Máy Tính An Phát
12/11/2021

Có thể lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop được không?

Hiện nay do công nghệ ngày càng phát triển thế nên ổ cứng SSD đã ra đời và có hiệu quả hơn nhiều so với ổ cứng HDD, nhưng đương nhiên là giá cả của SSD cũng sẽ cao hơn và đó chính là lý do nó làm hạn chế người dùng. Vậy thì các bạn có thể lắp song song cả hai ổ cứng SSD và HDD cho laptop để vừa có thể đáp ứng cho các nhu cầu trải nghiệm lại không cần phải lo về dung lượng không. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thì có thể theo dõi bài viết sau để có được câu trả lời chính xác nhất nhé.

Ổ cứng là một linh kiện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ hoạt động của máy tính. Nếu như laptop của bạn mà đang sử dụng ổ cứng HDD thì khi sử dụng lâu sẽ cảm thấy sẽ cảm thấy rất chậm. Vì thế nên các bạn đang có ý tưởng là sử dụng song song cả 2 ổ cứng SSD và HDD để sử dụng thì có được không? Nếu như các bạn thắc mắc thì có thể theo dõi những chia sẻ dưới đây của maytinhanphat.vn.

1. Laptop của bạn có thể gắn được bao nhiêu ổ cứng?


Có thể lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop được không?

 Laptop của bạn có thể gắn được bao nhiêu ổ cứng?

Thông thường thì nhiều dòng laptop sẽ có thể gắn được từ 2 ổ cứng trở lên tùy vào mẫu laptop của mỗi nhà sản xuất. Ở trên những laptop gaming thì sẽ được trang bị 1 cổng SATA 2.5 inch và 1 hay là nhiều cổng M2 để lắp thêm được nhiều ổ cứng.

Trong trường hợp mà bạn sử dụng những máy tính văn phòng mỏng, nhẹ thì cũng sẽ có khe M2 thay vì là SATA 2.5 inch để có thể tiết kiệm không gian. Ngoài ra trên những dòng laptop như MacBook Pro M1 hay là MacBook Air M1 thì ổ cứng cũng sẽ được tích hợp trực tiếp vào chip và người dùng sẽ không thể thay thế cũng như là lắp thêm được. Để có thể biết được laptop của bạn sẽ gắn được bao nhiêu ổ cứng thì các bạn cũng cần phải hỏi kỹ người bán khi mua thiết bị.

2. Laptop có thể gắn song song 2 ổ cứng SSD và HDD không?


Có thể lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop được không?

Laptop có thể gắn song song 2 ổ cứng SSD và HDD không?

Câu trả lời đương nhiên là có! Vì thông thường thì ổ SATA 2.5 inch sẽ sử dụng để gắn ổ cứng HDD, và đi kèm với lại 1 hay nhiều khe M2 để có thể gắn thêm ổ cứng SSD lên laptop. Việc laptop của bạn có thể chạy song song hai ổ HDD và SSD cũng vô cùng phổ biến, thường thì ổ SSD sẽ được sử dụng để cài hệ điều hành, còn ổ HDD sẽ được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu của máy.

3. Laptop có thể chạy cùng lúc 2 ổ SSD không?


Có thể lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop được không?

Laptop có thể chạy cùng lúc 2 ổ SSD không?

Đây là điều hoàn toàn khả thi và các bạn cũng có thể sử dụng ổ SSD SATA 2.5 inch để lắp vào khe của ổ cứng SSD và sau đó thay thế ổ cứng HDD. Nhưng các bạn cũng cần phải biết rằng tốc độ của chuẩn SATA 1, 2, 3 trên ổ 2.5 inch cũng sẽ không nhanh bằng việc kết nối qua khe M2, vì thế nên ổ cứng 2.5 inch nên được sử dụng để có thể lưu trữ các dữ liệu, còn ổ SSD khe M2 sử dụng để cài hệ điều hành.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

4. Nên chọn sử dụng 2 ổ SSD hay là 1 ổ SSD và 1 HDD?


Có thể lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop được không?

Nên chọn sử dụng 2 ổ SSD hay là 1 ổ SSD và 1 HDD?

Nhu cầu thường ngày của các bạn là như thế nào. 1 ổ cứng SSD và HDD đã đủ cho nhu cầu của bạn chưa hay là các bạn cũng muốn sử dụng cả 2 ổ cứng. Thông thường thì các bạn nên sử dụng song song ổ cứng SSD và HDD vì các lý do sau:

Ngoài ra nếu như các bạn mà muốn có tốc độ của ổ cứng HDD nhanh hơn thì các bạn cần sử dụng Intel Optane để làm tăng hiệu suất, nhưng laptop của bạn cũng cần phải là các mẫu laptop đang được hỗ trợ Intel Optane. Nhưng nếu như các bạn thích tốc độ đọc ghi nhanh trên ổ cứng, và giá cả của việc sử dụng ổ cứng SSD cũng không phải là vấn đề thì các bạn cũng có thể lắp cả hai ổ SSD để giúp tối ưu tốc độ trên máy tính.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về vấn đề có thể lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop được không. Hy vọng là với những chia sẻ từ bài viết trên cũng sẽ giúp cho các bạn trả lời được câu hỏi trên rồi. Nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì nữa cũng có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

>>> Bài viết liên quan: 5 phần mềm khóa màn hình máy tính văn phòng tốt nhất hiện nay
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát