Máy Tính An Phát
05/08/2020

Hướng dẫn giải pháp khắc phục máy tính khi bị chậm, lag

Khi sử dụng máy tính thì ai cũng muốn máy tính của mình chạy nhanh và có thể xử lý được tốt mọi yêu cầu. Nhưng khi sử dụng được 1 thời gian thì máy tính thường có hiện tượng chạy chậm, lag. Tùy theo từng cấu hình và hệ điều hành đang sử dụng mà hiện tượng này có thể xảy ra đối với máy tính. Hiện tượng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, hôm nay máy tính An Phát sẽ đưa ra những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hiện tượng máy tính chạy chậm, lag. Nên chúng tôi đã tổng hợp những phương pháp khắc phục máy tính khi bị chậm, lag mà các bạn có thể tự thực hiện ở nhà được.

>>> Xem thêm: Danh mục máy tính để bàn lắp ráp cấu hình cao

1. Hệ thống máy tính khởi động chậm


Hướng dẫn giải pháp khắc phục máy tính khi bị chậm, lag
Hệ thống máy tính khởi động chậm

Lỗi hệ thống máy tính khởi động chậm là lỗi chủ yếu mà làm máy tính của các bạn chạy rất chậm và khởi động lâu mất nhiều thời gian. Cho dù máy tính của các bạn có cấu hình mạnh như thế nào nhưng chỉ cần bị lỗi hệ thống thì máy tính vẫn khởi động chậm.

Nguyên nhân của lỗi này do file hệ thống trên hệ điều hành cài đặt nhiều ứng dụng và file rác sinh ra trong khi sử dụng, virus vào hệ thống làm tràn bộ nhớ, và gây lên lỗi hệ điều hành… Những lỗi trên làm máy tính chạy chậm và khởi động lâu dù các bạn nâng cấp máy tính đi nữa thì máy tính vẫn khởi động chậm và trong quá trình sử dụng máy tính chạy vừa chậm vừa lag

Cách khắc phục:

Cách giải quyết vấn đề này chính là các bạn nên tắt một số ứng dụng mà không thực sự cần thiết được khởi động cùng với Windows Các bạn có thể tắt một số ứng dụng khi khởi động hệ thống bằng cách gõ lệnh: Msconfig và tìm đến những ứng dụng không sử dụng thường xuyên và Disabled trong tab Startup máy tính. Sau khi làm xong thì các bạn đã tắt được những ứng dụng đó rồi.

2 Ổ cứng bị phân mảnh


Hướng dẫn giải pháp khắc phục máy tính khi bị chậm, lag
Ổ cứng máy tính bị phân mảnh

Ổ cứng máy tính bị phân mảnh cũng là nguyên nhân khiến máy tính của các bạn chạy chậm và giật, lag. Phân mảnh trong ổ cứng nghĩa là dữ liệu trong máy tính của các bạn không được sắp xếp hợp lý, và được lưu trữ rải rác nhiều nơi trên ổ cứng. Và khi các bạn cần truy xuất dữ liệu và cần tìm thì sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm.

Cách khắc phục:

Khắc phục lỗi phân mảnh ổ cứng này trên hệ điều hành có tích hợp sẵn phần mềm chống phân mảnh đó là:

Defragment Now bằng cách:

Bạn nên chọn ổ đĩa và bấm chọn Properties > Tools > Defragment Now. Sau đó mới tiến hành chống phân mảnh ổ cứng. Ổ cứng có dung lượng lớn lưu trữ nhiều dữ liệu thì thời gian chống phân mảnh trong ổ cứng máy tính cũng lâu hơn. Và sau khi tiến hành chống phân mảnh ổ cứng xong thì máy tính của các bạn sẽ cải thiện được tốc độ. Khi tiến hành xong công việc chống phân mảnh thì dữ liệu của các bạn chắc chắn đã được sắp xếp và tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

Ngoài ra thì các bạn có thể sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ đĩa cứng như Defraggler hay Smart Defrag.

3. Nhiều file tạm


Hướng dẫn giải pháp khắc phục máy tính khi bị chậm, lag
 Máy tính có nhiều file tạm
 
Các file tạm được tạo ra trong quá trình hoạt động của các ứng dụng ở trong quá trình duyệt web. Sau khi sử dụng xong và đóng ứng dụng đi thì hệ điều hành cũng không xóa file tạm đó đi. Sử dụng máy tính một thời gian dài thì dung lượng sử dụng sẽ càng nhiều lên và đạt mức 90% thì hiệu suất hệ thống sẽ giảm dần

Cách khắc phục:

Chính là tìm và xóa các file tạm này, Bạn cần bật chế độ Show hidden files, folders trong mục View của Folder Options, ngoài ra bạn cần phải bỏ chọn Hide protected operating system files.

Sau đó sẽ dẫn đến đường dẫn sau: Windows>Temp và Documents and Settings> Username> Local Settings> Temp và sau đó dọn dẹp sạch sẽ. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phần mềm như Temp File Cleaner hay Cleaner.

4. Gỡ các ứng dụng gây lỗi


Hướng dẫn giải pháp khắc phục máy tính khi bị chậm, lag
Gỡ những ứng dụng bị lỗi

Việc gỡ ứng dụng trên windows mà không cần phải xóa bỏ những thứ liên quan đến ứng dụng đó. Nhưng phần mềm thứ 3 có khả năng diệt Registry của ứng dụng nên gây ra lỗi trong Windows registry và làm chậm hệ thống, gây ra lỗi không thể khởi động lại máy tính từ chế độ sleep.

Cách khắc phục:

Đối với lỗi này thì cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các phần mềm dọn dẹp có với tính năng sửa lỗi win. Phần mềm như Cleaner là một phần mềm có tính năng sửa lỗi Windows Registry.

Những nguyên nhân làm máy tính của bạn chạy chậm và giật lag mà máy tính An Phát đã đưa ra ở trên. Chúng tôi có đưa ra những phương pháp khắc phục ở trên để hướng dẫn chi tiết cho các bạn có thể tự áp dụng và thực hiện ở nhà. Nhưng khi bạn đã áp dụng các phương pháp trên mà máy tính vẫn còn chạy chậm và giật lag thì nguyên nhân chính là do lỗi phần cứng máy tính của các bạn. Đối với những lỗi này thì các bạn nên mang máy tính đến các trung tâm sửa chữa máy tính An Phát uy tín để kiểm tra xem máy tính bị lỗi linh kiện nào không và có hướng khắc phục hợp lý.

>>> Bài viết liên quan: Cách xử lý khi làm đổ chất lỏng lên máy tính xách tay
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát