn khởi động máy tính vẫn có thể chạy bình thường nhưng để cho chắc chắn bạn vẫn nên mang ra quán để sửa chữa. Khi bạn thấy máy hoạt động bình thường thì không có nghĩa là mọi chuyện đã được giải quyết. Một khi chất lỏng đã xâm nhập vào máy tính của bạn thì nó vẫn có thể để lại những khoáng chất có khả năng dẫn điện bên trong và ăn mòn linh kiện theo thời gian. 

Điều này rất dễ xảy ra khi bạn không may làm đổ những thứ uống như café, trà sữa bởi vì những đồ uống này có thể để lại cặn sau khi khô. Quán sửa chữa họ sẽ dùng những dung môi mạnh hoặc máy lau chùi chuyên dụng. 

Nhưng nếu bạn là người hiểu biết về công nghệ thì có thể tự làm ở nhà bằng cách mở máy tính ra và lấy một chiếc bàn chải và nhúng vào cồn isopropyl 90 độ hoặc cao hơn sau đó chà sạch và không để lại vết cặn nào trên các linh kiện. Khi lau chùi bạn phải tập trung để tránh những hư hỏng làm lung lay những linh kiện nhỏ trên bo mạch, các đầu kết nối và phần cuối của sợi cáp để có thể ngăn chặn sự ăn mòn ở bề mặt tiếp xúc. 

Nhưng cách tốt nhất vẫn là bạn nên mang ra quán để sửa chữa vì ở đó nhân viên kỹ thuật là những người có hiểu biết và kinh nghiệm họ sẽ xử lý được vấn đề một cách nhanh chóng, ngoài ra thì quán sửa chữa sẽ có những dụng cụ chuyên dụng để bạn có thể yên tâm khi giao máy cho họ. 

Bạn nên nhớ một lời khuyên nữa chính là nếu pin đã tiếp xúc với chất lỏng thì bạn nên thay pin mới vì chất lỏng có thể không chỉ làm hỏng pin mà còn không an toàn trong quá trình sử dụng.

Chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn bí quyết để có thể xử lý khi máy tính bị chất lỏng đổ vào, bạn cần phải bình tĩnh và xử lý mọi thứ theo quy trình mà chúng tôi đã gợi ý. Nếu bạn có gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến máy tính thì có thể đến với máy tính An Phát, chúng tôi với đội ngũ nhân viên đầy kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tận tình cho các bạn với chi phí phù hợp nhất. 

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn tự Build PC chơi game đẳng cấp không phải ai cũng biết
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát