Máy Tính An Phát
14/05/2024

Có nên cắm sạc để sử dụng khi pin laptop đã đầy 100% không?

Khi sử dụng laptop, nhiều người dùng đã tìm hiểu hết các thông tin trên mạng về cách sử dụng laptop chuẩn nhất. Sử dụng sao cho laptop có tuổi thọ cao nhất, sử dụng balo chống sốc, hay hạn chế tối đa những va đập để không ảnh hưởng đến laptop. Vì thế mà cũng sẽ có những người dùng cảm thấy băn khoăn không biết có nên cắm sạc để sử dụng khi mà pin laptop đã đầy 100% không? Câu trả lời chính xác sẽ nằm trong những chia sẻ dưới đây của chúng tôi. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu về các thông tin mà nhà sản xuất đưa ra


Có nên cắm sạc để sử dụng khi pin laptop đã đầy 100% không?

Tìm hiểu về các thông tin mà nhà sản xuất đưa ra

Những nhà sản xuất laptop thường sẽ cung cấp các thông tin vô cùng đầy đủ về cách sạc pin trong hướng dẫn sử dụng kèm theo máy, hay là trên website của họ. Trong đó, các nhà sản xuất cũng sẽ ghi rõ về việc người dùng nên cắm sạc trong bao nhiêu lâu là đủ.

Cũng sẽ có những nhà sản xuất lớn như Dell, HP, Acer khuyên người dùng nên để laptop trong trạng thái cắm sạc đầy khi sử dụng. Nếu như các bạn không tìm thấy bất cứ một thông tin gì về thời gian cắm sạc trong hướng dẫn, các bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đến các bộ phận hỗ trợ của nhà sản xuất để biết được thời gian chính xác.

Loại pin

Cũng sẽ tùy vào loại pin cũng như là mức dung lượng tối đa và hiệu suất của pin. Đa số những loại pin laptop hiện nay đều sẽ có chức năng tự động để ngắt sạc khi pin đã đầy, vì thế nên việc người dùng vẫn tiếp tục cắm sạc sẽ không có quá nhiều sự ảnh hưởng đến laptop.

Ngoài ra nếu bạn làm như thế thì số lần sạc xả của pin cũng sẽ tăng lên và tuổi thọ cũng tăng nên. Vì thế các bạn cần phải biết rằng nếu như các bạn mà muốn rút sạc khi pin đầy sẽ khiến cho pin "ngỏm" nhanh hơn. Nếu như laptop của bạn mà rất thường xuyên kết nối với nguồn thì trong khoảng thời gian 2 tuần các bạn cũng nên ngắt điện và sử dụng pin đến khi gần cạn rồi sạc tiếp.

Nếu như laptop của bạn mà mới được mua gần đây thì lúc đó công nghệ pin Lithium đã trở nên vô cùng phổ biến thế nên các bạn cần phải tránh việc để cho pin hết sạch rồi mới sạc lại, như thế sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Có những trường hợp người dùng để cho pin cạn hẳn rồi mới cắm sạc, nhưng nếu như làm quá nhiều lần như thế cũng sẽ khiến cho tuổi thọ của pin mất dần đi.

Nhiệt độ của laptop


Có nên cắm sạc để sử dụng khi pin laptop đã đầy 100% không?

Nhiệt độ của laptop

Nếu các bạn sử dụng laptop trong khoảng vài giờ thì cũng có thể thấy được rằng mặt bên dưới sẽ bị nóng lên rất nhanh. Có nhiều người dùng sẽ hiểu nhầm rằng đây chính là tác dụng phụ của việc cắm sạc liên tục. Nhưng mà nhiệt độ đó xuất phát từ việc khe tản nhiệt của laptop nằm ở đó và không khí nóng được đẩy ra từ bên trong mới là nguyên nhân khiến mặt dưới của laptop nóng lên. Và người dùng cũng có thể sử dụng đế tản nhiệt để giải quyết vấn đề này. Vì thế nên việc cắm sạc thường xuyên sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến nhiệt độ của máy.

Pin sẽ nhanh bị chai

Khi sử dụng laptop thì việc chai pin là điều không thể tránh khỏi, dù bạn có sử dụng pin laptop cẩn thận như thế nào đi nữa thì chai pin cũng là quá trình tất yếu phải xảy ra như việc con người của chúng ta bị già đi vậy. Vì thế nên nếu như các bạn không muốn pin bị chai quá nhanh cũng có thể rút dây cắm sạc ra khỏi máy khi không sử dụng và tham khảo một số những mẹo khác trong web của chúng tôi nhé.

>>> Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ thu mua máy tính cũ giá cao

Nếu cắm sạc cho laptop liên tục thì điều gì sẽ xảy ra?

Pin lithium-ion


Có nên cắm sạc để sử dụng khi pin laptop đã đầy 100% không?

Pin lithium-ion

Đa số những laptop sử dụng công nghệ hiện đại đều sử dụng pin lithium-ion, cũng sẽ giống như các thiết bị như đồng hồ và đèn pin. Pin này sẽ có thể được sạc đi sạc lại nhiều lần mà không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ pin. Chúng cũng sẽ có mạch bên trong và dừng khi mà quá trình sạc pin đầy. Mạch này là vô cùng cần thiết và nếu như không nó, pin Li-ion sẽ bị quá nóng và cháy khi sạc. Pin lithium-ion không thể bị nóng khi đang trong bộ sạc. Nếu có thì chắc chắn pin đó đã bị lỗi.

Pin NiCad và NiMH

Ở những mẫu laptop đời cũ thì sẽ sử dụng pin NiCad và NiMH. Pin này thì sẽ đòi hỏi cần bảo trì nhiều hơn. Pin NiCad và NiMH cần được xả hết và sau đó sạc lại để có tuổi thọ pin tối ưu nhất. Và việc cắm sạc sau khi chúng đã sạc đầy sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tuổi thọ pin.

Pin Notebook của Mac


Có nên cắm sạc để sử dụng khi pin laptop đã đầy 100% không?

Pin Notebook của Mac

MacBook, MacBook Air và MacBook Pro của Apple cũng sẽ đi kèm với pin lithium polymer được gắn chết và không thể thay thế, để có thể cung cấp thời lượng pin tối đa trong không gian nhỏ gọn. Nếu như người dùng muốn kiểm tra sức khỏe của pin, cần bấm giữ phím Option khi bấm vào biểu tượng pin trên thanh menu. Các bạn sẽ thấy một trong các thông báo sau:
Trên đây là những thông tin tìm hiểu về về việc có nên cắm sạc để sử dụng khi pin laptop đã đầy 100% hay không? Hy vọng với câu trả lời trên thì các bạn cũng đã có thể giải đáp thắc mắc của mình rồi.

>>> Bài viết liên quan: Làm thế nào để phân biệt được sạc laptop hàng giả và hàng thật?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát