Máy Tính An Phát
15/01/2021

Hướng dẫn diệt virus triệt để cho máy tính văn phòng

Trong khi sử dụng mà máy tính văn phòng bị nhiễm virus cũng là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu máy tính mà bị nhiễm virus thì sẽ khiến cho máy tính của bạn gặp rất nhiều vấn đề nguy hiểm. Nhất là máy tính văn phòng của bạn còn chứa những dữ liệu nội bộ. Vậy bạn cần phải làm gì để ngăn chặn điều đó xảy ra? Trong bài viết dưới đây An Phát sẽ hướng dẫn bạn cách để diệt virus triệt để cho bộ máy tính văn phòng.

Tại sao bạn phải thường xuyên quét virus?


Hướng dẫn diệt virus triệt để cho máy tính văn phòng

Tại sao bạn phải thường xuyên quét virus?

Khi sử dụng máy tính thì sẽ không tránh khỏi việc chúng bị nhiễm virus, virus lây lan qua rất nhiều con đường: qua email, USB, ổ đĩa CD,.... Và cũng có rất nhiều virus với những mức độ khác nhau. Và khi virus bị lây lan vào trong máy tính cũ của bạn thì chúng sẽ gây ra rất nhiều hậu quả khác nhau: mất dữ liệu, chậm và lỗi máy tính,... Cũng có nhiều virus lợi dụng máy tính của người dùng để tấn công những hệ thống máy chủ và website khác,...

Nếu máy tính văn phòng của bạn mà bị nhiễm virus nặng thì ngoài việc gây khó chịu cho người dùng thì nó còn có thể đánh cắp những thông tin cá nhân và dữ liệu nội bộ quan trọng của công ty.

Vì thế nên máy tính của bạn cần được bảo vệ an toàn trước những sự tấn công của virus gây ra. Bạn cần sử dụng những phần mềm diệt virus để hạn chế được tối đa tác động của virus đối với máy tính.

Máy tính văn phòng của bạn bị nhiễm virus là do những nguyên nhân sau:


Hướng dẫn diệt virus triệt để cho máy tính văn phòng

Máy tính văn phòng của bạn bị nhiễm virus 

Khi bạn quyết định truy cập vào những trang web không có chứng chỉ bảo mật và không có độ tin cậy cao thì bạn sẽ phải chấp nhận là có thể những virus hoặc các phần mềm độc hại sẽ xâm nhập vào máy tính của bạn. Việc trao đổi dữ liệu của máy tính qua USB, ổ cứng… là thói quen của rất nhiều người dùng máy tính, nhưng chính điều này cũng chính là một nguyên nhân khiến cho virus trong những thiết bị đó lây lan vào máy tính của bạn. Bạn hay sử dụng những phần mềm miễn phí và hay tải từ những nguồn không được xác định trên mạng Internet thì đó chính là nguồn gốc lây lan của virus.
Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này chính là bạn truy cập vào những email không xác định, chúng được gửi từ những nguồn không rõ ràng và chứa rất nhiều virus.

Những dấu hiệu cho thấy máy tính văn phòng của bạn đang bị virus tấn công


Hướng dẫn diệt virus triệt để cho máy tính văn phòng

Những dấu hiệu cho thấy máy tính văn phòng của bạn đang bị virus tấn công

Hướng dẫn diệt virus cho máy tính văn phòng

Diệt virus cho máy tính chính là một cách để bạn có thể bảo vệ cho những dữ liệu quan trọng trong máy tính. Dưới đây An Phát sẽ chỉ cho bạn những cách diệt virus trên win 7 và win 10 đều giống nhau nên bạn cũng có thể sử dụng chung những cách dưới đây:

1. Diệt virus bằng cách thủ công


Hướng dẫn diệt virus triệt để cho máy tính văn phòng

Diệt virus bằng cách thủ công

Diệt virus thủ công sẽ có thể diệt những virus sinh ra trong khi bạn sử dụng phần mềm bên thứ 3 và những virus tự lây lan trong hệ thống. Dù cách diệt virus trên máy tính này là miễn phí nhưng chúng lại không thể tiêu diệt được những Malware, trojan trong thiết bị gắn ngoài như USB hay ổ cứng gắn ngoài.

Bạn bấm tổ hợp phím Windows+R > hộp thoại Run xuất hiện > nhập lệnh “gpedit.msc” bấm Enter > Local Group Policy Editor > Computer Configuration > Administrative Templates > System > Removable Disks: Deny execute access > Enabled > Apply.

Bạn tiếp tục bấm tổ hợp phím Windows+R > hộp thoại Run > nhập lệnh “cmd” > nhập lệnh gpupdate > force > Enter
Bạn chờ để máy tính tự động quét và diệt virus máy tính.

2. Sử dụng phần mềm diệt virus cho máy tính


Hướng dẫn diệt virus triệt để cho máy tính văn phòng

Sử dụng phần mềm diệt virus cho máy tính

Nếu bạn muốn diệt virus tận gốc và bảo vệ máy tính văn phòng của mình trước sự tấn công của virus thì tốt nhất là bạn nên sử dụng những phần mềm có thể diệt virus một cách chuyên nghiệp.

Phần mềm Avast Free Antivirus

Đây là một phần mềm có thể dễ dàng quét và diệt những chương trình độc hại trong máy tính của bạn.

Cách diệt virus bằng Avast Free Antivirus:

Khởi động Avast Free Antivirus > Scan.

Chọn hình thức quét


Sau khi chọn được chế độ quét thì chọn Start để quét máy tính.

Phần mềm Avira Free AntiVirus

Avira Free AntiVirus là một phần mềm diệt virus miễn phí rất hiệu quả. Chúng có thể giúp máy tính tránh khỏi những nguy cơ như ransomware, spyware, trojan, và virus khác.

Cách diệt virus bằng Avira Free AntiVirus:

Tạo giao diện chính bạn chọn System Scanner, sau đó thì chọn ổ đĩa để quét:


Sau đó bạn bấm vào hình kính lúp để bắt đầu quét virus.

Quá trình quét virus đang diễn ra thì bạn cần đợi để Avira tìm kiếm và diệt virus. Trong lúc đó thì bạn cần cập nhập dữ liệu virus mới nhất cho Avira thông qua menu Update > Start Update… (hoặc bấm F9).

Trong quá trình cập nhật dữ liệu virus diễn ra thì trên thanh công cụ bạn bấm vào Extras > Configurations (hoặc bấm F8).

Cửa sổ mới hiện ra thì trong phần PC Protection > Real-Time Protection/Report. Phía bên phải và trong mục Logging > Extended > Apply > OK.

Trên đây là những cách diệt virus cho máy tính văn phòng bằng 2 cách thủ công và phần mềm. Và để có thể đảm bảo sự an toàn cho máy tính văn phòng thì bạn cần phải áp dụng một trong 2 cách trên nhé. Hy vọng với những sự chia sẻ của máy tính An Phát thì bạn đã có thể tự trau dồi thêm một số những kinh nghiệm cho bản thân mình rồi.

>>> Bài viết liên quan: Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay máy tính cũ ngay và luôn
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát