Máy Tính An Phát
12/04/2020

Card đồ họa là gì? Lưu ý khi chọn card đồ họa

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực đồ họa, thiết kế,… thì rất cần sử dụng thiết bị card màn hình. Vậy card đồ họa là gì? Chắc hẳn có rất nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định mua card màn hình có thể tham khảo thông tin hữu ích trong bài viết. Máy tính An Phát sẽ chia sẻ cho bạn khái niệm về card đồ họa ngay dưới đây nhé!

Card đồ họa là gì

Card đồ họa là gì? Card đồ họa hay còn gọi là card màn hình, có tên tiếng anh là Video Graphics Adaptor. Thiết bị này đảm nhận nhiệm vụ xử lý thông tin về hình ảnh như độ phân giải, độ tương phản,… thông qua việc kết nối với màn hình. Theo đó, người dùng có thể thực hiện các thao tác chỉnh sửa và làm việc trên máy tính.

Card đồ họa là gì? Lưu ý khi chọn card đồ họa

Card đồ họa là gì

Trong cấu tạo của card đồ họa, bộ phận có vai trò quan trọng nhất chính là GPU (Graphic Processing Unit). Đây là bộ phận quyết định sức mạnh của card đồ họa. Sức mạnh card đồ họa càng cao thì tốc độ xử lý hình ảnh càng mượt mà và việc thao tác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Card đồ họa mang ý nghĩa quan trọng đối với các game thủ hoặc những người đang làm công việc liên quan đến chỉnh sửa ảnh, video. Mọi thứ sẽ trở nên sống động và mượt mà hơn rất nhiều.

>> Tìm hiểu thêm:

Hai loại card đồ họa phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có hai loại card đồ họa được sử dụng phổ biến bao gồm:

Card on board

Loại card on board này luôn được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của thiết bị máy tính/ PC/ Laptop. Thiết bị card màn hình này được nhà sản xuất tích hợp trực tiếp vào bộ xử lý trung tâm CPU của máy tính. Tùy từng thế hệ Core i khác nhau thì sẽ có những card on board phù hợp tương ứng.

Card đồ họa là gì? Lưu ý khi chọn card đồ họa

Trên thị trường hiện có 2 loại card đồ họa là card onboard và card rời cho bạn tùy ý lựa chọn

Card màn hình liên được hoạt động và xử lý hình ảnh chủ yếu dựa vào sức mạnh của CPU & RAM. Theo đó, CPU và RAM càng mạnh thì card sẽ hoạt động càng mượt mà và hiệu quả. Chi phí khi dùng card on board thường được giảm đáng kể và vô cùng phải chăng. Tuy nhiên, với những phần mềm xử lý nặng thì loại card này hoạt động không được hiệu quả cho lắm.

Hiện nay, công nghệ đang ngày càng phát triển nên card on board đã được nâng cấp hoạt động tốt hơn rất nhiều. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để chơi game, xử lý ảnh, video.

Card đồ họa rời

Card đồ họa rời cũng mang tính năng y hệt như card on board, tuy nhiên, thiết bị này được thiết kế tách riêng hoạt động một cách độc lập. Card VGA rời sẽ đảm nhận chức năng xử lý hình ảnh và đồ họa cực kỳ hiệu quả.

Các sản phẩm card rời đều được trang bị GPU riêng và bộ tản nhiệt giúp cho máy tính xử lý đồ họa mang lại kết quả như mong muốn. Sức mạnh của card rời luôn được đánh giá cao và hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với  card liền. Nếu bạn là tín đồ chơi game cấu hình mạnh thì sử dụng card rời là lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, giá thành cả card rời thường cao hơn nhiều so với card on board.

Card đồ họa là gì? Lưu ý khi chọn card đồ họa

GPU chính là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo card đồ họa, quyết định sức mạnh card

Lưu ý khi chọn mua card đồ họa cho máy tính

Việc lựa chọn card đồ họa cho máy tính là không hề dễ dàng. Khi mua card đồ họa các bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Card đồ họa là gì? Lưu ý khi chọn card đồ họa

Chú đến những thông số của card khi chọn mua đảm bảo rằng thiết bị phù hợp và tương thích với máy tính của bạn

Qua đây, các bạn đã biết card đồ họa là gì và những thông tin hữu ích về thiết bị này. Việc chọn mua card màn hình không hề đơn giản, tốt nhất bạn nên căn cứ theo những lưu ý trên đây để lựa mua được sản phẩm card phù hợp theo đúng như mong muốn.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát