Máy Tính An Phát
14/01/2021

Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay máy tính cũ ngay và luôn

Bạn đã sử dụng máy tính một thời gian dài và máy tính của bạn đã quá cũ, chạy rất chậm, hệ điều hành đã không còn tương thích nữa,... Đó chính là những dấu hiệu cho thấy máy tính cũ của bạn cần được thay thế ngay. Ngoài ra trong bài viết dưới đây An Phát Computer cũng sẽ bật mí cho các bạn những dấu hiệu của máy tính cũ mà bạn cần phải thay thế ngay và luôn.

1.Hệ điều hành đã quá cũ


Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay máy tính cũ ngay và luôn

Hệ điều hành đã quá cũ

Với những người vẫn đang sử dụng hệ điều hành quá cũ thì cần phải nâng cấp lên để có thể tương thích được với các phần mềm hiện tại, thế nên việc nâng cấp hệ điều hành là rất cần thiết. Bởi vì mỗi năm thì Microsoft và Apple cũng sẽ phát hành các bản cập nhật hệ thống quan trọng giúp máy tính sửa lỗi và bổ sung thêm các chức năng mới.

Nếu bạn đang sử dụng các phần cứng cũ thì chắc chắn là máy tính cũng sẽ không thể nào có thể đáp ứng được khả năng nâp cấp của hệ điều hành mới. Vì thế nên dù sớm hay muộn thì bạn cũng cần phải nâng cấp phần cứng hoặc là mua cả một bộ máy tính mới.

Đa số hiện nay những phần mềm và game mới đều đòi hỏi những cấu hình phần cứng tương ứng khá cao. Nên chắc chắn là máy tính cũ của bạn sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu này.

Hiện nay những ứng dụng của các trình duyệt mới của Microsoft cũng cần phải yêu cầu một cấu hình có đủ khả năng để chạy được Windows 10. Đến ngay cả một ứng dụng xem phim trực tuyến như Netflix cũng cần phần cứng đáp ứng khả năng có thể chạy các video 4K mượt mà nhất.

>>> Dịch vụ liên quan: Tham khảo địa chỉ thu mua máy tính cũ giá cao tại Hà Nội: https://maytinhanphat.vn/mua-may-tinh-cu-tai-ha-noi-mua-laptop-cu-gia-cao.html

2. Thời gian khởi động lâu


Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay máy tính cũ ngay và luôn

Thời gian khởi động lâu

Đây là tình trạng không quá hiếm gặp và nguyên nhân có thể là do có quá nhiều chương trình khởi động cùng lúc, virus,...

Nhưng nếu thời gian khởi động quá lâu và từ 10 phút trở lên thì có thể máy tính của bạn đang có vấn đề rất nghiêm trọng. Bạn cần phải sử dụng phần mềm diệt virus hoặc là cài lại hệ điều hành. Nếu sau khi làm những điều đó mà máy tính của bạn vẫn khởi động lâu, ổ cứng thì kêu to và màn hình thì sổ ngang, sổ dọc thì tốt nhất là bạn nên thay thế chúng.

3. Đột nhiên lại chạy rất chậm


Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay máy tính cũ ngay và luôn

Đột nhiên lại chạy rất chậm

Sau khi bạn đã sử dụng phần mềm diệt virus, cài lại hệ điều hành nhưng máy tính vẫn chạy rất chậm thì bạn cần phải nâng cấp phần cứng máy tính.

Hiện nay, hệ điều hành và những phần mềm đều đã yêu cầu phần cứng tương thích để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Bạn có thể tưởng tượng là bạn muốn sử dụng một phần mềm nặng trên một hệ điều hành cũ thì làm sao có thể chạy mượt được, chúng cần thời gian xử lý rất lâu.

4. Không kết nối được với những thiết bị đời mới


Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay máy tính cũ ngay và luôn

Không kết nối được với những thiết bị đời mới

Hiện nay việc máy tính nào cũng có các cổng USB để có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi là điều hết sức bình thường. Nhưng hầu hết các máy tính đời mới hiện nay đều được trang bị cổng USb 3.0 có tốc độ cao.

Bạn có thể tưởng tượng được rằng bạn muốn sử dụng USB 3.0 thế những máy tính lại chỉ có cổng USB 2.0, bạn sẽ phải mất nhiều giờ để có thể copy một bộ phim HD có dung lượng lớn. Điều đó sẽ lầm mất rất nhiều thời gian của bạn.

Công nghệ ngày nay càng ngày càng phát triển, màn hình máy tính 4K sẽ dần trở nên phổ biến,... khi đó thì máy tính cũng cần phải có những cổng giao tiếp tương thích thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

5. Máy tính hết dung lượng để lưu trữ


Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay máy tính cũ ngay và luôn

Máy tính hết dung lượng để lưu trữ

Ổ cứng máy tính thông báo là sắp hết không gian lưu trữ, khi bạn tìm hiểu thì thấy dung lượng Ram cũng đã được sử dụng gần hết mà bạn mới mở có vài ứng dụng. Ngoài ra thì CPU của bạn liên tục đạt mức hơn 80%. Đó cũng chính là các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang đạt giới hạn của phần cứng máy tính.

