Máy Tính An Phát
21/03/2022

Dấu hiệu cho biết ổ cứng máy tính gặp vấn đề và cần thay thế

Sau một thời gian sử dụng máy tính thì các linh kiện máy tính gặp vấn đề liên tục là điều vô cùng đơn giản. Đối với ổ cứng thì tuổi thọ sẽ có thể kéo dài được từ 5 - 10 năm. Nhưng nếu như các bạn thấy những dấu hiệu dưới đây thì cũng có nghĩa là tuổi thọ của chúng đã sắp hết và các bạn cần phải thay thế ngay lập tức. Các lỗi dưới đây mà chúng tôi sắp giới thiệu sẽ giúp cho các bạn biết được ổ cứng của mình đang gặp vấn đề gì và có phải nó đang cần được thay thế hay không.

Xuất hiện thông báo lỗi "Corrupted" khi muốn mở tập tin


Dấu hiệu cho biết ổ cứng máy tính gặp vấn đề và cần thay thế

Xuất hiện thông báo lỗi "Corrupted" khi muốn mở tập tin

Khi bạn muốn mở một dữ liệu nào đó mà các bạn rất thường xuyên gặp phải tình trạng xuất hiện thông báo "Corrupted" khi mà các bạn đã chắc chắn rằng những tập tin này không có vấn đề gì về việc đóng không đúng cách hay bị nhiễm virus.

Ngoài ra, nếu như các bạn thường gặp phải tình trạng những nguồn dữ liệu vừa lưu lại lại tự dưng không thấy đâu nữa là bạn không hề có bất cứ một tác động nào. Nếu như gặp phải tình trạng này thì cũng có thể chắc rằng máy tính của bạn đang gặp vấn đề và cụ thể hơn nữa chính là ổ cứng.

Gặp lỗi "Bad sector"

Trong khi truy xuất dữ liệu từ ổ cứng, đây cũng sẽ là lỗi mà rất nhiều người dùng thường gặp là Bad Sector. Đây là một trong các vùng trong ổ cứng bị lỗi và không thể duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu nữa và như thế thì chúng cũng sẽ chiếm dần mức dung lượng của ổ cứng, nếu như các dữ liệu của bạn đã được lưu vào các vùng bad sector thì chắc chắn chúng sẽ rất khó được an toàn.

Đây cũng chính là nguyên nhân sẽ dẫn đến hiện tượng lỗi mà người dùng gặp phải: ổ cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, trong DOS nhưng hệ thống sẽ bị treo và không thể khởi động được; hệ thống cũng sẽ nhận diện được tên thế nhưng mức dung lượng lại báo sai hay bị sai tên; khi ra lệnh để đọc ghi một tập tin nào đó thì hệ thống sẽ bị báo lỗi hay treo máy…

Bad sector cũng đã được chia theo 2 loại gồm: bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không sửa được) và bad sector do lỗi phần mềm (sửa được). Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Bad sector thế nhưng nói chung khi bị lỗi này, ổ cứng của bạn cũng sẽ cần được thay thế.

>>> Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Ổ cứng phát ra các âm thanh lạ


Dấu hiệu cho biết ổ cứng máy tính gặp vấn đề và cần thay thế

Ổ cứng phát ra các âm thanh lạ

Đây sẽ là một biểu hiện rất dễ để người dùng nhận biết và có lẽ đây chính là thời điểm mà người dùng cần phải thay thế ổ cứng mới. Khi các bạn khởi động máy tính hay là trong quá trình truy xuất dữ liệu, các bạn cũng sẽ nghe được các tiếng động phát ra từ ổ cứng thì cần ngay lập tức thay ổ cứng. Khi mà ổ cứng đã phát ra những tiếng động đó và thực hiện một cách thường xuyên lặp đi lặp lại thì cũng có thể là do đầu đọc đang cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đang bị lỗi, hỏng.

Dữ liệu S.M.A.R.T bị hỏng

Ổ cứng máy tính sẽ sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để có thể đánh giá về mức độ tin cậy và xác định xem ổ cứng có lỗi hay không. Vì thế mà các bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để dễ dàng phát hiện ra những vấn đề sắp xảy ra với ổ cứng của mình.

Hiện nay đang có rất nhiều các công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng thông qua việc đọc dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng đã được ghi lại bởi hệ điều hành. Giống như đa số những hiện tượng khác đã được liệt kê ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng sẽ phát sinh lỗi trong khi hoạt động và ổ cứng cũng sẽ rất dễ xảy ra trước khi S.M.A.R.T. cảnh báo.

Máy tính bị treo và xuất hiện màn hình xanh


Dấu hiệu cho biết ổ cứng máy tính gặp vấn đề và cần thay thế

Máy tính bị treo và xuất hiện màn hình xanh

Ngoài các dấu hiệu trên thì các bạn cũng cần phải để ý đến hiệu suất và tình trạng hoạt động của máy tính. Nếu như máy tính chạy ngày càng chậm và treo liên tục hay xuất hiện màn hình xanh thì có thể liên quan đến các hệ thống lẫn phần mềm bị lỗi và điều mà các bạn cần làm chính là sao lưu dữ liệu ngay lập tức.

Nhưng các bạn cũng có thể thử tiến hành cài lại hệ điều hành cho máy tính xem tình trạng trên có còn tái diễn nữa hay không, nếu chúng vẫn như thế thì có thể là do ổ cứng của các bạn đã gặp vấn đề và việc thay mới là điều đương nhiên.

Trên đây là những chia sẻ về các dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính của bạn đang gặp vấn đề và cần phải thay thế ngay. Qua đó sẽ giúp cho các bạn dự đoán trước được tình trạng của ổ cứng và đưa ra được giải pháp tốt nhất cho ổ cứng của mình. Hy vọng với các thông tin đó thì bạn đã có thể sử dụng máy tính của mình một cách hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Tổng hợp các cách kết nối máy in với laptop cực dễ dàng
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát