Máy Tính An Phát
28/06/2019

Intel đã ấn tượng bởi thành công của AMD và coi đó là đối thủ đáng gờm

Bề ngoài, Intel cho đến nay đã nhận định về tầm quan trọng của dòng vi xử lý mới từ đối thủ, bởi hiệu năng mang lại của những vi xử lý mới này từ AMD là cực kì tốt. Tin từ Reddit cho biết, một thông báo lần đầu tiên được đăng trên cổng thông tin nội bộ của công ty có tên “Circuit News”.

Trong thông báo cho nhân viên, AMD được công nhận là “đối thủ đáng gờm”, mà Intel đã gán cho đối thủ khi AMD thay đổi chiến lược của họ vài năm trước với việc hướng vào chế tạo các vi xử lý hiệu suất cao cho PC Desktop, DataCenter và Server. Nhận định này có thể được coi là chính xác, bởi  vì chiến lược của AMD trong nhiều năm không rõ ràng và nhất quán.

AMD kỳ vọng vào việc xuất hiện của Ryzen 3000 Series sẽ gia tăng thêm thị phần và số lượng người dùng Hi end mới.

Từ quan điểm của Intel,  sự thay đổi lớn đối với AMD là sự chuyển đổi sang TSMC và không còn bị phụ thuộc vào Globalfoundries. Với tiến trình 7nm, AMD có thể chế tạo được các vi xử lý có nhiều nhân hơn với tần số xung nhịp cao hơn trong khi năng lượng tiêu thụ lại thấp hơn. Intel cũng chỉ ra thiết kế chiplet mới của AMD là một lợi thế, vì nó cho phép AMD mở rộng số lượng nhân trong các sản phẩm của họ tương đối nhanh chóng và dễ dàng.

Intel đã ấn tượng bởi thành công của AMD và coi đó là “đối thủ đáng gờm”

Việc AMD sử dụng các vi xử lý được sản xuất ở mức 7nm và phần I/O được sản xuất trên tiến trình 12/14 nanomet cũng mang lại lợi thế về giá. Intel cũng tin rằng AMD sẽ có mức giá thấp hơn “đáng kể” và đó sẽ là sự cạnh tranh mạnh mẽ, một điều được coi là rủi ro lớn cho Intel.

Lợi thế bởi các sản phẩm ở nhiều phân khúc

Ngoài hệ thống PC Desktop và Server, Intel tiếp tục thấy rằng họ nắm rất rõ phân khúc cho máy tính xách tay, đặc biệt là cho các doanh nghiệp. Những lợi ích mà công ty nhìn thấy là hiệu năng, tuổi thọ pin và khả năng quản lý, trong đó Intel thấy mình có lợi thế rõ ràng. Đồng thời, họ chỉ ra họ vi xử lý Ice Lake tiến trình 10nm sắp tới, sẽ củng cố thế thượng phong trong phân khúc di động của hãng.

Thay vào đó, khi Intel nói về các sản phẩm của riêng mình, họ chỉ ra hiệu năng đơn luồng là một lợi thế, vì đó là điểm mà công ty vẫn dự kiến ​​sẽ hơn đối thủ AMD. Phần mềm cũng là một lợi thế cạnh tranh từ phía Intel khi họ có quan hệ và đóng góp nhiều vi mã cho các bên thứ, chẳng hạn như nhân Linux đến bộ phần mềm của Adobe. Intel hiện có 15.000 nhà phát triển phần mềm, nhiều hơn tổng số nhân viên của AMD vốn chỉ hơn 10.000 người.

Intel đã ấn tượng bởi thành công của AMD và coi đó là “đối thủ đáng gờm”

Intel cũng đưa ra một cái nhìn lịch sử về việc trong nhiều năm qua đã có một cuộc chiến liên tục nhằm mang lại hiệu suất cao cho các vi xử lý. Ở đây, những chiến thắng trước đây của AMD được đề cập là lần đầu tiên vượt qua rào cản 1 GHz, tích hợp bộ điều khiển bộ nhớ, hỗ trợ 64 bit cho x86 và tương tự. Theo Intel, vào những thời điểm như vậy, họ đã gặp thử thách và “hầu như luôn luôn” trải qua “tốt hơn và mạnh hơn”.

Cuối thông báo, công ty kêu gọi sự đoàn kết với trích dẫn từ CEO mới của công ty, Bob Swan, rằng Intel “không thể ngăn cản” khi tất cả 107.000 nhân viên làm việc cùng nhau và làm việc “Tất cả như một”.

Theo Techpowerup , một số ý kiến ​​được công bố trên nền tảng nội bộ của Intel, nơi nhân viên đồng ý với việc phân tích và tập trung mạnh vào việc quản lý. Một ý kiến từ John, chỉ ra rằng, AMD cho đến nay đã cạnh tranh với số lượng nhân / luồng và đó “chính xác những gì khách hàng của chúng tôi yêu cầu”, thêm vào đó ý kiến còn nói rằng “không có lý do gì để chúng tôi không làm như vậy, và bây giờ chúng tôi bị bỏ lại phía sau. ”

Ngoài ra, John còn tiếp tục nêu ý kiến: những gì Intel hiện đang trải qua là hậu quả của các quyết định và ưu tiên trong 5-8 năm qua từ ban quản lý. Một người khác, “Ben”, viết về các vấn đề bảo mật gặp phải và Intel đã trở thành một “trò đùa liên tục” cho những người đam mê máy tính do hiệu suất sử dụng và mức độ quản lý bị suy giảm.

Một thành viên khác với tên”Nizar” lưu ý thêm: Intel có lợi thế trong tựa game không hỗ trợ nhiều cho AMD, đặc biệt có sự dẫn đầu rõ ràng về hiệu năng đa luồng. Ông còn lưu ý, xu hướng trên các diễn đàn là ngày càng có nhiều người mua và đề xuất bộ xử lý AMD. Ông cũng tin rằng nếu những tuyên bố về hiệu năng của AMD là chính xác, điều đó sẽ không tốt cho Intel.

Bài viết tham khảo: Athlon của AMD bước sang tuổi 20: Ryzen 3000 có theo bước chân của tiền nhiệm ?
 

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát