Máy Tính An Phát
06/07/2021

Có được nâng cấp miễn phí máy tính Windows 7, 8.1 lên Windows 11 không?

Sau 6 năm thì cuối cùng người dùng cũng đã có một phiên bản Windows mới. Windows 11 sẽ không chỉ được lột xác về mặt thiết kế mà còn đi kèm với rất nhiều các tính năng thú vị, đặc biệt là so với những phiên bản Windows 7/8.1 trước đây. Nhưng đi kèm với nó là các câu hỏi. Windows 11 có phải là bản nâng cấp miễn phí giống Windows 10 không? Người dùng phiên bản Windows 7/8.1 có thể nâng cấp thẳng lên Windows 11 không?

Thực tế thì không chỉ người dùng Windows 10 mà cả những người dùng Windows 7/8.1 đều có thể nâng cấp được lên Windows 11 miễn phí. Nhưng tất nhiên là máy tính Windows 11 cũng sẽ có những yêu cầu phần cứng mới hơn thế nên không phải mọi máy tính cũ đều nâng cấp được.

Windows 11 là gì?


Có được nâng cấp miễn phí máy tính Windows 7, 8.1 lên Windows 11 không?

Windows 11 là gì?

Windows 11 là một phiên bản hệ điều hành tiếp theo của Windows. Đó là khoảng thời gian khá là dài, nếu như xét đến những phiên bản Windows mới được sử dụng để có thể cập nhật khoảng 3 năm/lần.

Nhưng lý do điều này xảy ra đó chính là do Windows 10 là hệ điều hành cập nhật liên tục. Thay vì việc chỉ nhận được những tính năng mới sau 2 - 3 năm, Windows 10 sẽ nhận được những bản cập nhật tính năng khoảng 2 lần/năm để bổ sung thêm nhiều tính năng mới và đôi khi sẽ tạo ra các thay đổi khá lớn.

Việc Microsoft sử dụng tên Windows 11 mà không phải là tên nào khác như những bản cập nhật dành cho Windows 10 trước đây là vì đã có những sự thay đổi đáng kể, nhất là về mặt thiết kế. Windows 11 so với Windows 10 sẽ có nhiều điểm khác biệt, đồng thời thì còn bổ sung các tính năng mới và loại bỏ các tính năng khác không sử dụng nhiều trên người tiền nhiệm.

Điều đó có ý nghĩa gì với việc nâng cấp?


Có được nâng cấp miễn phí máy tính Windows 7, 8.1 lên Windows 11 không?

Điều đó có ý nghĩa gì với việc nâng cấp?

Nếu như bạn đang sử dụng Windows 10 thì việc cài đặt Windows 11 cũng sẽ giống như đang cài một bản cập nhật tính năng của Windows 10. Nghĩa là quá trình nâng cấp cũng sẽ dễ dàng và theo Microsoft phiên bản Windows 11 sẽ là một bản cập nhật miễn phí cho người dùng Windows 10, miễn là máy tính cho văn phòng của bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu về phần cứng của Windows 11.

Bản nâng cấp miễn phí cũng sẽ ra mắt vào dịp lễ này thế nhưng cũng chưa có ngày ấn định cụ thể. Vì thế mà bạn có thể nâng cấp bất cứ khi nào mà các phiên bản chính thức được tung ra.

Nhưng khả năng tương thích cũng là điều mà người dùng cần lưu ý. Windows 11 có yêu cầu hệ thống cao hơn nhiều Windows 10. Máy tính đáp ứng được yêu cầu nâng cấp thì cần phải có bộ xử lý 64 bit, hệ thống cần ít nhất 4GB Ram để chạy Windows 11 và 64GB lưu trữ. Trên thực tế các máy tính hiện nay đều sẽ đáp ứng đủ các yêu cầu về phần cứng nêu trên với Windows 11, nhưng nếu như bạn có thiết bị cũ hơn, đó có thể là vấn đề.

Nếu như bạn đang sử dụng Windows 7/8.1 để lên Windows 11 thì điều này cũng sẽ phức tạp hơn một chút. Mặc dù Microsoft sẽ không đề cập đến Windows 7/8.1 trong việc nâng cấp miễn phí, thế nhưng bản dựng Windows 11 đã bị rò rỉ có chứa những tệp cấu hình dành cho người dùng nâng cấp từ những phiên bản Windows cũ hơn này.

Windows 10 là một bản nâng cấp miễn phí cho Windows 7/8.1, vì thế mà có thể điều này cũng sẽ được duy trì với bản nâng cấp. Nhưng một lần nữa thì máy tính của bạn cũng sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu hệ thống tối thiểu, nếu như đang sở hữu thiết bị cũ hơn, điều đó cũng sẽ khó khả thi hơn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Sử dụng Media Creation Tool do Microsoft


Có được nâng cấp miễn phí máy tính Windows 7, 8.1 lên Windows 11 không?

Sử dụng Media Creation Tool do Microsoft

Sự khác biệt về quá trình nâng cấp máy tính Windows 10 lên Windows 11 và Windows 7/8.1 lên Windows 11 là cách để cài đặt bản cập nhật. Windows 11 cũng có thể sẽ không được cung cấp qua tính năng Windows Update, vì thế mà bạn sẽ phải sử dụng Media Creation Tool do Microsoft cung cấp để cập nhật máy tính của mình.

Windows 11 cũng sử dụng khóa để đăng ký bản quyền của Windows 7/8.1 và chuyển đổi thành khóa bản quyền Windows 11 hợp lệ. Với các máy tính đang sử dụng bản gốc của Windows 8 thì đầy tiên bạn cần cài Windows 8.1 trước khi nâng cấp vì Windows 8 đã không còn được hỗ trợ. Nhưng đây cũng là bản nâng cấp miễn phí.

Dù khi không nâng cấp trực tiếp lên Windows 11 thì cũng còn một tùy chọn khác là chuyển qua Windows 10 trước. Bạn có thể sử dụng Media Creation Tool để nâng cấp lên Windows 10 và sau đó tải xuống bản nâng cấp của Windows 11 khi có sẵn.

Như vậy thì câu trả lời cho câu hỏi Windows 7/8.1 có nâng cấp miễn phí được lên Windows 11 không? là có thể nhưng máy tính hiện tại của bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu về phần cứng với bản nâng cấp. Điều này có nghĩa là có thể bạn sẽ phải mua một mẫu máy tính mới hơn hay nâng cấp các phần cứng quan trọng để cập nhật.

Cần lưu ý rằng điều này cũng không có nghĩa là bản thân Windows 11 là miễn phí. Bạn cần có khóa bản quyền hợp lệ và khi đã nâng cấp lên Windows 11 thì nó sẽ được chuyển giao. Nếu như máy tính của bạn mà không có khóa bản quyền Windows hợp lệ thì phải mua Windows 11, giống như Windows 10.

>>> Bài viết liên quan: 5 công cụ quét virus máy tính trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát