Máy Tính An Phát
26/03/2021

Làm thế nào để tự build được cấu hình máy tính văn phòng chất lượng

Để có thể tự build một dàn máy tính văn phòng cũng phải là điều quá khó khăn dù bạn cũng là người chưa có nhiều hiểu biết về công nghệ. Nhưng để có thể tự mình làm được thì bạn cũng cần phải rất khéo léo và tìm hiểu các bước ở trên mạng một cách tỉ mỉ. Các bạn cũng không cần phải quá lo lắng mà hãy tham khảo bài viết của An Phát dưới đây để biết được làm thế nào để có thể tự build được cấu hình bộ máy tính văn phòng chất lượng.

Nhu cầu công việc


Làm thế nào để tự build được cấu hình máy tính văn phòng chất lượng

Nhu cầu công việc

Mỗi doanh nghiệp hay phòng ban khác nhau sẽ có những sự lựa chọn khác nhau về cấu hình máy tính để có thể đáp ứng được các nhu cầu và mang lại hiệu quả rõ rệt. Bạn cũng cần phải lên danh sách những cấu hình máy tính cần thiết của từng phòng để có được một tổng quan tốt nhất và không cần tốn nhiều thời gian.

Ngân sách đầu tư


Làm thế nào để tự build được cấu hình máy tính văn phòng chất lượng

Ngân sách đầu tư

Dù là máy tính cá nhân hay đối với công ty nơi bạn đang làm việc thì việc dự trù kinh phí để đầu tư cho máy tính văn phòng là điều hết sức cần thiết.

Bạn cũng không cần phải đầu tư những dàn máy tính có hiệu năng quá mạnh chỉ để xử lý những công việc văn phòng đơn giản mà lãng phí cả hiệu năng và chi phí. Nhưng bạn cũng không nên ham rẻ mà mà chọn những dàn máy quá yếu không thể nào xử lý được các công việc. Nó vừa gây khó khăn khi sử dụng mà còn lãng phí tiền cho những linh kiện giá rẻ không có chất lượng và cả chế độ bảo hành.

Chọn cấu hình máy tính văn phòng

Sau khi bạn có thể tổng quát được ngân sách đầu tư và nhu cầu sử dụng máy tính của công ty thì hãy chọn cấu hình cho máy tính. Tốt nhất là bạn hãy chọn những linh kiện không quá lỗi thời hiện nay, vừa dễ cho việc bảo dưỡng, thay thế linh kiện và nâng cấp đổi mới bởi vì chúng còn phải phụ thuộc vào tính tương thích giữa các phần.

Mainboard


Làm thế nào để tự build được cấu hình máy tính văn phòng chất lượng

Mainboard

Để có thể chọn được bo mạch chủ cho bộ máy tính văn phòng cũng rất đơn giản và không quá khắt khe về các khe cắm mở rộng, hỗ trợ chỉ cần đầy đủ các tính năng thông thường là được. Bạn cũng nên chọn những mainboard được sản xuất gần đây và có hỗ trợ khe cắm RAM DDR4 trở lên vì đây là loại Ram đang phổ biến nhất hiện nay, còn những Ram DDR3 trở về trước không còn quen thuộc và rất khó tìm kiếm.

CPU

Đây được coi là đầu não của cả hệ điều hành máy tính, CPU có nhiệm vụ điều khiển những thao tác của máy tính và giúp chúng hiển thị lên màn hình. Cấu hình văn phòng rất phù hợp với mọi người chính là CPU Core i3, hoặc cao cấp hơn nữa thì nên chọn Core i5 hay những đời Ryzen thôi. Bởi vì khi làm công việc văn phòng bạn cũng phải xử lý quá nhiều việc cùng lúc và còn liên quan nhiều đến các con số vì thế nên bạn cũng có thể suy nghĩ để chọn những dòng Core i5 nhé!

RAM


Làm thế nào để tự build được cấu hình máy tính văn phòng chất lượng

RAM

Bạn cũng có thể rất thường xuyên gặp phải tình trạng thiếu Ram khi làm quá nhiều việc cùng lúc trên máy tính làm cho chúng bị giật, lag.