Bạn cũng có thể giải quyết tình trạng này bằng cách mua thêm ổ cứng ngoài và gắn thêm Ram nếu còn khe trống.
6. Máy tính gây ra tiếng ồn khi hoạt động

Việc máy tính sau một thời gian sử dụng sẽ gây ra tiếng ồn là chuyện hết sức bình thường. Tiếng ồn đó có thể xuất phát từ nguồn, quạt tản nhiệt, ổ cứng,...

Có khi lúc bạn bật máy tính lên sẽ nghe thấy những tiếng cót két của ổ cứng. Nếu bạn nghe thấy những tiếng động này thì nên chú ý đến tình trạng máy tính của mình.

Để có thể giải quyết được tình trạng này thì bạn có thể vệ sinh sạch sẽ quạt tản nhiệt, thay mới một số bộ phận sắp hỏng, còn nếu máy tính đã quá cũ thì tốt nhất là bạn nên thay mới.

7. Sạc máy tính không vào điện

Đây đa số là do vấn đề của pin chứ không liên quan gì đến laptop. Trong trường hợp này thì bạn chỉ có thể thay pin cho laptop mà thôi. Pin laptop cũng có khá nhiều loại mẫu mã khác nhau, giá thành cũng còn tùy thuộc vào chất lượng mà bạn muốn.

8. Điểm chết trên màn hình


Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay máy tính cũ ngay và luôn

Điểm chết trên màn hình

Tại nước ngoài nếu phát hiện ra điểm chết trên màn hình trong thời gian bảo hành thì có thể 1 đổi 1. Nhưng ở Việt Nam thì lại khác, bạn chỉ có thể đổi khi màn hình có từ 3 điểm chết trở lên. Đó chính là điều thiệt thòi cho người dùng tại Việt Nam.

Nhưng những người dùng không phải quá quan tâm đến điểm chết như vậy mà là vì nếu máy tính có điểm chết thì chứng tỏ là chúng đã có lỗi từ khâu sản xuất và nguy cơ hỏng cũng rất cao.

9. Bàn phím hoạt động không ổn định


Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay máy tính cũ ngay và luôn

Bàn phím hoạt động không ổn định

Lỗi bàn phím này cũng không phải là hiếm gặp nhưng chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả khi làm việc của người dùng. Trên bàn phím chỉ cần một phím không hoạt động thôi là cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Chỉ cần một phím bị liệt thì có nghĩa là những phím khác cũng chuẩn bị liệt theo.

Vì thế nên bạn cần phải giải quyết tình trạng đó ngay từ đầu để có thể tránh những ảnh hưởng về sau. Nếu bạn không có kinh nghiệm về máy tính thì có thể đến trực tiếp những cửa hàng hoặc cơ sở bảo hành để có thể thay thế chúng.

10. Touchpad và bộ nhớ bị đơ

Khi touchpad của bạn tự nhiên có dấu hiệu bị hỏng thì có thể là do một linh kiện nào đó trong máy tính đã có vấn đề. nếu bạn sử dụng chuột ngoài thì không sao nhưng nếu đã quen touchpad thì sẽ thấy rất bất tiện.

Bộ nhớ của laptop cũng có thể gặp vấn đề bất cứ lúc nào. Máy tính của bạn có 2 thanh Ram 1GB nhưng kiểm tra lại chỉ có 1GB. Và khi kiểm tra trong máy thì mới biết được là 1 thanh Ram đã bị chết.

Cả Ram và touchpad nếu xảy ra vấn đề thì cũng là những hiện tượng rất thường gặp, chúng chính là những dấu hiệu cho thấy phần cứng laptop đã xảy ra vấn đề. Nếu bạn gặp tình huống như thế thì tốt nhất là chuẩn bị tiền để nâng cấp cho máy tính của mình càng sớm càng tốt.

11. Máy tính bị quá nóng


Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay máy tính cũ ngay và luôn

Máy tính bị quá nóng

Máy tính mà bị nóng bất thường thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện bên trong máy. Có thể lâu rồi bạn không vệ sinh máy tính nên chức năng tản nhiệt của máy tính gặp vấn đề. Bạn nên thử vệ sinh máy tính sạch sẽ xem có thể cải thiện được tình trạng đó không. Nếu không thể thì bạn nên mang laptop đi sửa.

Trên đây là dấu hiệu mà bạn cần phải chú ý khi gặp phải. Laptop chính là phương tiện để bạn có thể làm việc và học tập thế nên khi chúng có dấu hiệu xuống cấp bạn cần phải lưu ý ngay. Hy vọng với những chia sẻ của máy tính An Phát thì bạn đã có thể nắm được những dấu hiệu cơ bản và xử lý các tình huống nhanh nhất.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo chọn máy tính chơi game chất lượng nhất
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát