Máy Tính An Phát
07/03/2020

File dmg là gì Cách chạy File DMG trên Windows

Chắc chắn nếu ai đã sử dụng Macbook thì khá quen thuộc với tập tin có đuôi DMG. Song người dùng windows thường nghĩ đây là một loại file có hại, có độc hoặc virus gây ảnh hưởng đến hệ điều hành.

Vậy bạn đã biết DGM là file gì? Nó có thể chạy trên các hệ thống khác ngoài Macbook không? Hãy cùng Máy tính An Phát tìm hiểu ngay sau đây.

Có thể bạn quan tâm

Top những bộ máy tính cũ cấu hình cao giá rẻ

+100 máy tính chuyên chơi game cấu hình cao giá ưu đãi 2020

DMG là file gì?

Tập tin .dmg là một định dạng ảnh đĩa được lưu trữ rất phổ biến trên hệ điều hành Mac Os cho máy tính xách tay chuyên biệt của hãng Macbook. Về cơ bản file DMG cũng tương tự như các tập tin ISO trên máy tính Windows.

Ảnh đĩa DMG thường chứa các file là phần cài đặt chương trình cho các ứng dụng của Apple, được sử dụng để lưu trữ các file nén, nhẹ và truyền thống. Vì chúng là những tập tin đang tồn tại và được cài đặt trên máy Mac nên không thể cài đặt, chạy nhanh chóng trên Windows. Bạn sẽ cần phải tải về các phiên bản Windows của chương trình với các phần mở rộng có đuôi EXE. Tuy nhiên, khi đã hiểu file dmg là gì thì việc biết mở các file DMG và truy cập các file bên trong nó có thể mang lại nhiều hữu ích.

File dmg là gì Cách chạy File DMG trên Windows
Tìm hiểu xem DMG là file gì?

Tại sao macOS sử dụng các file DMG?

Lý do chính mà MacOS sử dụng các file DMG là đảm bảo file được tải xuống đúng cách và không bị giả mạo. Các file DMG trải qua một cuộc “tổng kiểm tra”, về cơ bản xác minh rằng file đó là nguyên vẹn 100%.

Sử dụng file DMG như thế nào?

May mắn là MacOS thực hiện một công việc tuyệt vời để làm mọi thứ trở nên dễ dàng. Tất cả những gì bạn thực sự cần làm là nhấp đúp vào file DMG để mở nó, và mount nó vào máy Mac của bạn.

Sử dụng file DMG

DMG mount ở hai nơi: trên desktop và ở thanh bên Finder trong ổ đĩa cứng của bạn. Nhấp vào một trong hai nơi này để mở file DMG trên MacOS.

Xóa file DMG

Đầu tiên, loại bỏ file DMG bằng cách kích chuột phải vào nó và chọn lệnh “Eject”, hoặc bằng cách nhấn nút chọn dòng Eject bên cạnh ổ đĩa trong Finder. Thao tác này sẽ unmount file DMG khỏi hệ thống của bạn.

Tiếp theo, xóa chính file DMG, trừ khi bạn có lý do để giữ nó.

File dmg là gì Cách chạy File DMG trên Windows
Có thể chạy file DMG trong hệ windows thông dụng

Có thể chạy file DMG trên windows?

Không có nhiều lý do khiến bạn muốn sử dụng, chạy hoặc đọc file DMG trong Windows, vì chúng thường chứa các ứng dụng, hệ thống với hệ điều hành MacOS chứ không phải các ứng dụng Windows. Tuy nhiên, đôi khi cần cần phải mở một file DMG, có phần mềm hỗ trợ việc trích xuất các file DMG. Nếu bạn muốn chuyển đổi DMG thành định dạng nén khác (chẳng hạn như chuyển đổi DMG thành ISO, giống như định dạng file DMG dành cho Windows) thì cũng không khó khăn gì

Cách để tạo file DMG

Ngoài việc cung cấp những sản phẩm có mức độ nén tốt, các file DMG cũng hỗ trợ mã hóa AES 128 và 256 bit, tức là bạn có thể tạo một thư mục nén được bảo vệ bằng mật khẩu.

Đầu tiên hãy tìm Disk Utility và chọn File > New Image > Image from Folder (hoặc Blank image nếu bạn muốn tạo một file DMG rỗng, trống mà bạn có thể thêm nội dung vào sau). Trong cửa sổ mở ra, chọn thư mục bạn muốn mã hóa và nhấp vào nút mục "Choose".

Sau đó, bạn sẽ có cơ hội định cấu hình một số tùy chọn thêm bổ sung, như vị trí lưu file và có sử dụng mã hóa hay không mã hóa. Khi bạn đã tiến hành mã hóa thư mục, Mac tổng sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu hai lần.

Ngoài ra, theo mặc định, file DMG chỉ có thể đọc, nhưng nếu bạn muốn đọc và viết vào file DMG, hãy thay đổi tùy chọn “Image Format” từ “Compressed” thành “Read/Write”.

Khi bạn mở file có tên DMG mới, nó sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu bạn đã chọn. Sau khi nhập mật khẩu, file DMG sẽ được mount như bất kỳ file nào khác.

Ngoại trừ thời gian này, file DMG là gì không chỉ được dùng là một ứng dụng. Nó chứa bất kỳ thứ gì bạn đã lưu trữ sản phẩm nào đó.

File dmg là gì Cách chạy File DMG trên Windows
Đọc file DMG thông thường trên máy tính

DMG Extractor đọc đuôi DMG

Có nhiều công cụ mà bạn có thể sử dụng để trích xuất file DMG trong Windows, tuy nhiên, hai công cụ đáng tin cậy được sử dụng hiện nay là 7-Zip và DMG Extractor. Cả hai chương trình đều có thể tải về và sử dụng miễn phí, tuy nhiên, nếu bạn cần một công cụ chỉnh sửa, thao tác với DMG mạnh hơn, bạn có thể sử dụng phiên bản trả phí của DMG Extractor.

DMG Extractor có lẽ là công cụ đầu tiên và cũng ứng dụng riêng được thiết kế chỉ để hỗ trợ việc đọc file đuôi DMG trên Windows. DMG Extractor được phát triển để hỗ trợ mở các file DMG mã hóa mà không cần phải chuyển đổi file DMG sang bất kỳ định dạng nào khác.

DMG Extractor hỗ trợ các định dạng file DMG như Bzip2, Zlib, Raw, và Zero.

Cách sử dụng DMG Extractor cũng khá đơn giản, không hề phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Sau khi cài đặt xong phần mềm, kích chuột phải vào file DMG mà bạn muốn mở, sau đó chọn tùy chọn Open with DMG Extractor.

Nếu không sau khi mở ứng dụng DMG Extractor, bạn click chọn nút Open sau đó chọn file DMG mà bạn muốn mở. Cách giải nén file DMG, bạn click chọn nút Extract sau đó chọn vị trí mà bạn muốn lưu file là xong.

Hy vọng rằng các bạn đã hiểu và có thể trả lời được câu hỏi DMG là file gì?


>>> Xem thêm: Cách đăng xuất tài khoản Microsoft trên win 7 win 10


Các tin tức khác
Máy Tính An Phát