Để có thể giảm thiểu được tình trạng này thì bạn nên sử dụng Ram tối thiểu là 4GB, còn nếu bạn có điều kiện thì một thanh Ram 8Gb sẽ là phù hợp nhất. Ngoài ra thì bạn cũng nên cân nhắc đến trường hợp nâng cấp về sau này, vì thế nên cần thêm những ổ cứng Ram để đề phòng.

Ổ cứng


Làm thế nào để tự build được cấu hình máy tính văn phòng chất lượng

Ổ cứng

Hiện nay với sự phát triển rất mạnh mẽ về công nghệ điện tử, thì dần dần những ổ cứng truyền thống HDD đã được thay thế sang ổ SSD bởi vì chúng có tính linh hoạt, bền bỉ và tốc độ ghi đọc dữ liệu cao. Dù giá của ổ cứng SSD có hơi đắt nhưng hiệu quả mà chúng mang lại vượt trội hơn ổ cứng HDD rất nhiều.

Mức dung lượng tối thiểu để sử dụng cho những công việc văn phòng là từ 240GB trở lên. Để có thể tối ưu về mặt kinh tế và tăng thêm dung lượng bộ nhớ thì bạn cũng có thể kết hợp sử dụng ổ cứng HDD và SSD để có thể vừa có hiệu năng sử dụng nhanh mà còn có thể lưu được nhiều tài liệu, dữ liệu.

Nguồn máy tính

Nguồn máy tính được coi như trái tim của hệ thống để có thể cung cấp điện năng cho các linh kiện phần cứng bên trong máy tính. Nguồn máy tính là một thiết bị rất quan trọng, nó có thể quyết định đến sự ổn định của cả hệ thống máy tính.

Với những bộ máy tính văn phòng thì mức tiêu thụ điện năng không quá nhiều nên bạn chỉ cần chọn những bộ có công suất 450W là được.

Màn hình máy tính


Làm thế nào để tự build được cấu hình máy tính văn phòng chất lượng

Màn hình máy tính

Việc chọn màn hình máy tính cũng phụ thuộc vào sở thích hay tính chất công việc của từng đối tượng người dùng. Đối với những người dùng văn phòng cần phải tập trung nhiều vào màn hình máy tính thì bạn cũng cần phải có những lưu ý sau đây:

Kích thước màn hình máy tính thì cần tối thiểu nên từ 20 inch trở lên, độ phân giải tối thiểu phải là Full HD để có thể giúp người dùng trải nghiệm những hình ảnh rõ nét, trang bị công nghệ chống lóa và ánh sáng xanh để giảm tình trạng mỏi mắt

Với dân văn phòng dựng phim và đồ họa thì cần một màn hình có kích thước màn hình tối thiểu 24 inch, độ phân giải cao để có thể hiển thị những màu sắc trung thực, hình ảnh chân thực.

Chuột và bàn phím


Làm thế nào để tự build được cấu hình máy tính văn phòng chất lượng

Chuột và bàn phím

Ngoài ra thì việc lựa chọn bàn phím, chuột cũng sẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân. Với các công việc cần tập trung vào giấy tờ, số liệu thì cũng không nên quá khắt khe về bàn phím, bạn chỉ cần chọn những loại cơ bản và linh hoạt một chút là được.

Trên đây là những chia sẻ của máy tính An Phát để giúp bạn biết rằng làm thế nào để tự build cấu hình máy tính văn phòng chất lượng. Nếu bạn muốn tự build được một cấu hình máy tính hoàn chỉnh thì cần phải tìm hiểu một cách cặn kẽ để không gặp tình trạng lỗi. Nếu bạn vẫn bế tắc và không tìm được cách build chuẩn thì cũng có thể tham khảo những cấu hình máy tính được lắp ráp tại An Phát như https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html. Chúc các bạn thành công!

>>> Bài viết liên quan: 5 điều mà bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính cũ
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát