Máy Tính An Phát
22/03/2022

Dấu hiệu cho biết pin laptop bị chai và cần thay thế

Khi sử dụng laptop rất nhiều người dùng để ý đến cách sử dụng pin laptop. Bởi vì đây là một linh kiện rất dễ hỏng và có giá thành cao. Nếu như bạn sử dụng đúng cách thì chúng cũng sẽ có cùng tuổi thọ với laptop và các bạn sẽ không mất tiền để thay thế trước. Nhưng bạn không biết đâu là dấu hiệu của việc cần phải thay thế pin laptop đã bị quá chai thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

>>> Địa chỉ bán máy tính cũ tại Hà Nội uy tín hiện nay

Dấu hiệu cho biết pin laptop bị chai và sắp hỏng

Cảnh báo xuất hiện trên Windows


Dấu hiệu cho biết pin laptop bị chai và cần thay thế

Cảnh báo xuất hiện trên Windows

Windows sẽ không thường xuyên cập nhật tuổi thọ cho pin laptop. Điều này các bạn cần phải tự nhân viết khi sử dụng laptop và thấy hiệu suất của máy yếu dần đi, thời lượng sử dụng pin dần thu hẹp là các bạn cũng đã biết rằng bạn sẽ không thể sử dụng laptop với pin đó nữa.

Nhưng mà khi pin laptop của bạn xuống mức hiệu suất thấp thì cũng sẽ có cảnh báo cho bạn. Bạn sẽ thấy hình một chữ X màu đỏ xuất hiện trên biểu tượng pin tại khay hệ thống, và khi bạn bấm vào đó thì Windows sẽ hiển thị lên thông báo rằng bạn cần phải thay thế pin laptop nhanh chóng. Windows cũng sẽ đưa ra thông báo rằng máy tính của bạn có thể bị tắt nguồn đột ngột vì pin gặp sự cố, hay pin không thể cung cấp đủ năng lượng để laptop hoạt động, trừ phi là các bạn cắm điện.

Kiểm tra thông số pin laptop

Nếu muốn tìm hiểu về thông số cũng như dung lượng pin laptop đang đạt đến mức nào thì cũng có thể sử dụng những phần mềm miễn phí để có thể dễ dàng thực hiện được điều này. Các phần mềm này sẽ có thể hiển thị lên những thông tin như sau: dung lượng của pin, dung lượng ban đầu và dung lượng hiện tại.

Hiệu chuẩn pin


Dấu hiệu cho biết pin laptop bị chai và cần thay thế

Hiệu chuẩn pin

Có thể khi mà Windows đưa ra cảnh báo cho bạn là dung lượng pin của bạn đã sắp hết. Và các bạn mở báo cáo ra thấy có ghi là mức độ khả dụng của pin (battery wear level) là 25,7% (có nghĩa mức độ chai pin là 100% - 25,7% = 74,3%).

Nhưng mà sau khi các bạn đã hiệu chuẩn thì Windows lại không cảnh báo nữa và mức độ khả dụng được báo cáo là 70,8 %. Vì thế nếu như Windows cảnh báo là cần phải thay thế pin thì các bạn cần phải hiệu chỉnh trước khi kiểm tra mức độ khả dụng thực tế của pin. Nếu không rất có thể bạn sẽ gây lãng phí khi mà thay thế pin mà chúng vẫn còn sử dụng được.

Thời lượng sử dụng pin

Một cách nữa cũng sẽ giúp bạn biết được đâu là dấu hiệu cần phải thay thế pin chính là kiểm tra thời lượng sử dụng pin. Nếu như các bạn thấy thời lượng sử dụng pin bị thấp hơn nhiều so với ban đầu thì nghĩa là pin laptop của bạn đã bị chai.

Tuy thực tế là sử dụng cách này sẽ không được nhiều người dùng đánh giá cao bởi vì điều này còn phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như các phần mềm, chương trình chạy ẩn, máy nhiễm virus, phần cứng của máy đang hoạt động như thế nào,… Nhưng nếu như có sự khác biệt quá lớn thì các bạn cũng vẫn có thể nhận ra một cách nhanh chóng.

>>> Thu mua máy tính cũ giá cao: https://maytinhanphat.vn/mua-may-tinh-cu-tai-ha-noi-mua-laptop-cu-gia-cao.html

Sử dụng phần mềm


Dấu hiệu cho biết pin laptop bị chai và cần thay thế

Sử dụng phần mềm

Có nhiều người vô cùng quan tâm đến thời lượng pin của laptop vì thế mà họ muốn tìm mọi cách để có thể tìm hiểu được thông tin chính xác về độ chai pin laptop. Một số những phần mềm phổ biến và uy tín hiện nay như là: BatteryMon, BatteryCare,… Đây là các công cụ đặc biệt hữu ích để giúp cho nhiều người dùng có thể kiểm tra tình trạng pin nếu như các bạn mua laptop cũ từ người khác.

Và hiện nay đang có một công cụ rất tốt, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là Battery Optimizer. Battery Optimizer một công cụ miễn phí có tác dụng chính là giúp người dùng theo dõi được hiệu suất pin của mình. Vì thế mà người dùng có thể dễ dàng chẩn đoán và có thể biết được có thể kéo dài tuổi thọ pin ra bao lâu. Battery Optimizer cũng sẽ hỗ trợ cho người dùng cảnh báo và nhận được thông báo bất kỳ khi nào bạn thời lượng pin đạt đến ngưỡng nhất định.

Ứng dụng này có dung lượng nhẹ và cho phép người dùng có thể chuyển đổi một cách dễ dàng giữa nhiều cấu hình nguồn khác nhau. Ngoài ra, các bạn cũng có thể theo dõi được việc sử dụng pin và số lần sạc từ ứng dụng. Ngoài ra cũng sẽ có rất nhiều các công cụ chẩn đoán khác để bạn có thể kiểm tra được tình trạng pin và chúng cũng sẽ có những giao diện sử dụng vô cùng đơn giản và vì nó miễn phí, nên sẽ không có lý do gì để các bạn không thử cả.

Trên đây là những dấu hiệu mà chúng tôi muốn chia sẻ cho người dùng về tình trạng pin laptop bị chai và đang cần phải thay thế. Qua đó các bạn sẽ nắm được những thông tin chính xác hơn và hy vọng các bạn có thể dựa vào đó để kéo dài tuổi thọ tốt nhất cho pin laptop của mình.

>>> Bài viết liên quan: Dấu hiệu cho biết ổ cứng máy tính gặp vấn đề và cần thay thế
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát